A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS Phúc Thọ

Tô thắm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc

QPTĐ-Chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe, tinh thần cho các đối tượng chính sách là công việc có ý nghĩa chính trị sâu sắc, không chỉ ghi nhận, tôn vinh đối với những đóng góp to lớn của những gia đình chính sách, mà còn thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Phúc Thọ luôn đề cao trách nhiệm chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, nhất là thời điểm kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ đến rất gần.

Có mặt tại Trạm y tế xã Thanh Đa, nơi Ban CHQS huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức thăm khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách xã Thanh Đa và xã Tam Thuấn. Chúng tôi thấy niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của các đối tượng chính sách khi được đội ngũ y, bác sĩ Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tận tình thăm khám tổng thể sức khỏe nội khoa và ngoại khoa.

Cầm trên tay bản kết luận, thương binh 2/4 Nguyễn Đăng Chương, thôn Tăng Non, xã Thanh Đa phấn khởi cho biết: “Hôm nay, chúng tôi rất cảm động khi nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp huyện Phúc Thọ. Đặc biệt là sự quan tâm của Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã không quản ngại đường xa vận chuyển nhiều phương tiện, máy móc, thuốc men về tận địa phương để tổ chức khám bệnh cho chúng tôi. Đến buổi khám bệnh, chúng tôi được đón tiếp niềm nở, được các y, bác sĩ tận tình thăm khám tỷ mỷ sức khỏe. Tôi thấy đây là việc làm đầy ý nghĩa vì chúng tôi tuổi đã cao, đi lại khó khăn nên việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ rất hạn chế. Thay mặt cho các đối tượng chính sách, xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và quân đội đã quan tâm sâu sắc đến chúng tôi, để chúng tôi sống vui, sống khỏe tiếp tục động viên con cháu chấp hành tốt các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Đội ngũ y, bác sỹ Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tận tình thăm khám bệnh cho các đối tượng chính sách.

Được biết, năm nay, ngoài phối hợp với Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khám bệnh cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng xã Thanh Đa, xã Tam Thuấn, Ban CHQS huyện Phúc Thọ còn phối hợp với các bệnh viện quân, dân y trong và ngoài địa bàn tổ chức thăm khám cho 100% đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phúc Thọ cho biết: “Thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ năm nay, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các gia đình chính sách trên địa bàn. Trong đó, chú trọng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách. Theo kế hoạch, Ban CHQS huyện sẽ phối hợp với Bệnh viện Quân y 105; Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội; Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc cho 1.989 đối tượng chính sách của 21 xã, thị trấn. Ban CHQS huyện mong muốn thông qua các hoạt động dịp này sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện tiếp tục nâng cao toàn diện hơn nữa chất lượng cuộc sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn”.

Được biết, trong những năm chiến tranh, huyện Phúc Thọ đã tiễn chân hàng nghìn con em của quê hương lên đường nhập ngũ. Hầu hết trên các chiến trường trong chặng đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước; thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại đất bạn Lào và Campuchia đều có những người con của huyện Phúc Thọ tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Kết thúc chiến tranh, huyện Phúc Thọ có 3.550 người con nằm lại trên các chiến trường; 812 thương binh; 428 bệnh binh; 411 bà mẹ được phong tặng Danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; 672 người nhiễm chất độc hóa học; 1.479 thân nhân liệt sỹ; và 44 cán bộ bị địch bắt tù đày.

Khi đất nước hòa bình, phần lớn các gia đình chính sách ở huyện Phúc Thọ đơn thuần làm nông nghiệp nên cuộc sống đa phần còn gặp nhiều khó khăn. Song những năm gần đây, với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội, sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị huyện Phúc Thọ, đời sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện ngày càng chuyển biến tích cực. Toàn huyện không còn hộ thuộc diện đói nghèo, mà hầu hết đều đã có mức sống trung bình so với mặt bằng chung của cộng đồng dân cư, thậm chí một số đã trở nên khá giả. Kết quả trên không thể không nhắc đến sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của lực lượng vũ trang huyện Phúc Thọ nói riêng. Cụ thể, bằng trách nhiệm và tình cảm sâu sắc, những năm qua, công tác chính sách hậu phương quân đội luôn được Cơ quan Quân sự huyện chú trọng thực hiện với những việc làm thiết thực. Nhất là việc thực hiện Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Phong trào này đã được đơn vị triển khai mạnh mẽ cả chiều rộng lẫn chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như: Phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây dựng nhà tình nghĩa; xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh nặng, cha mẹ liệt sĩ già yếu, con liệt sĩ… Những việc làm đó của Ban CHQS huyện Phúc Thọ không chỉ phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát, giúp các gia đình liệt sĩ, thương binh vượt qua đau thương, mà còn tiếp thêm động lực để nhiều thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng huyện Phúc Thọ vượt lên thương tật, hoàn cảnh khó khăn để xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, trở thành những tấm gương vượt khó, những bông hoa đẹp giữa đời thường.

Bên cạnh việc phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài quân đội tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ hàng năm, công tác chính sách hậu phương quân đội nói chung cũng đang được Ban CHQS huyện Phúc Thọ tổ chức thực hiện hiệu quả; nhất là trong thực hiện các Quyết định số 142, số 62, số 49 của Thủ tướng Chính phủ, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao…

Thuận Nhân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ