A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Đông Anh

Điểm sáng trong phòng chống dịch Covid-19

 

QPTĐ-Cuối tháng 4 đầu tháng 5, Đông Anh là một trong những điểm nóng của Hà Nội khi trên địa bàn có tới 4 ổ dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố, Ban CHQS huyện Đông Anh đã tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của huyện đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, đưa Đông Anh vượt qua đại dịch, được Thủ tướng Chính phủ khen ngợi.

Khu cách ly tập trung của huyện Đông Anh thường xuyên được phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngay từ khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, Ban CHQS huyện Đông Anh đã tham mưu với Ban chỉ đạo PCD của huyện “kích hoạt” các chốt kiểm soát chống dịch; đồng thời xây dựng phương án, đưa ra các biện pháp PCD quyết liệt. Trung tá Lại Đức Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Sáng kiến quan trọng nhất trong PCD trên địa bàn vừa qua là thực hiện "ba lớp cách ly", hay còn gọi là "ba vòng bao vây". Trong đó, ngoài trường hợp F0 được đưa đi chữa bệnh, F1 đưa đi cách ly tập trung, chúng tôi tổ chức khoanh vùng cách ly theo 3 lớp: Lớp thứ nhất là "khóa chặt" ổ dịch, quản lý tốt công tác cách ly gia đình có người nhà là F1 và các đối tượng F2. Lớp thứ hai là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp thứ ba là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt. Tất cả những người ra, vào các khu dân cư trong thời gian diễn ra dịch bệnh phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khai báo điểm đến trong khu dân cư. Nếu không tuân thủ các yêu cầu này thì không được phép ra, vào”. 

Phương pháp "cách ly ba lớp" đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đánh giá phù hợp để nhân rộng tại khu vực ngoại thành, hoặc những khu dân cư, ngõ phố, chung cư trong khu vực nội đô mà lưu lượng giao thông không quá lớn. Bởi, giải pháp này vừa giúp kiểm soát các đối tượng cách ly tại gia đình, xác định nguồn lây, vừa bảo đảm "không ngăn sông cấm chợ", làm đảo lộn đời sống người dân; khi có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, có thể khoanh vùng, truy vết thần tốc, hạn chế việc bệnh tật từ nơi khác lây lan đến. 

Song song với các biện pháp PCD trên địa bàn, tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc, Ban CHQS huyện triển khai quân số tối đa, phối hợp cùng các lực lượng chốt trực 24/24 thực hiện nhiệm vụ theo đúng phương châm "4 tại chỗ". Thượng tá Nguyễn Kim Giang, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCD, Ban CHQS huyện phối hợp cùng các lực lượng lên các phương án tiếp nhận, cũng như bảo đảm tốt nhất nơi ăn, ở cho công dân về khu cách ly tập trung. Chúng tôi thành lập nhiều bộ phận thực hiện nhiệm vụ, xây dựng nội quy khu cách ly để quản lý chặt chẽ. Hàng ngày, đơn vị cắt cử cán bộ thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tư tưởng của công dân; tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, nội quy khu cách ly trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ để nâng cao nhận thức cho người cách ly. Rác thải tại khu cách ly được thu gom, xử lý theo quy định”. 

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, khu cách ly được tổ chức giám sát thực hiện đúng quy trình, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Trong đó những người mới vào sẽ ở khu vực riêng, khoảng cách an toàn với khu vực cách ly của những người vào trước. Các phòng đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về sinh hoạt cho người đang cách ly. Cán bộ, chiến sĩ làm việc tại các cơ sở cách ly đều được đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải có nguy cơ lây nhiễm được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành Y tế.

Đối với công dân về đây cách ly, hàng ngày đều được thăm, khám, nhận sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của đội ngũ thực hiện nhiệm vụ. Vào sinh hoạt tại khu cách ly tập trung đã được một tuần, anh Nguyễn Văn Thắng cùng cậu con trai nhỏ 6 tuổi đã có những “lần đầu tiên” cực kỳ đáng nhớ: “Khi được tiếp nhận vào khu cách ly, hai bố con cũng khá hoang mang, lo lắng. Đặc biệt là cháu còn nhỏ không ăn được cơm, thời tiết lại oi bức, gần như ngày đầu tiên vào đây hai bố con cảm thấy rất khó khăn. Nhưng sau khi trao đổi với cán bộ, chúng tôi được các anh tạo điều kiện hết mức, mua cháo bên ngoài đưa vào, cung cấp thêm quạt... Khu cách ly không có tủ lạnh, hai bố con còn được hướng dẫn dùng nồi cơm điện để bảo quản thực phẩm. Đến bây giờ thì tôi cảm thấy rất thoải mái với điều kiện sinh hoạt và tin tưởng thực hiện tốt các quy định về cách ly, giám sát y tế”.

Không chỉ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tại các điểm nóng trên địa bàn, Ban CHQS còn đặc biệt chú trọng công tác PCD, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Xác định yếu tố con người là quan trọng nhất, Ban CHQS huyện đã quán triệt sâu sắc cho cán bộ, nhân viên các biện pháp PCD; hạn chế tối đa việc tổ chức hội họp, sinh hoạt tập trung đông người; tăng cường giám sát, quản lý sức khỏe bộ đội. Đơn vị bố trí bộ phận quân y cơ quan kiểm tra thân nhiệt, xịt nước rửa tay khử khuẩn cho mọi quân nhân trước khi vào cơ quan; tiến hành phun khử trùng doanh trại định kỳ hằng tuần, trang bị gel rửa tay khử khuẩn, khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ… “Cùng với thực nghiêm các quy định PCD, chúng tôi cũng chú trọng việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức trách nhiệm hơn trong bảo vệ sức khỏe cho bản thân, đồng thời tuyên truyền cho gia đình, người thân và nhân dân trong PCD Covid-19”, đồng chí Lại Đức Mạnh cho biết thêm.

Tin tưởng rằng, với những biện pháp sáng tạo, quyết liệt công tác PCD Covid-19 ở Ban CHQS huyện Đông Anh sẽ tiếp tục là điểm sáng và được nhân rộng, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hải Yến-Văn Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ