A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Ý chí thoát nghèo của Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tinh

 

QPTĐ-Cuối năm 1976, sau gần 4 năm làm nhiệm vụ chiến đấu, công tác ở phía Nam, ông Nguyễn Văn Tinh được xuất ngũ trở về quê hương tại thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tinh (bên phải) ủng hộ Hội Cựu chiến binh xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức 10 triệu đồng để giúp đỡ các hội viên xây, sửa chữa nhà ở.

Cũng như bao người dân quê, cuộc sống lao động sản xuất sau những năm tháng đất nước mới được hòa bình, thống nhất còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Vợ chồng ông Tinh dù rất cần mẫn, chăm chỉ làm ăn trên mấy sào ruộng khoán nhưng cũng chỉ bảo đảm được những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống. Từ “Cái khó ló cái khôn”, ông Tinh đã bàn với vợ mạnh dạn vay mượn tiền mua máy xát gạo vừa phục vụ nhân dân, vừa có thức ăn để chăn nuôi gia súc, Khi có ít vốn kha khá, ông Tinh đầu tư mua xe vận tải chở hàng thuê, sau đó mở thêm cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi gia súc, kết hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ.

Năm 2013, được sự đồng ý của chính quyền địa phương; gia đình ông Tinh đã chuyển đổi 4.000 m2 đất nông nghiệp để xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, ban đầu chỉ vài chục con lợn nái, sinh sản được bao nhiêu, ông để lại nuôi lợn thương phẩm. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từng bước gia đình ông có thêm nguồn vốn.

Để mở rộng sản xuất, ông đã dành thời gian đi học tập kinh nghiệm chăn nuôi ở những trang trại lớn. Sau đó bằng nguồn vốn tự có kết hợp với vay mượn thêm, năm 2016, gia đình ông Tinh bắt đầu xây dựng chuồng trại khép kín nuôi lợn nái kết hợp với nuôi lợn thịt thương phẩm một cách bài bản. Khi chăn nuôi đang thuận lợi thì năm 2017, dịch cúm gia cầm xuất hiện, mặc dù đã làm tốt công tác phòng dịch, từ khâu tiêm phòng đến vệ sinh chuồng trại nhưng cũng không tránh khỏi những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, với hàng trăm con lợn bị tiêu hủy, thiệt hại rất lớn. Thời điểm đó đã có lúc ông nản chí nhưng được sự động viên của đồng chí đồng đội và anh em trong họ tộc; ông lại làm công tác tư tưởng với vợ con và quyết tâm tái đàn…

Hiện nay trang trại của gia đình ông có 150 con lợn nái đang sinh sản và thường xuyên có hơn 1.000 con lợn thương phẩm; tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 công nhân là con em của hội viên CCB với mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Năm 2020, gia đình ông xuất bán được hơn 120 tấn thịt lợn thương phẩm cùng với bán lợn giống, trừ chi phí thu lãi gần 3 tỷ đồng.

Từ kinh nghiệm của mình, ông lại chia sẻ cho các hộ trong xã và vùng lân cận.

Là một hội viên CCB, ông Tinh luôn nhận thức rằng, việc Hội CCB huyện phát động Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” do Thành hội chỉ đạo có ý nghĩa rất thiết thực. Dù đã đạt được những kết quả bước đầu trong lao động sản xuất nhưng ông vẫn quyết không dừng lại mà tiếp tục cùng cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng phong trào nhằm tạo ra của cải vật chất, ổn định cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Từ khi thành lập Hội CCB đến nay, ông Tinh luôn được anh em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng, nhiều năm là ủy viên Thường vụ Hội CCB xã Đồng Tâm. Vừa tích cực lao động sản xuất, vừa nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội; vì vậy, Chi hội CCB xóm 10 trước đây, nay là Phân hội 10 do ông làm Phân hội trưởng luôn đi đầu trong mọi phong trào của Hội CCB xã. Đáng chú ý từ năm 2016, với ý tưởng ban đầu là làm đèn đường chiếu sáng phục vụ cho gia đình, sau đó ông đã vận động các gia đình lân cận tham gia và chỉ sau 1 tháng đã lan tỏa ra tất cả các hộ trong thôn. Tết Nguyên đán năm 2017, 100% các tuyến đường của thôn Đồng Mít đã có đèn chiếu sáng, vừa giúp nhân dân đi lại thuận lợi, vừa bảo đảm an ninh nông thôn. Mô hình này cũng được nhiều nơi tham quan học tập.

Cùng với công việc của Hội, ông còn tham gia hoạt động trong Hội Người cao tuổi, hiện nay ông làm Chủ nhiệm CLB bóng chuyền hơi người cao tuổi của thôn, hàng ngày đều luyện tập rèn luyện sức khỏe. Những năm qua, CLB tham dự các giải thi đấu của huyện đều đoạt giải cao. Ông Tinh cùng CLB vận động nhân dân ủng hộ mua 50 ghế đá phục vụ nhân dân khu vui chơi giải trí; trồng các loại cây cảnh trong khuôn viên sân vận động. Bản thân ông và gia đình nhiệt tình tham gia các cuộc vận động do địa phương phát động. Năm 2020, gia đình ông đã ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đồng bào miền Trung bị bão lụt 10 triệu đồng. Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tổng kết Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021 của Hội CCB huyện Mỹ Đức mới đây, CCB Nguyễn Văn Tinh đã ủng hộ Hội 10 triệu đồng để góp phần giúp đỡ các hội viên xây, sửa chữa nhà ở.

Ý chí thoát nghèo và nghĩa tình đồng đội của CCB Nguyễn Văn Tinh đã và đang lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội CCB huyện Mỹ Đức.

Vũ Viết Xô


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ