A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Trưởng thôn hết lòng vì dân

 

QPTĐ-Như một thói quen, vào mỗi buổi chiều hè, lũ trẻ trong xóm tôi lại í ới gọi nhau ra “hồ bơi”. Nơi đây tập trung đông đúc từ người già, trẻ nhỏ, thanh, thiếu niên trong và ngoài xã đến để sinh hoạt chung trong khuôn viên “hồ bơi” ở giữa làng thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng. Tiếng tập bơi “bì bõm”, những tiếng “ồ” lên khi có bác đi được thế cờ đẹp,… tất cả tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi nơi làng quên Việt bình dị.

Trưởng thôn, Cựu chiến binh Bùi Văn Trường luôn hết lòng vì nhân dân.

Làm công tác xã hội là một niềm vui

Có được điều đó không thể không nhắc tới Trưởng thôn tận tình với “nghề”-Cựu chiến binh Bùi Văn Trường (sinh năm 1950)– Bí thư chi bộ thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng. Ông cho biết, hồ nước này nằm tại trung tâm của làng, rộng 1000m2, để giữ hồ nước sạch đẹp như hôm nay là quá trình dài xây dựng từ lan can bảo vệ, trồng hoa, cây cảnh…, đặc biệt là có sự chung tay, góp sức bảo vệ môi trường của hàng trăm hộ dân trong thôn.

Chị bạn tôi khi đặt chân tới đây thốt lên: Chị thật sự “mê” nơi này. Từng đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều vùng quê khác nhau nhưng khi đặt chân tới đây, chị cảm nhận cuộc sống vừa hiện đại, vừa bình yên khác lạ của người dân nơi đây. Ở đây có con đường rộng thênh thang, sạch bóng, hai bên tô điểm nhiều cây bóng mát và hoa, cộng thêm những bức tranh bích họa với nhiều nội dung khác nhau… tất cả tạo nên không gian đẹp, yên tĩnh cho ngôi làng, với 326 hộ dân này.

Là cán bộ gần dân, sát cơ sở, CCB Trường cho biết: Làm công tác xã hội là niềm vui vì công việc của mình giúp ích cho làng, xóm. Trưởng thôn, cấp gần dân nhất nên bản thân phải luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng; tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối ấy. Điển hình gần đây, hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do UBND huyện Đan Phượng phát động, người dân thôn Tháp Thượng luôn ý thức cùng Đảng, chính quyền chung tay xây dựng quê hương. Qua những buổi gặp gỡ, trao đổi, ông tuyên truyền để bà con thấy được mình là chủ thể, là đối tượng hưởng thụ thành quả từ việc giữ gìn đường làng, xóm ngõ sạch, đẹp. Cứ thế người dân tự giác trồng thêm cây xanh, cây có hoa, những nhà mặt đường làng, đường xóm thi nhau trồng hoa, nhà hoa giấy, nhà hoa tigon, có những hộ trồng thêm nhiều chậu cảnh bên vỉa hè… rồi ủng hộ vẽ thêm tranh bích họa, mua ghế đá…

Không chỉ duy trì cảnh quan đường làng, xóm ngõ sạch, đẹp, thôn Tháp Thượng còn duy trì tốc độ phát triển kinh tế tốt. Do duy trì và phát triển được các nghề truyền thống như làm kẹo lạc, làm đậu phụ, miến, làm nghề mộc... nên tỉ lệ hộ dân trong thôn có kinh tế khá, giàu chiếm đến 85%. Năm 2020, thu nhập bình quân ở Tháp Thượng ước đạt 60 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo. “Có được diện mạo như ngày hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Bùi Văn Trường”- đó là nhận xét mà người dân dành cho ông khi nói về thành quả có được của nhân dân thôn Tháp Thượng trong những năm qua.

18 năm “vác tù và”

Sau nhiều năm gắn bó với quân ngũ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, CCB Bùi Văn Trường trở về với gia đình tại thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng. Về với đời thường, với gia đình, ông luôn giữ vững bản chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ" và luôn học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương. Năm 2003, ông được nhân dân tín nhiệm bầu là Trưởng thôn. Từ đó tới nay, ông luôn được Đảng tin, dân mến, 18 năm làm Trưởng thôn cũng là chừng ấy năm ông tâm huyết với công việc “vác tù và” này. Không quản nắng hay mưa, người dân luôn thấy ông với những công việc thầm lặng mang lại khang trang, sạch đẹp cho xóm làng. Khi thì xách từng xô nước tưới cho cây ven đường, lúc lại thấy ông với chiếc mũ cối quen thuộc quét dọn, xúc cát cùng bà con làm sạch ao môi trường… Với cái “chất” của một người lính nên mọi vấn đề phát sinh trong địa bàn, CCB ấy đều giải quyết một cách bản lĩnh, nghiêm minh song rất gần gũi, tình cảm với bà con. Gia đình nào có công việc, ông đều tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, chia sẻ với họ. 

Nhiều năm làm cán bộ cơ sở, ông Bùi Văn Trường hiểu rất rõ từng gia đình, từng địa bàn, đề xuất cách thức giải quyết công việc mang lại hiệu quả cao nhất. Nhớ lại trước đây, khi có chủ trương lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, nhiều hộ dân còn chưa đồng tình, ông đã bàn bạc trong chi ủy, chi bộ, ban công tác mặt trận và trưởng các ngõ xóm để thống nhất cách làm. Sau đó mời người dân tham gia họp bàn, hộ nào có ý kiến thắc mắc được trả lời và giải đáp ngay tại buổi họp. Do có sự đồng thuận cao trong nhân dân nên chỉ trong 1 tháng triển khai, toàn thôn đã có hệ thống đèn điện chiếu sáng giúp cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân thuận tiện, an toàn hơn. Với những đóng góp của mình, CCB Bùi Văn Trường vinh dự được là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X nhưng ông khiêm tốn chia sẻ: “Có được bộ mặt thôn, xóm như ngày nay tôi chỉ góp một phần nhỏ, phần lớn là do nhân dân trong thôn đồng lòng, đoàn kết chung tay xây dựng quê hương. Cũng bởi sự đoàn kết ấy nên Tháp Thượng mới trở thành điểm sáng của cả xã trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao". Ông Bùi Văn Đức- Chủ tịch UBND xã Song Phượng cho biết: Ông Bùi Văn Trường là người cựu chiến binh-Bí thư-Trưởng thôn rất tích cực, tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Ở ông có một khả năng thuyết phục tài tình, hơn nữa ông nắm rất rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân nên đã tạo được sự đồng thuận khi giải quyết các công việc tại cơ sở.

Những ngày nắng, đi qua đoạn đường thôn Tháp Thượng sạch đẹp, rợp bóng cây xanh mới cảm nhận thấy quý giá đến nhường nào. Có được thành quả đó là công sức của nhân dân trong thôn và đặc biệt là cựu chiến binh-trưởng thôn Bùi Văn Trường. Ông đã, đang và sẽ cùng nhân dân làm nên một diện mạo mới cho xóm làng, góp phần xây dựng hình ảnh thôn Tháp Thượng nói riêng, xã Song Phượng nói chung ngày một khang trang, giàu đẹp hơn.

Nguyễn Thị Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai giảng năm học 2021-2022

Khai giảng năm học 2021-2022

Sáng 15-9, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Thiếu tướng Bùi ...
Cuộc tranh tài trong một hội thi

Cuộc tranh tài trong một hội thi

Thời gian qua, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện ...
Mục tiêu kiểm soát dịch

Mục tiêu kiểm soát dịch

Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ