A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để pháp luật đi vào đời sống

QPTĐ- Hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) không chỉ giúp cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội, mà còn là nội dung cốt lõi trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn thực hiện tốt công tác này với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, ngăn ngừa vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội.

Giới thiệu hiện vật ở Bảo tàng Chiến thắng B-52, 

khơi dậy niềm tự hào cho chiến sĩ mới Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Đánh giá đúng nguyên nhân

Thực tế nhiều năm trước đây, công tác PBGDPL cho bộ đội và lực lượng DQTV các đơn vị cơ sở trong toàn quân nói chung và của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nói riêng có đổi mới, song hình thức chưa phong phú, sáng tạo, chưa lôi cuốn đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia; mô hình tuyên truyền, PBGDPL hoạt động chưa thật sự đồng đều, toàn diện, nên các vụ vi phạm kỷ luật, pháp luật như tai nạn giao thông, mất an toàn trong huấn luyện, đánh bạc, đào, bỏ ngũ… vẫn còn xảy ra.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vi phạm kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ chính là “chậm đổi mới nội dung, hình thức, yếu về khâu tuyên truyền, PBGDPL”, nên pháp luật không đi vào đời sống bộ đội, không trở thành ý thức tự giác, ngăn ngừa quân nhân vi phạm kỷ luật. Qua khảo sát thực tế công tác tuyên truyền PBGDPL ở một số cơ quan, đơn vị, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh những kết quả tích cực vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm.

 Điển hình là việc xây dựng và hoạt động của các mô hình tuyên truyền, PBGDPL ở một số ít đơn vị còn mang tính phong trào, hình thức, hiệu quả chưa cao; nội dung, hình thức tuyên truyền còn chậm đổi mới, khô cứng, thiếu các mô hình trực quan sinh động về pháp luật. 

Trao đổi với chúng tôi, nhiều lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cho rằng, nhận thức của một số cấp ủy, chỉ huy, cũng như trách nhiệm trong công tác chỉ đạo tuyên truyền PBGDPL còn hạn chế; thiếu sâu sát trong kiểm tra, bám nắm đơn vị. Việc tự giác tìm hiểu, học tập kiến thức pháp luật và ý thức trách nhiệm trong chấp hành pháp luật, kỷ luật quân đội của một số cán bộ, chiến sĩ còn yếu, vốn sống, hiểu biết pháp luật, hiểu biết xã hội còn mức độ, chưa biết chọn lọc thông tin trong điều kiện có nhiều thông tin sai lệch, nhiễu loạn, dễ bị lôi kéo, vi phạm. Cùng với đó, đội ngũ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL, thời gian dành cho công tác này chưa nhiều, kỹ năng tuyên truyền pháp luật không còn khô cứng.

Thượng tá Trịnh Đình Đông, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ Hà Nội cho biết: “Các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật trong Quân đội có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, nhưng chúng tôi thấy rằng, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do cấp ủy, chỉ huy đơn vị chưa thực sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác tuyên truyền, PBGDPL để tăng “đề kháng” cho cán bộ, chiến sĩ trước những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu xâm nhập vào đơn vị. Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, PBGDPL còn đơn điệu, việc lồng ghép, gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với PBGDPL, rèn luyện kỷ luật cho bộ đội còn hạn chế, nên sự chuyển biến tiến bộ về chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị an toàn của một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự vững chắc”.

Nhân rộng các mô hình giáo dục

Để khắc phục triệt để tình trạng trên, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhất là đầu tư về cơ sở vật chất, trang bị thiết bị, như in ấn 5.200 tài liệu giáo dục chính trị, trong đó có 21 chuyên đề GDPL, 15.650 tờ gấp, làm mới 61 Tủ sách pháp luật, hàng trăm pa nô, áp phích, xây dựng giáo án, bài giảng PBGDPL chính quy, thống nhất; đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và đội ngũ báo cáo viên, đặc biệt là vai trò của Đoàn Thanh niên trong xây dựng các mô hình tuyên truyền, PBGDPL. 

Vì vậy đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai, nhân rộng, phát huy hiệu quả rõ rệt, như mô hình: Tuyên truyền, PBGDPL qua mạng Zalo “Nhóm gia đình chiến sĩ mới”; “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”; “Mỗi tuần một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”, “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Ngày Pháp luật” hằng tháng, tọa đàm về công tác giáo dục pháp luật, kỷ luật với chủ đề: “Cán bộ, chiến sĩ trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội”, sân khấu hóa lồng ghép với văn hóa văn nghệ, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ; đặc biệt là gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo 5 chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ”… 

Thông qua đó, tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường giảm dưới 0,2%, nhiều đơn vị giảm còn 0,1%, không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng phải xử lý. Chia sẻ “bí quyết” để cán bộ, chiến sĩ đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, Thiếu tá Đinh Công Viễn, Chính trị viên Tiểu đoàn Thiết giáp 47 nêu kinh nghiệm: “Đây chính là kết quả của việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL bằng những mô hình và cách làm cụ thể. Trong đó, chúng tôi luôn chú trọng bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ GDPL, tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả các buổi diễn đàn, toạ đàm thanh niên về nội dung chấp hành pháp luật, kỷ luật trong đơn vị. Nhờ đó mà tình hình kỷ luật của Tiểu đoàn có nhiều chuyển biến, tiến bộ vững chắc, an toàn tuyệt đối về mọi mặt”.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, Thượng tá Trịnh Đình Đông cho rằng: “Ngoài phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời phát hiện, khắc phục những khâu yếu, những khó khăn bất cập, các đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức, lực lượng làm công tác tuyên truyền, chú trọng lồng ghép PBGDPL với với giáo dục chính trị tư tưởng; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả, sáng tạo, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động trực tiếp đến ý thức, văn hóa pháp luật của bộ đội. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, gắn công tác PBGDPL với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy và môi trường văn hóa, tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ để quản lý bộ đội”.

Nguyễn Văn Tuân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ