A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật.

 

Hỏi: Tôi nhập ngũ tháng 3/2007 tới tháng 12/2010 thì xuất ngũ. Khi xuất ngũ tôi có hưởng trợ cấp một lần. Số thời gian công tác khi nhập ngũ của tôi là 3 năm 10 tháng. Sau khi xuất ngũ, từ năm 2015 đến nay tôi có công tác tại một cơ quan và có đóng bảo hiểm xã hội. Tôi xin hỏi: Trường hợp của tôi có thể cộng nối bảo hiểm 3 năm 10 tháng tại ngũ kia vào bảo hiểm hiện tại không? Vì năm 2007 Luật bảo hiểm xã hội mới hiện hành, khi xuất ngũ tôi cũng không được hướng dẫn là nhận trợ cấp hay lấy thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Trả lời: Theo quy định tại khoản 8 Điều 17 Thông tư liên tịch số 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10/5/2016 của Chính phủ về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân thì quân nhân đã nhận bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ về địa phương trong thời gian không quá một năm (12 tháng) kể từ ngày quyết định phục viên, xuất ngũ có hiệu lực thi hành, nếu có nguyện vọng bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó, thì phải hoàn trả quỹ bảo hiểm xã hội khoản bảo hiểm xã hội một lần đã nhận, cộng thêm khoản lãi suất đầu tư tăng trưởng quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định; nộp về tài khoản chuyên thu bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm xã hội ra quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần; cơ quan bảo hiểm xã hội đó có trách nhiệm xác nhận, bảo lưu thời gian và mức đóng bảo hiểm xã hội trước đó. Thời gian phục viên, xuất ngũ về địa phương không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.
Căn cứ quy định nêu trên, bạn xuất ngũ tháng 12/2010, đến nay đã quá thời gian theo quy định (12 tháng); do vậy, bạn không thuộc diện được bảo lưu thời gian và mức đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2007 đến tháng 12/2010 để cộng nối với thời gian có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Cục chính sách


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ