A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Nhân viên hậu cần làm theo lời Bác

 

QPTĐ-Bất kỳ mùa Đông hay mùa Hè, thời tiết mưa hay nắng, cứ 4 giờ 30 phút sáng khi mọi người còn đang say giấc nồng là Thượng úy QNCN Nguyễn Trung Nghĩa, Nhân viên hậu cần, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm lại tất bật ngày mới với công việc đi chợ, nấu ăn cho cán bộ, nhân viên đơn vị. Công việc nuôi quân thức khuya, dậy sớm vất vả là thế nhưng anh không quản ngại khó khăn, luôn cần cù, chịu khó, chăm lo chu toàn bữa ăn cho bộ đội. 

Thượng úy QNCN Nguyễn Trung Nghĩa xây dựng thực đơn tuần cho bếp  ăn Ban CHQS quận Hoàn Kiếm. (Ảnh chụp trước ngày 30/4/2021).

Sinh ra và lớn lên tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, năm 2001, Nguyễn Trung Nghĩa tình nguyện nhập ngũ, trở thành chiến sĩ Trung tâm 512, Tổng cục Hậu cần. Năm 2002, anh thi đỗ Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng. Hoàn thành khóa học, năm 2004, anh về công tác tại Tiểu đoàn Công binh 544, Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Tháng 7 năm 2009, anh được cấp trên phân công điều động làm Nhân viên nấu ăn kiêm quản lý bếp, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm. Anh nhận nhiệm vụ mới cũng là thời điểm mẹ không may mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị từng đợt dài trong bệnh viện, hai con còn nhỏ, nhà chưa có phải đi thuê, vợ việc làm chưa ổn định, kinh tế gia đình lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn, trong khi đó, kiến thức về nấu ăn, đảm bảo hậu cần đối với anh Nghĩa vẫn còn khá xa lạ. Cùng vợ bàn bạc để sắp xếp lại công việc gia đình, khắc phục khó khăn trước mắt, anh dành thời gian nghiên cứu và “làm chủ” công việc mới. Tất nhiên những ngày đầu làm “đầu bếp”, vì không có chuyên môn nên những việc tưởng chừng như đơn giản đối với các bà nội trợ chuyên nghiệp như: Thái thịt sao cho đều đặn, nấu cơm không bị nát, rán đậu vàng đều, luộc rau xanh, nấu món gì hợp với mùa Hè, món gì trong mùa Đông để đảm bảo dinh dưỡng cho bộ đội đều khiến anh khá chật vật.

Song thành công không bao giờ ngoảnh mặt với người có tâm huyết, mỗi khi rảnh rỗi, anh Nghĩa nghiên cứu cách nấu ăn trên mạng, qua sách báo; tham khảo ý kiến của cán bộ, nhân viên sau mỗi bữa ăn, để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, từ đó tham mưu với chỉ huy thay đổi thực đơn, cách chế biến, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn. Các món ăn do Nguyễn Trung Nghĩa chế biến ban đầu được đồng đội đánh giá “ăn được”, dần chuyển sang “ăn ngon”, luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Vì thế, cán bộ, nhân viên đơn vị và chiến sĩ dân quân thường trực của Ban CHQS phường Tràng Tiền khi còn ăn chung bếp, đều thích ăn cơm tại cơ quan. Chiến sĩ dân quân thường trực Nguyễn Trung Hiếu, Ban CHQS phường Tràng Tiền cảm nhận: “Cơm nhà bếp anh Nghĩa nấu rất ngon, thực đơn đa dạng thường xuyên thay đổi nên bữa nào chúng em cũng ăn no, ăn hết tiêu chuẩn”. 

Trong thực hiện nhiệm vụ, anh Nghĩa luôn nêu cao ý thức thực hành tiết kiệm, bảo vệ tài sản chung của đơn vị, như: Tiết kiệm điện nước, chất đốt, ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ tốt, dùng bền các vật chất doanh cụ, doanh trại, trang thiết bị cấp dưỡng; ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không để xâm nhập lây lan vào đơn vị. Anh tâm sự: “Đối với trách nhiệm của người đầu bếp, chất lượng bữa ăn và sự an toàn vệ sinh thực phẩm là trên hết. Vì thế, từ khu vực chế biến, khu vực nấu ăn đến dụng cụ cấp dưỡng, thực phẩm chế biến ăn hằng ngày, tôi luôn quan tâm vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát, phòng chống được dịch bệnh”. Bảo đảm bữa ăn cho bộ đội với mức tiền ăn theo quy định trên địa bàn quận-khu du lịch trọng điểm của Thành phố, giá cả thị trường luôn biến động tăng cao-là một vấn đề rất khó khăn. Để tìm được nguồn thực phẩm ổn định phục vụ nhu cầu bữa ăn cho đơn vị, hằng ngày, anh dậy từ rất sớm ra chợ đầu mối mua thực phẩm tươi sống, vừa đảm bảo chất lượng, giá cả lại thấp. Số tiền dư so với quy định, anh lại báo cáo chỉ huy cơ quan, đưa vào bữa ăn nâng cao cho đơn vị. Cùng với việc hoàn thành tốt công tác phục vụ, nấu ăn thường xuyên, 5 năm qua, Ban CHQS quận tổ chức gần 300 hội nghị tập huấn, huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên, diễn tập, dã ngoại, anh Nghĩa đều phục vụ chu đáo, tận tình, bảo đảm an toàn, không xảy ra ngộ độc hay khiếu kiện về tiêu chuẩn, chế độ ăn hàng ngày.

Năm 2017, ngoài nhiệm vụ quản lý, nấu ăn, Thượng úy QNCN Nguyễn Trung Nghĩa được chỉ huy tin tưởng giao thêm nhiệm vụ Nhân viên thủ quỹ, tài chính.  Đây là nhiệm vụ mới và khó, bởi nó đòi hỏi sự chính xác, cẩn trọng và rất tỉ mỉ. Để bảo đảm chất lượng công việc, anh thường xuyên thực hiện tốt việc chế độ thống kê, ghi chép, tính toán, theo dõi sổ sách thu chi rõ ràng, chính xác theo quy định. Hằng tháng, anh lên kế hoạch cụ thể bảo đảm lương, phụ cấp, tiền ăn và các khoản khác cho bộ đội đúng thời gian và chế độ, không để cán bộ, nhân viên phàn nàn. Bên cạnh đó, anh luôn chủ động phát huy vai trò tham mưu với chỉ huy, quản lý chặt chẽ các nguồn ngân sách và chấp hành nghiêm chế độ quản lý tài chính, nắm chắc các nhu cầu thực tế của đơn vị để cân đối, bảo đảm hài hòa trong thu chi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và “Đơn vị quản lý tài chính tốt”, xây dựng ngành Hậu cần LLVT quận vững mạnh.  

Trung tá Lê Đại Dương, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng, Ban CHQS quận nhận xét: “Thượng úy QNCN Nguyễn Trung Nghĩa là người có tinh thần ham học hỏi, thạo nghề, giỏi việc, có phẩm chất đạo đức tốt, cần mẫn, tận tụy, là tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn được anh em quý mến, tin tưởng. Mặc dù không qua đào tạo bài bản về nấu ăn nhưng với tinh thần tự lực, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ Thượng úy QNCN Nguyễn Trung Nghĩa nuôi quân giỏi, đã góp phần để đơn vị luyện quân tốt. Hằng năm, tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 99,45 %. Kết quả huấn luyện của đơn vị được giữ vững và nâng cao, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ