A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Tâm nỗ lực cán đích nông thôn mới

 

QPTĐ-Những ngày này, bất kỳ ai đến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đều thấy rõ sự đổi thay. Những tuyến đường liên thôn, liên xóm được đổ bê tông phẳng phiu. Trường tiểu học, THCS, mầm non và trụ sở UBND xã cũng được sửa chữa, cải tạo, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Nhiều công trình công cộng được xây dựng phục vụ đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Với người dân xã Đồng Tâm, mùa Xuân năm nay dường như đến sớm hơn. Ai cũng tất bật với công việc trang hoàng nhà cửa đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Khắp đường làng, ngõ xóm, đâu đâu chúng tôi cũng thấy rự rỡ cờ hoa, băng rôn đón chào Xuân mới. 

 

Trong thời gian gần đây, vấn đề xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được nhắc đến nhiều hơn trong mỗi gia đình, mỗi câu chuyện ở Đồng Tâm. Với người dân làng Hoành, NTM là cái gì đó thật giản dị và đang đến rất gần. Bà Nguyễn Thị Ngư, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Tuổi trẻ của bà là những tháng ngày vừa sản xuất, vừa đánh giặc trên mâm pháo. Cô pháo thủ giòn giã ngày nào, trong những năm tháng cuối đời chỉ mơ ước được nhìn thấy thành quả của NTM, với những thửa ruộng thẳng cánh cò bay, những con đường thênh thang, xe cộ ngược xuôi không phải tránh nhau và những tiện lợi của nhà nông trên ruộng đồng. 

Bà tâm sự: “Chuyển đổi là dồn ô, đổi thửa rất tiện lợi, đằng trong, đằng ngoài có xe; đường xá, chỗ nào có ổ gà là đổ đất đá vá, nước ở ruộng hết thì bơm máy, có chuột thì đánh chuột. Nông dân thì thế là tốt rồi, cán bộ cũng làm đến nơi đến chốn, được NTM thì già trẻ đều phấn khởi”.’ Còn bà Hoàng Thị Yến Khách, 74 tuổi, cũng là ngần ấy năm gắn bó với gốc lúa, bờ đê thôn Hoành. Trò chuyện với chúng tôi, bà không nén được những khát khao về một NTM mà thôn Hoành cùng xã Đồng Tâm đang phấn đấu: “Xem ti vi, nghe đài báo, các nơi người ta làm tốt, mình rất ao ước. Huyện với xã cũng hứa hỗ trợ cho Đồng Tâm. Bây giờ chỉ còn tuyên truyền nhiều để nhân dân tích cực, cái gì xã hội hóa được thì nhân dân ủng hộ, nên làm càng sớm càng tốt”. 

Bộ đội Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và thanh niên địa phương làm đường, xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Là một trong những xã thuần nông của huyện Mỹ Đức, có địa hình bán sơn địa, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua nhờ sự hỗ trợ của Thành phố, huyện, sự giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân chủng Phòng không- Không quân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, xã Đồng Tâm đã đạt được 7/19 tiêu chí, 11/19 tiêu chí cơ bản đạt và 1 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí quốc phòng-an ninh). Các tiêu chí cơ bản đạt đang được địa phương xác định phấn đấu đạt trong năm 2021. Đồng chí Hoàng Thanh Hương-Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cho biết: Đời sống của người dân được nâng cao, đường làng, ngõ xóm được đầu tư khang trang, nhiều tuyến đường hoa được hình thành. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 49,2 triệu đồng/người/năm. Các cuộc vận động, ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ được nhân dân trong xã hưởng ứng rất nhiệt tình”.

Điều đáng ghi nhận đó là, Đảng ủy, UBND xã Đồng Tâm đã phát huy được vai trò của Chi bộ trong xây dựng NTM, cả hai chi bộ thôn Hoành và thôn Đồng Mít đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc chung sức xây dựng NTM, đóng góp tiền của, ngày công làm các công trình phúc lợi. Đồng thời, vận động cán bộ, đảng viên, các đoàn thể và nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tuyên truyền nhân dân tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi, phát triển ngành nghề, dịch vụ. Ông Lê Đình Lưỡng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoành chia sẻ: “Năm 2020, Ban Chi ủy đã truyền được niềm tin tới các đảng viên. Các đảng viên trong chi bộ thôn Hoành cũng đang truyền được lửa ấm tới bà con nông dân. Mục tiêu vì một thôn Hoành, vì một xã Đông Tâm NTM phát triển, bình yên đã, đang đến rất gần. Niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền ngày càng vững chắc”.

Có thể thấy, những đổi thay trên quê hương Đồng Tâm đã khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong xây dựng NTM. Một mùa Xuân mới đang đến gần, trên nét mặt cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nơi đây rạng rỡ niềm tin và quyết tâm cao, chung sức, chung lòng, nỗ lực, phấn đấu, trong năm 2021 Đồng Tâm sẽ đạt chuẩn NTM theo lộ trình đề ra.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ