A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động lực để chiến sĩ mới hoàn thành tốt nhiệm vụ

 

QPTĐ-Nhờ thực hiện tốt phương châm “nhanh chóng, chính xác, kịp thời”, hơn 1.400 chiến sĩ mới của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 đã được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho thân nhân. Sự triển khai kịp thời đã góp phần cổ vũ, động viên chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Niềm vui của chiến sĩ mới Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 khi nhận được thẻ BHYT.

Cầm tấm thẻ BHYT của thân nhân trên tay, chiến sĩ mới Nguyễn Trung Kiên, Đại đội 4, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692, quê ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa không giấu được niềm vui, xúc động chia sẻ: “Bố mẹ em lao động tự do, kinh tế khó khăn. Thời gian gần đây, mẹ em không may mắc bệnh nhiễm Amip ở ruột và gan, nên thường xuyên phải đi điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, rất tốn kém. Bây giờ bố mẹ đều được cấp thẻ BHYT, có tấm thẻ này bố mẹ em ở quê sẽ rất vui, em cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Em xin hứa sẽ chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Còn đối với chiến sĩ Bàn Văn Quế, Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn Bộ binh 692, quê ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: “Bố em bị bệnh thiếu máu não nhiều năm, nhà khó khăn nên có lúc mua được thẻ BHYT, có thời điểm không có điều kiện mua, nên bị bệnh mà ít khi đi khám, chỉ khi bị nặng. Có thẻ BHYT này rồi, chắc bố em sẽ có điều kiện đi kiểm tra thường xuyên hơn. Em vui lắm”.

Tìm hiểu việc triển khai thực hiện thẻ BHYT cho chiến sĩ mới của Trung đoàn 692 chúng tôi thấy, công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho bộ đội về tính hiệu quả, lợi ích khi tham gia chính sách BHYT đối với quân nhân, thân nhân quân nhân được các cơ quan, đơn vị tiến hành thường xuyên, liên tục. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thắng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 4 cho biết: “Để chiến sĩ mới hiểu rõ về quyền lợi, cũng như tiện ích của thẻ BHYT đối với bản thân và với thân nhân, đơn vị chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, thông qua sinh hoạt, quán triệt hàng ngày cho chiến sĩ hiểu rõ các nghị định, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Quốc phòng, như: “Quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ”, Hướng dẫn số 500/HD-BHXH ngày 24/8/2020 của Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng “Về thủ tục hồ sơ, quy trình cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT trong Bộ Quốc phòng”. Các thủ tục kê khai, đăng ký, nhất là đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu của thân nhân chiến sĩ, sao cho tiện lợi nhất”.

Cùng với đó, Trung đoàn còn tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là cán bộ trung đội, đại đội quản lý trực tiếp hướng dẫn chiến sĩ mới kê khai BHYT. Đối với những trường hợp còn thiếu thông tin, thông tin chưa rõ thì cơ quan quân lực sẽ phối hợp với địa phương, đơn vị giao quân rà soát, xác minh để nắm thông tin, trước khi tổng hợp trên phần mềm bảo hiểm xã hội đề nghị cấp thẻ, sao cho bảo đảm chặt chẽ, chính xác, không xảy ra nhầm lẫn, sai sót. Quá trình cấp thẻ BHYT, chiến sĩ sẽ được hướng dẫn đối chiếu với thông tin đã kê khai với các thông tin ghi trên thẻ, từ số thẻ, họ tên thân nhân, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, khi bảo đảm chính xác mới tiến hành ký nhận, bàn giao cụ thể, tỉ mỉ, chặt chẽ.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 692 cho biết: “Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT đối với hạ sĩ quan, binh sĩ và thân nhân, đặc biệt là đối với đối tượng chiến sĩ mới của đơn vị. Việc đề nghị và cấp thẻ BHYT cho quân nhân và thân nhân quân nhân của Trung đoàn trong những năm qua được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, không xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Cụ thể: Với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, việc đề nghị cấp thẻ BHYT cho cá nhân và thân nhân được thực hiện theo đúng quy định của BHYT Bộ Quốc phòng, triển khai từ tháng 10 của năm trước và đề nghị cấp bổ sung hàng tháng, khi có sự thay đổi nơi ở, nơi công tác của cán bộ, chiến sĩ. Còn đối với chiến sĩ mới, sau khi đơn vị tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe, ổn định tổ chức biên chế, đơn vị sẽ hướng dẫn và cấp tờ khai BHYT của cá nhân và thân nhân, kê khai theo mẫu có sẵn. Để tránh sai sót, cơ quan chức năng của Trung đoàn gửi lại danh sách cho các tiểu đoàn hướng dẫn từng người rà soát, kiểm tra sự chính xác của thông tin, điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót. Sau khi kiểm tra, thống nhất, danh sách, cơ quan cán bộ và quân lực tổng hợp phần mềm quản lý, báo cáo lên cơ quan chuyên môn cấp trên tổng hợp gửi Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng đề nghị cấp thẻ BHYT. Sau khoảng 10-15 ngày kể từ khi đề nghị, bộ đội đã nhận được thẻ BHYT. Do đơn vị làm chặt chẽ từng khâu, từng bước, nên 100% chiến sĩ mới khi nhận thẻ đều đảm bảo chính xác, không sai sót, không phải làm lại. Nhìn chung thời gian qua, thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT của Trung đoàn rất thuận lợi, bảo đảm kịp thời, chính xác; thẻ BHYT đã trở thành động lực to lớn góp phần cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ