A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Trách nhiệm từ biển, đảo tới “Trái tim” của Tổ quốc

 

QPTĐ-Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, Đại úy Nguyễn Quang, Đại đội trưởng Đại đội Phòng hóa, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng với đơn vị đã không quản ngày, đêm thường xuyên có mặt tại những ổ dịch lớn, phức tạp trên địa bàn. Ở đâu, Đại úy Quang cũng luôn chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên; thể hiện vai trò của người Chỉ huy trong chỉ đạo lực lượng tổ chức phun khử khuẩn, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được cấp trên tin tưởng, đánh giá cao. 

 

Từ Trường Sa tới Trái tim Tổ quốc

Ngay từ khi là học viên tại Trường Sĩ quan Phòng hóa, chàng trai sinh năm 1986 đã được học tập, rèn luyện ý chí chiến đấu cũng như khả năng nhận biết, đánh giá những chất độc có hại cho sức khỏe, môi trường, từ đó, lên phương án, tổ chức tiêu tẩy phù hợp với điều kiện thực tế. Sau khi ra trường, Sĩ quan trẻ Nguyễn Quang được phân công công tác tại Quân chủng Hải quân. Ngay sau đó, anh xung phong làm nhiệm vụ ở Quần đảo Trường Sa tại đảo Sinh Tồn và Sơn Ca trong thời gian từ năm 2011 tới 2014.

Đại úy Nguyễn Quang chia sẻ: Được công tác tại nơi đầu sóng, ngọn gió-nơi quần đảo Trường Sa là một vinh dự, tự hào của người lính Bộ đội Cụ Hồ, ở đó, chúng tôi được rèn luyện, nâng cao trách nhiệm thiêng liêng đối với biển, đảo của Tổ quốc. Với chúng tôi công tác ở đâu, nơi đó chính là ngôi nhà thứ hai của mình, anh em luôn sẻ chia, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Vượt qua mọi khó khăn và đúc rút được những kinh nghiệm quý tại nơi tiền tiêu của Tổ quốc, tháng 6/2015, cán bộ trẻ Nguyễn Quang được chuyển về đất liền công tác và biên chế tại Đại đội Phòng hóa, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. “Được công tác nơi “Trái tim” của đất nước, hơn nữa lại đứng trong LLVT Thủ đô Hà Nội, tôi thực sự rất vinh dự và tự hào. Đồng thời, xác định càng phải cố gắng, trách nhiệm hơn nữa để góp phần không nhỏ cùng đồng đội chung tay bảo vệ “trái tim” của Tổ quốc”, Đại úy Quang tâm sự.

Với đặc thù nhiệm vụ của đơn vị Đại đội Phòng cháy chữa cháy-Phòng hóa là đơn vị thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở những nơi độc hại, nguy hiểm như: Khắc phục, xử lý sự cố do hỏa hoạn, chất độc, chất phóng xạ, bảo vệ môi trường... Quả thực, được chứng kiến sự chỉ đạo sát xao, tỷ mỉ, theo sát chiến sĩ tới tận những ngõ ngách trong khu vực khử khuẩn của Đại úy Nguyễn Quang, chúng tôi mới thấy hết sự nhiệt huyết trong thực hiện nhiệm vụ của đồng chí. Anh chia sẻ: “Vượt nắng, thắng mưa” trong huấn luyện, “tập trung, quyết tâm, vững chuyên môn, an toàn tuyệt đối” là yếu tố để hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để không phụ sự tin tưởng của cấp trên, tôi luôn nêu cao tinh thần gương mẫu của người chỉ huy, bám sát đồng chí, đồng đội để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh chấp hành nghiêm quy định trong phòng, chống dịch bệnh tại các nơi thực hiện nhiệm vụ. 

Không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, Đại úy Quang đã cải tiến xe phun khử khuẩn từ nhu cầu cấp thiết trong thực hiện nhiệm vụ khi sử dụng xe tải Kia 1,25 tấn của đơn vị. Anh gia cố phần thùng xe, lắp đặt téc nước với dung tích 1.000 lít dùng để chứa dung dịch khử khuẩn, dùng máy bơm tăng áp để bơm dung dịch tới 3 vòi phun tăng áp. Anh cho biết: Tất cả các vật dụng, trang bị lắp đặt trên xe đều được tận dụng từ vật liệu có sẵn tại đơn vị nên quá trình lắp ráp, cải tiến xe phun đều diễn ra thuận lợi. Khi hoàn thiện chiếc xe này giải quyết được rất nhiều vấn đề đang tồn tại và phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ngay tại thời điểm dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp hiện nay, vừa tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình di chuyển, vừa có thể chở thêm trang bị, kỹ thuật.

Hậu phương vững chắc 

Với thực tế yêu cầu nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Quang luôn phải xa nhà, đặc biệt trong thời gian công tác tại Trường Sa và gần đây nhất là những đợt trực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, anh thường xuyên phải trực, thực hiện nhiệm vụ ở những nơi tiềm tàng gây mất an toàn. Với sự ủng hộ của đồng chí, đồng đội và đặc biệt là tiếp ngọn lửa “quyết tâm” nơi hậu phương đã giúp Đại úy Quang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Huyền Thương, vợ của Đại úy Nguyễn Quang chia sẻ: Tôi và các con ở nhà luôn tự hào về anh Quang, vì anh không những cùng đồng đội khoác lên màu áo lính bảo vệ biển đảo, giờ còn giữ vững Trái tim của Tổ quốc. Ngay từ khi là người yêu, tôi đã luôn xác định khi lấy chồng là quân nhân, bản thân phải đảm nhiệm “vừa là người bố, vừa là người mẹ” để chăm sóc, nuôi dưỡng các con, vừa thay chồng để làm tròn chữ “hiếu” với gia đình. Tôi chưa bao giờ thấy phiền, hay mệt mỏi vì thay chồng làm những công việc đó và luôn động viên chồng hoàn thành tốt nhiệm vụ, “ở hậu phương đã có em “tiếp lửa” cho anh”. 

Bên cạnh người vợ đảm, Đại úy Quang còn có 2 cậu con trai luôn tự hào và khoe với tất cả bạn bè, xung quanh. Bố nhiều giấy khen quá, con sẽ cố gắng học thật tốt để có nhiều giấy khen khoe bố lúc bố về tranh thủ. Cháu Nguyễn Tùng Dương, 7 tuổi viết trong bức thư gửi bố Quang nhân ngày 22-12-2020: “Bố ơi, vì bình yên đất nước nên bố phải xa nhà. Con yêu bố và cả em Tép cũng yêu bố lắm! Con và em Tép đều ước lớn lên được làm chú bộ đội ạ!”. Những nét bút mộc mạc của cậu học sinh lớp 1 đầy cảm động gửi bố đang thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã tiếp thêm quyết tâm để Đại úy Nguyễn Quang hoàn thành nhiệm vụ, an toàn tuyệt đối để sớm gọi điện cho hai bé. 

Trách nhiệm trong công việc cấp trên giao, sự tin tưởng của đồng chí, đồng đội tại tất cả các đơn vị công tác đã xây dựng hình ảnh Đại đội trưởng gương mẫu, vượt mọi chặng đường, mặc mưa to, gió lớn, nắng gắt để phun khử khuẩn những ổ dịch trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, từ đó, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh  “nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô” trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Giữ vững thành quả chống dịch

Giữ vững thành quả chống dịch

Tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 08/CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ