A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động các giải pháp phục hồi kinh tế, phấn đấu tăng trưởng 6,5% năm 2021

 

QPTĐ-Không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, luôn tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, “làm đến phút cuối cùng” là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 mới được tổ chức ngày 2-3 vừa qua.

Chính phủ chỉ đạo tiếp tục các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.  (Ảnh: Internet)

Kinh tế ổn định

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; kết quả thực hiện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương năm 2020 giữa các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương; tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2020, dự kiến triển khai dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021; quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án về đảm bảo nguồn cung ứng vaccine cho tiêm chủng từ nay đến hết năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết trong tháng 2 năm 2021 và một số nội dung quan trọng khác.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tháng 2 năm 2021 là tháng có Tết Nguyên đán. Trong dịp Tết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai tốt công tác chuẩn bị, phục vụ nhân dân đón Tết và thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để phòng, chống dịch Covid-19. Tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021 nhìn chung ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng trưởng cao; tổng kim ngạch ước đạt 95,8 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, tăng 23,2%; nhập khẩu đạt 47,3 tỷ USD, tăng 25,9%. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 1,3 tỷ USD.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản được đẩy mạnh trong điều kiện tương đối thuận lợi. Công tác trồng rừng và triển khai “Tết trồng cây” đầu Xuân được tổ chức thiết thực tại nhiều địa phương. Giải ngân vốn FDI ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ. Tình hình đăng ký doanh nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp...

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 cùng những ảnh hưởng cộng hưởng từ biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn đang tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và du lịch ở nước ta; áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng trong cả ngắn và dài hạn.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Từ phân tích, nhận định tình hình, các thành viên Chính phủ đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong Quý I và cả năm 2021.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần đón bắt thời cơ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng  đầu năm cũng như cả năm 2021. Trước hết là tập trung quán triệt, nghiên cứu, triển khai Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên tinh thần “vaccine + 5K”, nếu có ổ dịch xuất hiện thì truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh ổ dịch. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân theo đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ; tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” để phát triển kinh tế-xã hội gắn với kiểm soát tốt dịch bệnh. Cùng với đó, tiếp tục khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đặc biệt các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, vận tải, bán lẻ.

Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế-xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6,5 % năm 2021. Nâng cao hơn nữa hiệu quả hội nhập quốc tế nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút có sàng lọc nguồn vốn FDI. Thời cơ đối với Việt Nam rất lớn, xu hướng đầu tư vào Việt Nam rất rõ ràng; vì vậy, phải có môi trường tốt để thu hút dòng vốn. Bên cạnh việc phát huy vai trò của các tập đoàn kinh tế Nhà nước, cần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và đầu tư công, trong đó công tác giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo nền tảng phát triển lâu dài. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm bố trí buổi làm việc đôn đốc kiểm tra giải ngân đầu tư công cũng như vốn ODA.

Các cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó. Phát huy thế mạnh các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh trọng điểm khác ở miền Đông Nam bộ. Tiếp tục thúc đẩy kế hoạch trồng mới 1 tỷ cây xanh (tương đương 5 triệu ha rừng) ở các địa phương, “Các bộ, ngành phải làm tốt việc này, nhất là các bộ có liên quan như: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường, phải có cơ chế để phát động ở các địa phương”.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV: Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, tập trung chủ yếu xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và công tác nhân sự, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội theo đúng thời hạn quy định. Đồng thời, phấn đấu không để nợ đọng các văn bản hướng dẫn Luật trước khi bàn giao Chính phủ nhiệm kỳ mới.

P.Linh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ