A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Tây Hồ

Chu đáo, ân tình trong giải quyết, thực hiện chế độ chính sách

QPTĐ-Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “Đền ơn đáp nghĩa của dân tộc”, trong những năm qua, Ban CHQS quận Tây Hồ đã lãnh đạo làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi với người có công và hoạt động công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội.

Ban CHQS quận Tây Hồ thăm, tặng quà gia đình đồng chí Hoàng Anh, quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hiện nay, trên địa bàn toàn quận có hơn 8.600 người tham gia kháng chiến. Trong đó, có 61 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 6 Anh hùng Lực lượng vũ trang; 719 thương binh; 115 người hưởng chế độ trợ cấp nhiễm chất độc da cam Dioxin; hơn 1.000 gia đình liệt sĩ và hơn 1.600 cán bộ Quân đội nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn. Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 368-CT/QUTW ngày 13/6/2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nghị quyết của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trong những năm qua, công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công luôn được Đảng ủy, Ban CHQS quận quan tâm, triển khai sâu rộng, kịp thời đến mọi đối tượng và đạt được hiệu quả thiết thực.

Trong 5 năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng xét duyệt, đề nghị cấp trên giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 600 đối tượng, với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Đề nghị cấp trên giải quyết nhà ở chính sách cho 12 đồng chí, giải quyết hưởng chế độ chính sách cho 11 đồng chí thương binh, đề nghị và tổ chức chi trả cho 12 đối tượng cán bộ quân đội nghỉ hưu mắc bệnh hiểm nghèo; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, gặp mặt tặng quà các cán bộ quân đội nghỉ hưu và các đối tượng chính sách nhân các ngày lễ, tết, kỷ niệm. Đồng thời, phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài quân đội khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho 100% đối tượng chính sách trên địa bàn, với trên 6.000 lượt người, giá trị trên 2 tỷ đồng; cấp phiếu mời và tổ chức cho gần 300 đồng chí cán bộ Quân đội nghỉ hưu đi an điều dưỡng.

Việc tri ân, quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách đã giúp cho các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng không ngừng phấn đấu, vượt qua nỗi đau, khó khăn trong cuộc sống, trở thành tấm gương tiêu biểu trong lao động, xuất sản và phong trào thi đua tại cơ sở để con cháu học tập, noi theo. Điển hình như ông Phùng Bá Đan, phường Phú Thượng, thương binh hạng ¾ (bị nhiễm chất độc hóa học hơn 40%), ông đã giúp đỡ chăm sóc nhiều nạn nhân nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn quận.

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng, Chính trị viên Phó Ban CHQS quận cho biết: “Những năm qua, Đảng ủy Quân sự quận đã lãnh đạo làm tốt chức năng tham mưu với Quận ủy, UBND quận ban hành đồng bộ nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội và của Bộ Tư lệnh  về giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công; các đối tượng tham gia kháng chiến trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế và chính sách tồn đọng sau chiến tranh; giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; phụ cấp đặc thù quân sự và phối hợp giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Đồng thời, quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, người chỉ huy, cán bộ nhân viên làm công tác chính sách trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, bảo đảm cho các đối tượng được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ chế độ, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.”

Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban CHQS quận đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức thăm, tặng 160 suất quà, bao gồm lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho các gia đình chính sách, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn; gia đình cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận đang trực tại các chốt phòng, chống dịch và gia đình quân nhân tại ngũ trên địa bàn. Những việc làm thiết thực của Ban CHQS quận được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Bác Trần Văn Thắng-bố đồng chí Hoàng Anh, quân nhân tại ngũ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 692 xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui, cảm động và biết ơn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận vì nhận được suất quà đầy đủ các thực phẩm thiết yếu trong lúc dịch bệnh khó khăn như thế này”.

Tình cảm và trách nhiệm của Đảng ủy, Ban CHQS quận Tây Hồ và cấp ủy, chính quyền, nhân dân quận đối với gia đình chính sách, người có công đã kịp  thời động viên giúp đỡ bản thân và gia đình người có công, cán bộ chiến sĩ, LLVT quận luôn an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ