A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã miền núi Ba Vì nỗ lực về đích nông thôn mới

 

QPTĐ-Là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của thành phố Hà Nội trước khi bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), cơ sở vật chất hạ tầng còn hạn chế, là những thách thức không nhỏ trong xây dựng NTM ở xã miền núi Ba Vì, huyện Ba Vì. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực, cố gắng của cả chính quyền và người dân, sau hơn 10 năm phấn đấu xây dựng, xã đã thành công trong xây dựng NTM. 

Đồng chí Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã có hơn 30% là hộ nghèo, 98% là người dân tộc Dao, trình độ dân trí không đồng đều, cơ sở vật chất hạ tầng còn khó khăn, xã cũng không có nguồn thu đáng kể nào, vì vậy bài toán cần giải trong xây dựng NTM là bài toán khó”. 

Nghề thuốc Nam mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Sau khi xác định xây dựng NTM là mong muốn đời sống của người dân được nâng lên, xã đã chủ động trong công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được rằng xây dựng NTM là dân được hưởng thụ từ thành quả đó. Hơn 10 năm qua, hệ thống truyền thanh xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, 150 pa-nô, áp-phích đã được dựng lên để tuyên truyền về NTM. Là xã có hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ cao, vì vậy, Ba Vì đã phát huy thế mạnh của mình trong nghề trồng, chế biến thuốc Nam. Trong những năm qua, nghề này ở xã đã đem lại nguồn thu lớn. Toàn xã có một làng nghề thuốc Nam, 9 hợp tác xã, 309 hộ gia đình đang kinh doanh nghề thuốc Nam. Từ sản xuất, chế biến nghề này mà kéo theo thương mại, dịch vụ trong xã cũng được phát triển theo. Cuối năm 2020, tổng thu nhập từ chế biến thuốc Nam, dịch vụ đi theo là hơn 66 tỷ đồng, chiếm hơn 54% kinh tế toàn xã. Bên cạnh đó, người dân xã Ba Vì cũng đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi dê, đến nay toàn xã có hơn 12 nghìn con gia cầm, hơn 2.000 con trâu, bò, lợn, 162 con dê. Nhà xuống cấp ở xã được sự giúp đỡ của các cấp đã được xóa. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở xã chỉ còn 1,54%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 52 triệu đồng/năm. Trong xây dựng NTM, xã đã được đầu tư là hơn 116 tỷ đồng, với nguồn vốn này, địa phương đã có 100% đường giao thông được bê tông hóa, gần 4km thủy lợi đảm bảo phục vụ tưới tiêu; 2 trường phổ thông cơ sở sẽ phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 trong năm nay; 3 nhà văn hóa của xã cũng được xây dựng khang trang, là địa điểm sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Tỷ lệ người dân có bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo 3 sạch là hơn 91%. An ninh, quốc phòng ổn định và giữ vững.

Trao đổi thêm với chúng tôi, đồng chí Triệu Hữu Tuấn, Chủ tịch MTTQ xã cho biết: “Quá trình khảo sát bằng phiếu về sự hài lòng của nhân dân về quá trình xây dựng NTM, thì 100% các hộ đều đánh giá cao kết quả mà xã đã làm được. Người dân đã được thụ hưởng từ những thành quả này”.  Qua đánh giá, xã đạt 14 tiêu chí, 5 tiêu chí cơ bản đạt; xã đạt 95.5 điểm, đủ điều kiện để trình UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021.


Trần Phương 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ