A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham mưu, thực hiện tốt các quyết định của Thủ tướng Chính phủ

 

QPTĐ-Xác định, thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới, trong những năm qua, Ban CHQS huyện Ba Vì đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ này.

 

 

Hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ theo Quyết định 62.

 

Thiếu tá Nguyễn Bá Chiến, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: Ngay khi các quyết định của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, căn cứ các văn bản hướng dẫn của trên, chúng tôi đã chủ động tham mưu với UBND huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể trình tự, nội dung các bước tiến hành thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, các lực lượng tham gia phối hợp, các thành viên trong Hội đồng chính sách, cán bộ chủ trì các tổ chức, đoàn thể ở thôn, xã, cán bộ trực tiếp làm công tác thẩm định, xét hồ sơ để lực lượng này nắm vững nguyên tắc, thủ tục, đặc biệt là đối tượng và điều kiện được hưởng chế độ. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị bám sát các đối tượng trong diện được hưởng, lên danh sách, qua đó, rà soát, thẩm định, hoàn thiện hồ sơ.


Ông Nguyễn Khắc Kỷ, thôn Kim Bí, xã Tiên Phong là đối tượng được thụ hưởng chế độ theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ. Ông cho biết: Tôi nhận được thông tin về việc làm hồ sơ hưởng chế độ chi trả một lần qua loa truyền thanh xã và trong quá trình sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh của địa phương. Sau đó, cán bộ chính sách của Ban CHQS huyện xuống tận nơi hướng dẫn về cách thức làm thủ tục, hồ sơ. Trong quá trình hoàn thiện, được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ quân sự xã, huyện nên sau 1 năm, tôi đã được nhận chế độ theo đúng quy định. Tôi cảm thấy rất vui vì đây chính là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những cống hiến của mình. 


Việc giải quyết các chế độ, chính sách sau chiến tranh, nhất là thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế gặp nhiều khó khăn và phức tạp do số lượng đối tượng lớn, nhiều đối tượng không còn giấy tờ, có trường hợp đã đi khỏi địa phương hoặc đã mất. Đặc biệt, trên địa bàn huyện Ba Vì có nhiều đối tượng thuộc dân tộc ít người, trình độ nhận thức và tiếp cận thông tin còn hạn chế, việc kê khai còn thiếu chính xác. Xác định không bỏ sót bất cứ trường hợp nào, Ban CHQS huyện thường xuyên cử cán bộ, nhân viên xuống cơ sở, tới tận nhà dân hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.


Với sự nỗ lực trong tham mưu, tổ chức thực hiện của Ban CHQS, trong 5 năm (2015-2019), huyện Ba Vì đã có 2.717 đối tượng được hưởng theo Quyết định 62, với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng; 1.399 đối tượng hưởng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng; 52 đối tượng hưởng theo Quyết định 142, với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Việc chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công khai, kịp thời, đến tận tay đối tượng được hưởng. Qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.


Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ