A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phù Đổng phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu

 

QPTĐ-Xuất phát từ vùng quê thuần nông mang nhiều nét cổ kính, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã “thay da, đổi thịt” nhờ xây dựng nông thôn mới. Xã đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

Khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011, sau 4 năm, Phù Đổng đã về đích nông thôn mới. Năm 2020, địa phương trở thành một trong số ít xã ở Hà Nội cán đích nông thôn mới nâng cao, với thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/năm. Với các quyết sách quan trọng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sản xuất tập trung vào cây cảnh, hoa giấy và cây ăn quả là điểm nhấn quan trọng. Cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc, vận động để mọi người hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất và quyết tâm cao từ trên xuống dưới, cùng góp công, góp sức hoàn thành các tiêu chí đề ra.

Không chỉ tiếp tục nâng cao các chỉ số trong bộ 19 tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia, trong giai đoạn 2020-2025, xã xác định hướng đi trọng tâm là phát triển xanh, bảo vệ môi trường, trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô. Để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Phù Đổng tập trung hai hướng đi mũi nhọn là phát triển du lịch và chuyển đổi cơ cấu tổ chức sản xuất, đây cũng chính là mô hình kinh tế xanh khi vừa mang tới không gian sinh thái, vừa tích cực cải tạo môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Theo Bí thư Đảng ủy xã Phùng Xuân Việt: “Từ một xã chủ yếu trồng lúa, đến nay địa phương  gần như đã chuyển sang toàn bộ hoa, cây cảnh và cây ăn quả, với tổng diện tích trên 200 ha. Từ đó tạo ra giá trị thu nhập cao, góp phần nâng cao cuộc sống người dân”.

Dựa trên nguồn lực và sự quan tâm của huyện Gia Lâm và thành phố Hà Nội cùng với nguồn lực của địa phương, diện mạo Phù Đổng ngày càng thay da đổi thịt. Hạ tầng nông thôn, đặc biệt là hệ thống giao thông được đầu tư xây mới và nâng cấp. 100% trục đường chính, đường liên thôn được trải nhựa và bê tông hóa, có điện chiếu sáng. Từ đó, tạo đà cho địa phương phát triển về mọi mặt, từ đời sống tinh thần, công trình phúc lợi, giáo dục đào tạo, đầu tư cho thế hệ tương lai càng được quan tâm. Trạm Y tế xã được xây dựng mới; Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Trường Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. 100% các thôn có nhà văn hóa, 92,1% người dân tham gia bảo hiểm y tế, có hơn 90% hộ gia đình sử dụng nước sạch theo quy chuẩn. Ông Đinh Bá Than, thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi trước những thay đổi diện mạo của địa phương, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang. Tôi cảm thấy cuộc sống bây giờ so với trước đây gấp nhiều lần”.

Đồng chí Phùng Xuân Việt, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, trong thời gian tới xã tập trung duy trì, giữ vững và củng cố thành quả đạt được của các nhóm tiêu chí nông thôn mới nâng cao, tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khai thác tiềm năng thế mạnh sẵn có, thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án kinh tế của địa phương. Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học-kĩ thuật vào trong sản xuất.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, tin tưởng rằng năm 2022, Phù Đổng sẽ sớm trở thành một trong những địa phương đầu tiên của Hà Nội về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ