A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng quản lý súng pháo, khí tài, đạn dược: Bài 2: Xây dựng đội ngũ thủ kho giỏi chuyên môn, tận tụy với nghề

 

QPTĐ-Cùng với đầu tư nâng cấp hệ thống nhà kho quân khí, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn quan tâm xây dựng đội ngũ nhân viên thủ kho vững mạnh. Đây là những người trực tiếp quản lý súng pháo, khí tài, đạn dược (SPKTĐD), có vai trò hết sức quan trọng, là hạt nhân của quá trình quản lý.

 

 

Kiểm tra chất lượng bảo quản vũ khí tại Ban CHQS quận Tây Hồ.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đội ngũ Thủ kho quân khí của Bộ Tư lệnh những năm qua được lựa chọn đều là những nhân viên tốt nghiệp chuyên ngành Quân khí ở các Trường Trung cấp, Cao đẳng kỹ thuật, có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ và sức khỏe tốt. Trong thực hiện nhiệm vụ, họ đã phát huy những kiến thức được học tập tại nhà trường, biết vượt qua những tác động tiêu cực của cuộc sống thường nhật, gắn bó với đơn vị và trở thành “tay hòm, chìa khóa” tin cậy. Trong bố trí, sắp xếp sử dụng đội ngũ thủ kho, Cục Kỹ thuật không để một thủ kho quản lý quá nhiều kho, nhiều chủng loại SPKTĐD. Đối với những loại SPKTĐD quan trọng, những mặt hàng quý hiếm thì giao cho thủ kho có năng lực, trình độ tốt hơn quản lý. 


Khi hỏi về công tác rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao năng lực toàn diện cho đội ngũ thủ kho quân khí, Đại tá Phạm Quốc Tuấn, Trưởng phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi tổ chức các lớp bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao năng lực công tác, phương pháp quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho thủ kho các đơn vị. Trong huấn luyện, ngành luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện; kết hợp hài hòa giữa huấn luyện toàn diện với chuyên sâu; tích cực cập nhật kiến thức mới về khai thác, sử dụng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật thế hệ mới. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý giữa các thủ kho; có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng, huấn luyện một số nhân viên kỹ thuật có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, sức khỏe tốt để sẵn sàng thay thế những thủ kho đã lớn tuổi, trình độ năng lực hạn chế. 


Đặc biệt, để phát huy khả năng, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công việc được giao, Cục Kỹ thuật còn thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần và vật chất cho đội ngũ thủ kho, có các chế độ, quy định ưu tiên đến công việc cũng như sinh hoạt để tạo cho đội ngũ thủ kho phấn khởi, yên tâm công tác. Năm 2019, tại Hội thi Thủ kho Quân khí giỏi toàn quân tổ chức tại Bộ CHQS thành phố Hải Phòng (Quân khu 3), Đội tuyển Thủ kho của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã giành giải Nhất toàn đoàn; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì cá nhân toàn năng; giải các môn: Nhất chuyên môn nghiệp vụ, Nhất môn chính trị và Ba môn điều lệnh. 


Không chỉ giỏi chuyên môn, tận tụy với công việc, nhiều thủ kho quân khí còn tìm ra những cách làm hay, sáng kiến trong việc quản lý vũ khí-đạn, đảm bảo tính chính quy, mẫu mực, an toàn tiêu biểu như: Đại uý QNCN Phạm Văn Hùng, Thủ kho Quân khí Ban CHQS huyện Thanh Trì, ngoài việc quản lý tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật anh còn có sáng kiến “Thiết bị tháo đạn cối 82mm bắn không nổ”, được Hội đồng nghiệm thu sáng kiến cải tiến kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội công nhận đạt giải C và hiện đang ứng dụng trong tổ chức bắn đạn thật súng cối 82mm cho dân quân mỗi lần gặp đạn không nổ. 3 năm liên tục (2016, 2017, 2018) Phạm Văn Hùng được UBND huyện Thanh Trì tặng Danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; năm 2017 và 2018 là Chiến sĩ Thi đua cơ sở. Đại úy Đỗ Khắc Thao, Thủ kho vũ khí Ban CHQS huyện Đan Phượng có kiến thức vững vàng. Anh đã tham mưu với chỉ huy đơn vị cất giữ bảo quản vũ khí, đạn dược trong nhà kho theo đúng hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập…


Đại tá Phạm Quốc Tuấn cho biết: “Hiện nay, đội ngũ thủ kho SPKTĐD của Bộ Tư lệnh cơ bản đáp ứng hoàn thành nhiệm vụ được giao, được chỉ huy các đơn vị tin cậy nhưng vẫn còn một số hạn chế như: Năng lực, trình độ không đồng đều, có đồng chí thủ kho nắm bắt số lượng, chất lượng, đồng bộ chưa tốt; chưa tự giác rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn. Do đó, thời gian tới, Phòng Quân khí sẽ tham mưu với Thủ trưởng Cục Kỹ thuật tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao năng lực công tác, phương pháp quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thủ kho SPKTĐD đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.


Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ