A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh, sinh viên

 

QPTĐ-Xác định học sinh, sinh viên là thế hệ tương lai của đất nước, cần phải được bồi dưỡng để trở thành những người kế thừa, tiếp tục thực hiện công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã chủ động đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) cho học sinh, sinh viên trên địa bàn với nhiều hình thức, nội dung đa dạng và đạt được hiệu quả tích cực.

 

 

Quận Long Biên chú trọng công tác giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh, sinh viên (tháng 6/2019).

 

Tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 3/5/2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục QP-AN trong tình hình mới; cùng các văn bản, hướng dẫn của các cấp, hàng năm Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống các trường học trên địa bàn đưa nội dung giáo dục QP-AN vào giảng dạy theo quy định; yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương pháp dạy học nhằm thu hút được sự quan tâm, chú ý của học sinh, sinh viên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS quận, huyện, thị xã, trong giảng dạy bộ môn giáo dục QP-AN, bảo đảm chất lượng, chính xác về lý thuyết cũng như thực hành.


Được biết, trong thời gian qua, các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn đã lồng ghép giáo dục QP-AN vào các môn học lịch sử, giáo dục công dân, đạo đức, hoạt động ngoại khóa... Đối với bậc trung học phổ thông, các nhà trường bảo đảm đầy đủ sách giáo khoa, giáo viên, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy học; nội dung được đưa ra giảng dạy đa dạng, phong phú như: Truyền thống yêu nước, cách mạng; truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ", tầm quan trọng của quốc phòng, an ninh quốc gia; một số nội dung cơ bản về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam…

 

Đồng thời, thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp giảng dạy, giúp cho học sinh dễ hiểu, hào hứng trong mỗi giờ học. Năm học 2018-2019 đã có 261.981 học sinh của 251 trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên trên địa bàn được học tập môn giáo dục QP-AN, qua kiểm tra kết quả 100% đạt yêu cầu, trên 92% đạt khá, giỏi. Hội đồng Giáo dục QP-AN Thành phố đã chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP-AN quận Hoàng Mai và huyện Phú Xuyên tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức QP-AN cho học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn. Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội thao Giáo dục Quốc phòng và An ninh học sinh trung học phổ thông thành phố Hà Nội lần thứ IV năm 2018. Hội thao có sự tham gia của 400 học sinh dự thi ở 9 nội dung. Thông qua các hội thi, hội thao đã giúp cho các đơn vị đánh giá được chất lượng, kịp thời rút kinh nghiệm những hạn chế còn tồn tại để đưa công tác giáo dục QP-AN cho học sinh đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tiếp theo.


Công tác giáo dục QP-AN cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp cũng được quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Năm 2019, đã có 12.021 học sinh của 27 trường trung cấp chuyên nghiệp, 220.963 sinh viên thuộc 47 trường cao đẳng và 67 cơ sở giáo dục đại học được học tập, nghiên cứu các nội dung về QP-AN theo đúng chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trong đó, 6 Trung tâm Giáo dục QP-AN trên địa bàn và Trung tâm giáo dục QP-AN có sỹ quan biệt phái do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quản lý đã liên kết với 53 trường đại học, cao đẳng, tiến hành giáo dục QP-AN cho 44.891 sinh viên. Các sinh viên tham gia học tại trường và các Trung tâm được giảng dạy đúng, đủ nội dung, kế hoạch, quản lý chặt chẽ, nền nếp; kiểm tra kết thúc môn học có trên 99,6% đạt yêu cầu, gần 50% đạt khá và giỏi.


Cùng với đó, chất lượng đội ngũ giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy cũng ngày càng được nâng cao. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo giáo viên giáo dục QP-AN cho 173 sinh viên; Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đăng cai Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học giáo dục QP-AN do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đúng kế hoạch, tạo sân chơi bổ ích để các giáo viên giao lưu, học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.


Có thể khẳng định, công tác giáo dục quốc phòng-an ninh đã giúp cho học sinh, sinh viên trên địa bàn Thành phố phát triển toàn diện, có đạo đức, sức khỏe, có kiến thức quốc phòng và kỹ năng quân sự cần thiết, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


                      Phạm Luân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ