A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đến quê hương Anh hùng Khánh Hà

 

QPTĐ-Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân xã Khánh Hà, huyện Thường Tín đã đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy mọi nguồn lực và giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, gắn với củng quốc phòng và an ninh. Kinh tế-xã hội của xã ngày càng phát triển, chính trị ổn định, quốc phòng và an ninh từng bước được tăng cường, củng cố vững chắc, đời sống người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Hợp tác xã Tâm An, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín chọn cây dược liệu để khai thác, kinh doanh và phát triển.

Những năm kháng chiến chống Pháp, với vị trí đắc địa là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, Khánh Hà là cơ sở cách mạng tin cậy của Trung ương, cầu nối đưa đón, bảo vệ an toàn cho cán bộ từ các vùng ngoại ô vào nội thành hoạt động cách mạng. Vì vậy, thực dân Pháp thường xuyên càn quét, truy sát lực lượng kháng chiến tại xã.

 Nhớ về những ngày gian khổ kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại tá Nguyễn Thanh Đức, nguyên Bí thư Chi bộ đầu tiên của thôn Đan Nhiễm cho biết: “Bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chi bộ Đảng, chính quyền xã tập trung lãnh đạo nhân dân xây dựng, củng cố làng kháng chiến. Lũy tre gai được trồng ken dày, nhiều tầng lớp bao quanh từng làng. Dưới lũy tre là hệ thống giao thông hào dài 2 đến 3km để cơ động chiến đấu. Các hộ gia đình đều đào hầm bí mật, có gia đình đào tới 4 hầm để người nhà và các đồng chí cán bộ, du kích, công an, bộ đội ẩn nấp khi có địch. Từ năm 1949 đến năm 1953, địch mở 30 cuộc càn quét vào xã, bắn giết, bắt bớ hàng trăm người, trong đó có nhiều cán bộ, đảng viên, du kích, song chúng không khuất phục nổi tinh thần yêu nước, một lòng, một dạ theo Đảng, theo cách mạng của người dân nơi đây”. 

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng trăm người con ưu tú của xã lên đường nhập ngũ, anh dũng chiến đấu; 108 đồng chí hy sinh, 53 đồng chí đã để lại một phần xương thịt nơi chiến trường. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và  LLVT xã đã được Chủ tịch nước tặng thưởng 2 Huân chương Kháng chiến hạng Ba; 11 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; 957 gia đình và nhiều cá nhân được thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến; nhân dân và  LLVT xã được tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Pháp. 

Phát huy truyền thống, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Hà đã đoàn kết, nỗ lực từng bước vượt qua khó khăn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo địa phương phát triển kinh tế-xã hội, gắn với củng cố quốc phòng-an ninh sát với tình hình thực tiễn của địa phương và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong sản xuất nông nghiệp, xã đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiêu khoa học, nâng cao trình độ thâm canh chuyển giao khoa học-kỹ thuật, khảo nghiệm và đưa các loại cây trồng có năng suất, chất lượng vào sản xuất. Xã chủ động trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi mô hình kinh tế trang trại VAC, khu chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có giá trị kinh tế cao hơn. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, làng nghề truyền thống được mở rộng và phát triển tạo thêm nhiều việc làm. Phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao được nhân dân tích cực hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tổng giá trị sản xuất bình quân tăng 8.16%/năm. Bình quân thu nhập đầu người năm 2020 đạt 48 triệu đồng/năm. 

Đồng chí Nguyễn Văn Long, Bí thư xã Khánh Hà chia sẻ: “Xác định thực hiện tốt công tác củng cố quốc phòng và an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội là điều kiện tiên quyết tạo thuận lợi để địa phương phát triển toàn diện mọi mặt. Những năm qua, xã có nhiều giải pháp tăng cường, củng cố công tác quốc phòng và an ninh; chú trọng làm tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, coi đây nhiệm vụ quan trọng, góp phần thiết thực xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; chỉ đạo 2 lực lượng công an, quân sự tích cực bám nắm cơ sở, chủ động tham mưu tốt trong xử lý các tình huống ngay từ cơ sở không để lan hiệu ứng xấu từ khi phát sinh; chủ động xây dựng LLVT vững mạnh, trong đó quan tâm xây dựng lực lượng dân quân rộng khắp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ