A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vẫn cần cảnh giác phòng chống dịch

QPTĐ-Theo tin mới nhất từ Bộ Y tế, đến 6 giờ sáng 23/3, đã tròn 1 tuần Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, Việt Nam có 2.576 ca nhiễm và đã có 2.265 người bình phục. Có gần 40.000 người đã được tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

 

Trước đó, do tình hình đã được kiểm soát tốt trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nôi đã cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường mở cửa hoạt động trở lại theo trạng thái bình thường mới.  Các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đến nay toàn Thành phố đã tiêm vắc xin cho 3.870 trong tổng số 4.000 trường hợp đăng ký tiêm phòng Covid-19. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố cũng đã có công văn số 791 cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại. UBND Thành phố chỉ đạo tiếp tục phòng ngừa dịch bệnh, tuân thủ biện pháp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng. Các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn bề mặt, trang bị dung dịch khử khuẩn đầy đủ. Tại Công văn số 810 của Bộ VH-TT&DL cũng đã nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh. Mới đây, hàng vạn người dân đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, hành hương lễ phật trong ngày cuối tuần khiến dư luận rất lo lắng cho công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế,  Bộ VH-TT&DL.  

Ngày 23/3, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 57/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng các phương án chống dịch với phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh. Phối hợp với Bộ Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng dịch. Quán triệt phương châm “Truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế-xã hội. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt 5K. Quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các cơ sở cách ly. Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tốt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, khẩn trương, đúng đối tượng, xem xét từng bước mở lại các đường bay quốc tế, triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và kiểm soát dịch bệnh trong giao thương với các nước.

Nước ta đã có ít nhất 03 đợt bùng phát dịch trong cộng đồng, mà một trong những nguyên nhân chính là sự lơ là, chủ quan của người dân. Trong điều kiện bình thường mới, nếu không cảnh giác, tuân thủ các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn luôn tiềm ẩn.

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ