A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Củng cố, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

QPTĐ- 5 năm qua, nhờ triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, cảnh quan, môi trường tại các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh đã có những chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Củng cố cảnh quan, môi trường ở Tiểu đoàn Thông tin 610.

Hàng năm, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã ban hành Chỉ lệnh công tác Hậu cần; chỉ đạo Cục Hậu cần hướng dẫn công tác bảo đảm doanh trại, trong đó chú trọng đến thực hiện các nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua; đồng thời thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào thi đua, triển khai thực hiện hiệu quả, sát với tình hình thực tế trong từng giai đoạn. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm hậu cần, gắn kết chặt chẽ Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” với Phong trào Thi đua Quyết thắng, tạo động lực thúc đẩy các cá nhân, tập thể hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nội dung đưa ra. 

Trong vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, Phòng Doanh trại đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch kết hợp kiểm tra, phúc tra kết quả công tác bảo đảm các mặt công tác hậu cần và kết quả thực hiện phong trào thi đua của ngành; đồng thời triển khai, hướng dẫn đồng bộ, rộng khắp, toàn diện, có chiều sâu trong công tác xây dựng và quản lý doanh trại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Anh Tùng, Trưởng phòng Doanh trại cho biết: Chúng tôi đã tham mưu với Thủ trưởng Cục Hậu cần, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập kế hoạch định hướng phát triển phong trào, đề ra mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn phù hợp với công tác huấn luyện và nhiệm vụ chung; nhờ đó, việc thực hiện 6 nội dung của phong trào đã đạt chất lượng thiết thực, góp phần nâng cao cảnh quan môi trường các cơ quan, đơn vị.

Kết quả nổi bật là Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng lập và quản lý quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng doanh trại theo đúng quy định của cấp trên (các đơn vị cấp trung đoàn và tiểu đoàn đều có hệ thống sân bãi thể thao, rèn luyện thể lực, hệ thống bảng tin, pa-nô tuyên truyền…); quản lý chặt chẽ, lưu trữ khoa học hồ sơ pháp lý đất quốc phòng và doanh trại đóng quân, không để xảy ra lấn chiếm, tranh chấp; phối hợp với các sở, ngành tham mưu với Thành phố rà soát thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bảo đảm công khai, minh bạch. 

Công tác quản lý doanh trại được chú trọng và đạt được nhiều kết quả khích lệ. Các cơ quan, đơn vị đã sử dụng hợp lý nguồn kinh phí được phân bổ kết hợp với nguồn kinh phí huy động và công sức bộ đội để chỉnh trang, tu sửa cảnh quan đơn vị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức “giữ tốt, dùng bền” cũng như tinh thần tiết kiệm cho bộ đội, từ đó nâng cao tuổi thọ cho doanh trại, không để tình trạng xuống cấp, hư hỏng do chủ quan gây ra. Đặc biệt, trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị đã chú trọng hơn đến công tác bảo đảm vệ sinh, môi trường; phát huy ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc giữ gìn vệ sinh chung; chủ động làm mới, cải tạo đường nước thải cho các khu nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi tận dụng để tăng gia; duy trì nghiêm túc, nền nếp, chế độ vệ sinh ngày, tuần theo quy định; đồng thời tăng cường trồng cây xanh như cây ăn quả, cây lấy gỗ, thảm cỏ, vườn hoa…kết hợp hài hòa với các vườn tăng gia, vườn thuốc nam tạo nên không gian và môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ.

Có thể nói, Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” đã làm chuyển biến một bước quan trọng về cảnh quan, môi trường; đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, tạo tiền đề thuận lợi để các cơ quan, đơn vị xây dựng nền nếp chính quy, môi trường văn hóa lành mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ