A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung các giải pháp phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

 

QPTĐ-2 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, khởi sắc, phục hồi trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới cả năm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Fitch Ratings dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 là 7,9%. Nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trung hạn. Tuy nhiên, nước ta vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm 2022 tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: Internet)

Kinh tế-xã hội tiếp tục đà phục hồi 

2 tháng đầu năm 2022, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm (thu ngân sách tăng so với cùng kỳ và dự toán, xuất nhập khẩu tăng, lương thực, thực phẩm được bảo đảm, bảo đảm năng lượng cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt, thị trường lao động phục hồi nhanh). Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí; quốc phòng-an ninh được giữ vững, các hoạt động đối ngoại đúng hướng, hỗ trợ tích cực cho đối nội. 3 đột phá chiến lược được triển khai tích cực, hiệu quả, thực chất. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp và bạn bè, đối tác quốc tế được củng cố.

Cụ thể, sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định, đạt mức tăng trưởng khá. Tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân đạt khá so với cùng kỳ năm trước; chăn nuôi lợn và gia cầm tiếp tục đà phục hồi; nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, giá cá tra, tôm ở mức cao do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh sau dịp Tết Nguyên đán. Hoạt động trồng rừng và khai thác gỗ phát triển tốt. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4% (cùng kỳ năm trước tăng 6,8%), trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 6,1% (cùng kỳ năm trước tăng 9,4%). Một số ngành công nghiệp trọng điểm cấp II có chỉ số sản xuất tăng cao.

 Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 02/2022 ước đạt hơn 29,5 nghìn lượt người, tăng 49,6% so với tháng trước và tăng 169,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 49,2 nghìn lượt người, tăng 71,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm 2022 đạt 108,52 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 53,79 tỷ USD, tăng 10,2%; kim ngạch nhập khẩu đạt 54,73 tỷ USD, tăng 15,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm 2022 nhập siêu 937 triệu USD. Trong tháng 02/2022, hoạt động đăng ký kinh doanh không sôi động so với tháng trước nhưng các giải pháp, chính sách điều hành của Chính phủ đã tạo sự yên tâm, tin tưởng cho cộng đồng doanh nghiệp vào khả năng phục hồi, phát triển của nền kinh tế trong thời gian tới. Ước tính tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 42,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 46,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có gần 20,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 11,9%; 22,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 102,5%. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm ước đạt 8,8% so với kế hoạch, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục phục hồi, trong đó vốn đăng ký điều chỉnh tăng cao (tăng 123,8%) cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào môi trường đầu tư Việt Nam và mở rộng sản xuất kinh doanh trong bối cảnh chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội được triển khai thực hiện. Lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp, bình quân 2 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng bộ các biện pháp phục hồi kinh tế

Mặc dù có nhiều khởi sắc nhưng nền kinh tế nước ta vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thử thách. Kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn còn tiềm ẩn rủi ro, áp lực lạm phát tăng cao khi chi phí đầu vào tăng. Hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, thị trường xuất nhập khẩu đang có biến động lớn. Việc mở cửa thị trường khó khăn do dịch bệnh. Việc mở cửa trường học cần phải điều chỉnh phù hợp tình hình. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai 2 tháng đầu năm ước tính gần 650 tỷ đồng. Tình hình kinh tế, chính trị thế giới có những diễn biến phức tạp, tác động tới Việt Nam.

Tiếp tục các giải pháp phục hồi kinh tế trong tháng 3 và những tháng tiếp theo, trong phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thực hiện nghiêm các công thức, phương châm phòng chống dịch đã được tổng kết. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước. Cùng với đó, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là đầu tư cho hạ tầng; kiên quyết điều chỉnh vốn của các bộ, ngành địa phương chưa phân bổ xong kế hoạch vốn trong tháng 3, sau đó kiểm điểm trách nhiệm. Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình công nhân, lao động, với các tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động cần đánh giá đúng bản chất, xử lý theo quy định pháp luật, giải quyết thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên. Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; tập trung chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 31. Tiếp tục giải quyết các công việc tồn đọng, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án, doanh nghiệp thua lỗ; rà soát, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho những người khó khăn, yếu thế, vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả", phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, đạt kết quả ngay trong quý I, tạo đà cho cả năm 2022 là năm chiến thắng dịch bệnh, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

P.Linh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ