A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Cam Thượng, huyện Ba Vì: Cán đích nông thôn mới

QPTĐ-Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Cam Thượng, huyện Ba Vì đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội. Đến nay, xã đã đạt và cơ bản đạt 19/19 chỉ tiêu và đang hoàn tất thủ tục đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2021.

Xã Cam Thượng, huyện Ba Vì diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Huy Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Cam Thượng cho biết: Xác định rõ yêu cầu trong thực hiện các chỉ tiêu xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên đối với nhiệm vụ xây dựng NTM và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Cùng với đó, Đảng bộ xã thường xuyên tuyên truyền tới nhân dân về ý nghĩa, mục đích, quyền và trách nhiệm của mỗi người dân trong nhiệm vụ xây dựng NTM. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong phát huy tinh thần đoàn kết của toàn dân. Đến thời điểm hiện tại, nhân dân địa phương tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, chung sức hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nội dung trong xây dựng NTM.

Năm 2020, tổng thu nhập của xã đạt 359 tỷ 782 triệu đồng, trong đó: Tổng thu nhập từ các ngành sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và dịch vụ đạt 345 tỷ 568 triệu đồng (Nhóm ngành nông, lâm, thủy sản đạt 61 tỷ 373 triệu đồng chiếm 17,76%; ngành sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đạt 210 tỷ đồng chiếm 60,77%; hoạt động thương mại và dịch vụ đạt 74,195 tỷ đồng chiếm 21,47%) và thu nhập từ các nguồn thu xã hội đạt 14 tỷ 214 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người là 48,022 triệu đồng, đạt 94,16% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương thường xuyên khuyến khích nhân dân tập trung đầu tư sản xuất, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại tập trung, hướng nông sản sạch, thân thiện với môi trường và có giá trị kinh tế cao; thúc đẩy sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển. Xã cũng đề nghị Thành phố và huyện có kế hoạch kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào cụm công nghiệp Cam Thượng tạo lợi thế cho địa phương về chuyển dịch lao động, nâng cao thu nhập cho nhân dân và người lao động địa phương...

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về các chương trình hỗ trợ vốn xây dựng nhà ở cho hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo; các dự án đầu tư xây dựng có nguồn kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã đã tạo điều kiện để nhân dân đầu tư xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, đảm bảo tiêu chí 3 cứng theo tiêu chuẩn của bộ xây dựng. Đến nay, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Cùng với đó, chất lượng lao động nông nghiệp nông thôn được nâng cao, từng bước đáp ứng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tại địa phương. Tính tới hết năm 2020, số người trong độ tuổi lao động là 4.135 người; tỷ lệ người lao động trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động và có việc làm thường xuyên là 4.097 người đạt 99,1%.

Bên cạnh những cố gắng trong phát triển kinh tế, là một địa phương trọng điểm, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, do vậy, công tác xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang xã, nhất là lực lượng dân quân luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện. Hiện nay, xã đã được bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đối với lực lượng dân quân, thường xuyên được xây dựng và củng cố, đảm bảo vững mạnh. Xã thành lập và kiện toàn đầy đủ các Hội đồng: Hội đồng NVQS, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh... thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Cùng với đó, xã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Công tác quân sự, quốc phòng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Từ đó, xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của LLVT, đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra. Nhiều năm qua, xã luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, được cấp trên đánh giá cao. Đặc biệt, xã  đã tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2021, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Qua diễn tập đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể địa phương, sự quan tâm cao tới nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương trong tình hình mới.

Từ những cố gắng của chính quyền và nhân dân xã  trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã, đến nay, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay rõ rệt, đời sống nhân dân  được cải thiện về vật chất cũng như tinh thần. Đường làng, ngõ xóm từng bước được chỉnh trang, vệ sinh môi trường được đảm bảo. Kinh tế hộ gia đình từng bước phát triển nhờ có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, việc làm của người dân ngày càng được đáp ứng. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc ổn định, phát triển địa phương. 

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ