A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn Thông tin 610

Nhiều đột phá trong giáo dục chính trị

QPTĐ-Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Thông tin 610 đã có nhiều nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị. Qua đó, nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 trong giờ giáo dục chính trị.

Đại úy Bùi Đức Linh, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: “Đơn vị có  quân số khá đông nhưng vị trí đóng quân phân tán ở nhiều nơi. Nhiệm vụ chính của đơn vị là vận chuyển công văn, tài liệu và bảo đảm thông tin liên lạc cho các đơn vị trong Bộ Tư lệnh. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải cơ động và thực hiện các nhiệm vụ đốt xuất như: Khắc phục sự cố đường dây thông tin; phục vụ diễn tập của các quận, huyện... Do đó, việc bảo đảm quân số trong công tác huấn luyện nói chung, giáo dục chính trị nói riêng rất khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp phong phú, đa dạng, công tác giáo dục chính trị vẫn được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Cụ thể, đơn vị cử cán bộ trong tổ giáo viên cơ động đến vị trí nhỏ lẻ thực hiện nội dung giảng bài chính trị; thông qua sinh hoạt hằng ngày; trên hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị... Chính vì vậy, chất lượng thực hiện nhiệm vụ, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên”. 

Cũng theo đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn, để nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tập trung thực hiện tốt 2 khâu đột phá, đó là chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ giảng dạy chính trị và đột phá nâng cao chất lượng bài giảng chính trị tạo sự hào hứng, thu hút chú ý người học.  

Hằng năm, đơn vị tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác, kỹ năng sư phạm cho các đồng chí trong tổ giáo viên; duy trì chặt chẽ, phát huy hiệu quả nền nếp trong tập huấn, thông qua giáo án, bài giảng. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức hội thi, hội thao công tác giảng dạy chính trị đối với các đồng chí trong tổ giáo viên. Việc lựa chọn đồng chí tiêu biểu có khả năng sư phạm tốt để làm điểm, làm mẫu cho các đồng chí khác học tập được lãnh đạo chỉ huy đơn vị quan tâm, qua đó kip thời rút kinh nghiệm, nhân rộng nhiều hơn nữa điển hình trong công tác giảng dạy chính trị. Việc kết hợp giữa học tập chính trị với giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và niềm đam mê cho đội ngũ cán bộ đã phát huy hiệu quả. Đặc biệt, trong giờ giáo dục chính trị của các đại đội, chỉ huy Tiểu đoàn còn thường xuyên dự giờ hoặc kiểm tra đột xuất, qua đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các biểu hiện thiếu trách nhiệm, bớt xén nội dung, thời gian, báo cáo thiếu trung thực kết quả học tập chính trị. 

Được biết, để bảo đảm chất lượng giáo dục chính trị, ngay từ đầu năm, đơn vị đã kiện toàn tổ giáo viên; lựa chọn các đồng chí có trình độ, kỹ năng sư phạm tốt để giúp đỡ, bồi dưỡng đồng chí phương pháp còn hạn chế; đồng thời phân công giáo viên chuyên trách, đảm nhiệm các bài giảng chuyên sâu phù hợp với từng đối tượng; thực hiện nghiêm chế độ thông qua giáo án, qua đó kịp thời chỉ ra những điểm mạnh và điểm hạn chế; đồng thời đưa ra các biện pháp cụ thể giúp giáo viên khắc phục. Đơn vị rất chú trọng đến kỹ năng thuyết trình của các đồng chí giáo viên. Theo đó, các đồng chí giáo viên phải chuẩn bị kỹ về nội dung giáo án, phân tích làm rõ, lấy ví dụ chứng minh sát với đối tượng và điều kiện thực tế của đơn vị. Phần xây dựng giáo án điện tử, đơn vị yêu cầu giáo viên phải đổi mới, sáng tạo. Ví dụ, trong nội dung trình chiếu, với yêu cầu là ít chữ, nhiều hình ảnh và kết hợp với các hiệu ứng, bảo đảm sinh động, sát với hoạt động của bộ đội; đồng thời, lồng ghép các đoạn phim liên quan đến nội dung và chủ đề bài giảng, tạo cho bộ đội có cái nhìn trực quan sinh động, dễ hiểu vấn đề. Việc kết hợp chặt chẽ giữa học tập chính trị cơ bản với giáo dục thường xuyên; kết hợp học tập chính trị với giáo dục lý tưởng, rèn luyện kỷ luật, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng... góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

Thượng úy Tô Anh Tùng, Chính trị viên Đại đội 2 chia sẻ: “Để bài giảng chính trị có chất lượng, khi được tổ giáo viên phân công chuyên đề nào, tôi đều nghiên cứu rất kỹ nội dung, sưu tầm tài liệu liên quan, nhất là việc lấy ví dụ bảo đảm sát với nhiệm vụ của đơn vị. Tiến hành xây dựng đề cương sơ bộ, đề cương chi tiết, giáo án điện tử, thục luyện...”. Khi hỏi về những khó khăn trong giảng dạy chính trị, Tô Anh Tùng bộc bạch: Khó khăn lớn nhất đó là quá trình giảng bài, giáo viên phải thoát ly giáo án theo đúng yêu cầu của cấp trên. Trong khi, nội dung giáo án dài, quá trình truyền đạt nội dung phải kết hợp nhiều yếu tố như âm thanh, ngữ điệu, trình chiếu PowerPoint... Tuy nhiên được sự giúp của tổ giáo viên bằng các hình thức như: Trao đổi, bình giảng, thông qua giáo án nhiều lần, kết hợp với đó là sự cố gắng của bản thân, những khó khăn ban đầu từng bước được khắc phục. Đến nay, tôi đã đủ tự tin thực hiện nội dung thuyết trình bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, góp phần tạo hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, hành động cho bộ đội, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ