A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Vaccine” tăng sức đề kháng của LLVT Thủ đô Hà Nội

Bài 4: Cầu nối đưa ý Đảng hợp với lòng dân

 

QPTĐ-Nhờ thực hiện tốt phương châm giáo dục “ở đâu dân khó là ở đó có bộ đội và dân quân tự vệ”, mỗi cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô không chỉ thực hiện tốt vai trò là tuyên truyền viên tích cực, là cầu nối trong việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, mà từng tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị Bộ Tư lệnh đã tích cực giúp đỡ nhân dân, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần ổn định đời sống. Một lần nữa, chức năng đội quân công tác của Quân đội lại được thể hiện rõ nét, làm tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô trong thời kỳ mới. 

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 301 giúp nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.

Mới hơn 8 giờ sáng, cái nắng gay gắt những ngày cuối tháng bảy làm cho những ruộng bí ngô táp lá, héo úa vì nóng. Vậy mà, trên những trục đường liên thôn của xã Tam Đồng, huyện Mê Linh vẫn rộn ràng tiếng cười nói, xen lẫn tiếng cuốc xẻng phạt cỏ lách cách của lực lượng dân quân xã đang tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải, làm sạch lòng lề đường, khơi thông cống rãnh, ao hồ bị ô nhiễm; tu sửa, quét vôi ve nghĩa trang liệt sĩ. Nhìn con kênh dài hơn 1.000 mét sạch bèo tây, rác thải, nước chảy thông thoáng, bà  Bùi Thị Ngọc, thôn Cư An, xã Tam Đồng không giấu được niềm vui, cho biết: “Con kênh này chảy qua khu dân cư, bèo và rác thải phủ dày mặt nước, nên cứ hễ mưa xuống là bị ngập úng, còn nắng thì bốc mùi xú uế gây ô nhiễm môi trường cho cả thôn. May nhờ được CB, CS của Huyện đội giúp đỡ vệ sinh, khơi thông dòng chảy. Thật là tốt quá, bà con cảm ơn các chú bộ đội nhiều”.   

“Bí quyết” gần dân, hiểu dân, xem dân đang cần gì, đó là một trong những kinh nghiệm quý để xây dựng đơn vị và địa bàn an toàn được các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh đúc kết trong quá trình tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân. Các nghị quyết của Đảng được CB, CS LLVT Thủ đô cụ thể hóa bằng các công trình, phần việc ý nghĩa thiết thực giúp đỡ các địa phương. Tiêu biểu trong 6 tháng đầu năm 2022, hơn 6 nghìn lượt CB, CS LLVT Thủ đô đã xung kích hướng về cơ sở, giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại 161 xã, phường, thị trấn còn khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đóng góp 30.000 ngày công lao động giúp đỡ nhân dân tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, trường học, làm sạch cảnh quan môi trường, nâng cấp 76km đường nông thôn; nạo vét khơi thông 77.000m2 diện tích ao hồ, 69km cống rãnh, kênh mương thủy lợi nội đồng; tổ chức hơn 300 buổi nói chuyện thời sự, tuyên truyền cho nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phụng dưỡng suốt đời 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng, khám bệnh, tặng quà và cấp thuốc cho 31.435 đối tượng chính sách với số tiền trị giá 7,2 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều công trình phúc lợi dân sinh có giá trị hàng tỷ đồng ra đời, như đường liên thôn của xã An Phú, xã Phù Lưu Tế, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức được bê tông hóa, hay vật chất phòng học, phòng ngủ, khu vui chơi ngoài trời của các cháu học sinh các huyện Ba Vì, Thạch Thất được xây dựng đạt chuẩn quốc gia… là minh chứng cho tình cảm máu thịt quân dân gắn bó, mang dấu ấn của bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Lê Hồng Phú, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Càng trong gian khó càng thấy rõ công sức to lớn của bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô không chỉ là lực lượng nòng cốt trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn, các đồng chí còn rất tích cực giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ những phong tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Việc làm đó càng tô thắm phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” vì dân nhân dân phục vụ”. Đây cũng chính là thực tiễn sinh động về hiệu quả của công tác giáo dục chính trị (GDCT), tư tưởng “dẫn đường”, làm cho CB, CS LLVT Thủ đô phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, thấy được việc giúp đỡ nhân dân là vinh dự và nghĩa vụ thiêng liêng của người chiến sĩ quân đội.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mê Linh giúp nhân dân xã Tam Đồng vệ sinh môi trường.

Còn đến xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, chúng tôi không chỉ ấn tượng với “đường có hoa, nhà có số, phố có tên” và những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đánh dấu sự đổi mới phát triển nhanh chóng của vùng đất thuần nông, mà chính là nét đẹp thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa của người dân nơi đây. Cụ thể, việc cưới, hỏi hầu hết chỉ tổ chức 1 tiệc và diễn ra trong thời gian ½ ngày, một số tập tục lạc hậu như tảo hôn, thách cưới, ép duyên... được xóa bỏ. Còn về việc tang lễ, ma chay đều được nhân dân thực hiện chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán, bản sắc văn hóa và hoàn cảnh từng gia đình. Đặc biệt, tình trạng rải tiền vàng mã đã hạn chế, trên 80% nhân dân có người thân mất đều thực hiện hỏa táng để đảm bảo vệ sinh môi trường. Có được kết quả đó, theo đồng chí Phạm Thị Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Duyên Hà cho biết: “Dân quân xã không chỉ là lực lượng nòng cốt giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng, mà còn là những tuyên truyền viên gương mẫu, tích cực trong vận động gia đình, người thân và nhân dân thực hiện tốt các hương ước của thôn xóm, tiêu biểu là nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang trên địa bàn xã, bài trừ hủ tục, tệ nạn xã hội, tạo nên “nhịp cầu” nối liền giữa ý Đảng lòng dân, đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ”.

Đánh giá về hiệu quả công tác GDCT, tư tưởng trong thời gian qua, Đại tá Nguyễn Khắc Nhân, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho rằng: “Cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp của Bộ Tư lệnh đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung triển khai toàn diện, có nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, phù hợp, hiệu quả đối với công tác GDCT, tư tưởng. Nên chất lượng tổng hợp, khả năng SSCĐ của LLVT Thủ đô được nâng lên rõ rệt; CB, CS đơn vị luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ nguy hiểm, khó khăn, gian khổ; tích cực đấu tranh, phê phán quan điểm sai trái, cơ hội, thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, tham ô, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Công tác GDCT, tư tưởng đã trực tiếp góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong LLVT Thủ đô, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện tiêu biểu, làm cho CB, CS LLVT Thủ đô phát huy tốt bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân Thủ đô Hà Nội”.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ