A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trốn cách ly

 

QPTĐ-Một người đàn ông là bệnh nhân 27910, 49 tuổi, trú tại phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, là quản lý điều hành dự án bất động sản bay từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng. Tại đây, do đi từ vùng dịch là Thành phố Hồ Chí Minh, nên cơ quan chức năng đã kiểm dịch y tế và yêu cầu ông ta đi cách ly tập trung. Ông này không đồng ý mà xin tạm cách ly 1 đêm ở Đà Nẵng, để hôm sau bay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông ta lại lên chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội, rồi lại bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Do chuyến bay không đi từ vùng dịch, nên ông ta không phải đi cách ly tập trung, nhưng sau đó đã xuất hiện triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, người này đã dương tính với Sars CoV-2. Liên quan đến bệnh nhân này, cơ quan y tế Quảng Nam đã xác định được 3 F1 và 22 F2 liên quan. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc xác minh ca mắc Covid-19 về từ Thành phố Hồ Chí Minh, nếu phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch thì xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Bệnh nhân người dân tộc H Mông (sinh năm 1992) làm nghề tự do, bị phát hiện nhiễm Covid-19 tại khu vực cách ly y tế thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Quân y 110 (cơ sở 2), nhưng anh ta đã trốn khỏi nơi điều trị. Qua kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng đã xác định bệnh nhân người H Mông đã di chuyển trên chuyến xe của nhà xe Cầu Mè từ Mỹ Đình đi Hà Giang. Trên xe có 28 người gồm lái xe, phụ xe và 20 hành khách, khiến tất cả đều phải đi cách ly tập trung. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" trên địa bàn huyện. Lái xe N.T.Q ở huyện Châu Phú, An Giang dương tính với Sars-CoV-2, nhưng anh ta vẫn chở cá đến nhiều nơi, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp xúc với nhiều người làm lây lan dịch bệnh. 

Ngày 1/7/2021, bệnh nhân 26025 (là nhân viên nhà hàng tại Quận 2, Phường 8, Thành phố Hồ Chí Minh) đã bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), sau đó đi xe taxi về nhà ở thị xã Nghi Sơn. Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế xã và được yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân này vẫn đi chợ, đi ăn sáng, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn xã. Sau đó, người này xuất hiện triệu chứng nhiễm Covid-19. Qua xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với Sars-CoV-2. Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố vụ án hình sự và đã tiến hành truy vết và lập danh sách những người liên quan tiến hành giám sát theo quy định…

Trên đây chỉ là số ít trong nhiều vụ người mang mầm bệnh Covid-19 đã gieo rắc sự lây lan virus trong cộng đồng . Dù vô tình hay cố ý, những người trong số họ đều đáng trách và hơn thế nữa, những người cố tình vi phạm các quy định nghiêm ngặt làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm còn bị xử lý trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, những hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm bao gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối... Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 với hình phạt tù cao nhất lên đến 12 năm…

Chế tài xử phạt chỉ mang tính phòng ngừa, răn đe, ý thức con người mới là điều quan trọng nhất, để ngăn chặn hành vi phạm tội, gây hại đến cộng đồng. 

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Niềm tin và khát vọng

Niềm tin và khát vọng

Đó là chủ đề đêm Dạ hội thanh niên diễn ra vào tối ngày 16-8 của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chào mừng thành ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ