A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Người thương binh tàn nhưng không phế

 

QPTĐ-Vượt qua khó khăn, bệnh tật, những thương, bệnh binh trên địa bàn huyện Đan Phượng đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục gương mẫu đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế-xã hội, tham gia xây dựng chính quyền cơ sở...  Họ chính là những tấm gương sáng trong thời chiến cũng như thời bình, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Trở về đời thường sau chiến tranh, đối mặt với không ít khó khăn nhưng thương binh Nguyễn Khắc Lục, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế" đóng góp công sức của mình cho xã hội.

Ở tuổi gần 70, thương binh 2/4 Nguyễn Khắc Lục vẫn còn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Với ông, đó là khoảng thời gian phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng rất tự hào của tuổi đôi mươi; rèn luyện cho ông ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, gian khổ.

Trở về quê hương, mặc dù mang trong mình thương tích của chiến tranh, sức khỏe hạn chế nhưng ông vẫn hăng say lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế của vùng đất ven sông, thuận tiện cho phát triển và chế biến lâm sản, ông đã tìm tòi và nghiên cứu phát triển nghề mộc dân dụng. Được sự tạo điều kiện của Đảng, chính quyền, Hội CCB các cấp, năm 2006, Hội CCB xã Liên Hà thành lập Hợp Tác xã công nghiệp 19/5, ông là Chủ nhiệm. CCB Nguyễn Khắc Lục đã cùng Ban Chủ nhiệm có nhiều đóng góp, đưa HTX ngày càng phát triển, mang lại cuộc sống ổn định cho người lao động.

Tại trụ sở chính Làng nghề xã Liên Hà, CCB Nguyễn Khắc Lục dẫn chúng tôi đi thăm các sản phẩm gia dụng: Giường, tủ, bàn, ghế… và giới thiệu thế mạnh, giá cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Quả thực phải trực tiếp chiêm ngưỡng sản phẩm mới thấy hết được tâm huyết, sự tài hoa của người thợ đặt vào từng sản phẩm.

Vượt khó khăn vươn lên

Những ngày mới thành lập, HTX gồm 18 thành viên là hội viên CCB, CQN và gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, kinh nghiệm làm việc theo mô hình hợp tác xã. Hiểu được tâm lý đó, ông cùng Ban Chủ nhiệm HTX vận động, giải thích cặn kẽ tới từng thành viên về quy chế hoạt động của HTX cùng hướng phát triển để mỗi thành viên hiểu biết hơn, từ đó, yên tâm phát triển sản xuất. Luôn trăn trở làm thế nào để anh em thành viên đồng lòng góp trí, lực để xây dựng HTX ngày càng phát triển, CCB Nguyễn Khắc Lục đã xác định từng bước phấn đấu để đạt mục tiêu xây dựng HTX vững mạnh. Đó là phải ưu tiên đầu tư để đổi mới và phát triển sản phẩm, coi trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, ông cùng anh em thành viên nghiên cứu, tìm tòi những mẫu mã mới, đa dạng về chủng loại, giá thành hợp lý, đồng thời, xây dựng chữ tín về thời gian và chất lượng sản phẩm. Do vậy, rất nhiều khách hàng đã tìm đến đặt hàng của HTX. Đặc biệt hơn, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, HTX còn tiếp cận được vốn vay, mở rộng quy mô, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất đáp ứng ngày càng tốt quy mô sản xuất lớn. Với diện tích xưởng sản xuất chung của HTX hiện tại là 300m2, cùng 13 xưởng sản xuất của từng hộ thành viên quy mô từ 200m2 đến 300m2/xưởng, đã giải quyết 120 lao động với thu nhập bình quân từ 10-12 triệu đồng/người/tháng. Nâng số vốn huy động ban  từ 10 triệu đồng/thành viên  lên 720 triệu đồng thành viên sau 14 năm hoạt động.

Chung tay xây dựng quê hương

Lợi nhuận năm 2019 đạt gần 500 triệu là kết quả khả quan của mỗi xưởng sản xuất. Quy mô sản xuất ngày càng lớn, nhu cầu sử dụng lao động càng nhiều, CCB Nguyễn Khắc Lục cùng Ban Chủ nhiệm HTX đề xuất với địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lớp dạy nghề mộc với mong muốn truyền nghề cho thế hệ con cháu ở xã Liên Hà. Từ năm 2014 đến nay, HTX đã mở được 3 lớp, cho 110 thanh niên địa phương. Các thanh niên sau khi tốt nghiệp có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Bên cạnh phát triển nghề, HTX còn là điểm sáng về tham gia các phong trào hoạt động cách mạng của địa phương. Vào dịp lễ, tết hàng năm, HTX đã đóng góp hàng trăm phần quà tặng các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn… Tặng sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng/sổ cho 2 gia đình chính sách; 13 chiếc giường tương đương 50 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Các thành viên HTX còn ủng hộ đồng bào lũ lụt, các quỹ tình nghĩa; tham gia tích cực vào chương trình khuyến học...

Với kết quả đã đạt được, HTX Công nghiệp 19/5 được nhận Bằng khen của TW Hội CCB Việt Nam cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của UBND, Hội CCB các cấp.

Vững tin vào tương lai

CCB Nguyễn Khắc Lục chia sẻ thêm, trải qua không ít gian nan có được kết quả như ngày hôm nay là sự phấn đấu rất lớn của tập thể anh em thành viên HTX. Chỉ tay lên tấm ảnh lớn trên tường, ông bảo: “Đây là ảnh chụp trong chuyến du lịch Trà Cổ năm trước, tôi cũng thường xuyên tổ chức những buổi dã ngoại như vậy để không những anh em thành viên, mà các thế hệ sau hiểu được sự gắn bó, đoàn kết của những người lính, người CCB đã từng đoàn kết tham gia vượt khó trong chiến đấu, nay lại cùng nhau vượt khó trong phát triển kinh tế, để con cháu phát huy, kế thừa bản chất đó”.    

Nguyễn Thị Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai giảng năm học 2021-2022

Khai giảng năm học 2021-2022

Sáng 15-9, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Thiếu tướng Bùi ...
Cuộc tranh tài trong một hội thi

Cuộc tranh tài trong một hội thi

Thời gian qua, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện ...
Mục tiêu kiểm soát dịch

Mục tiêu kiểm soát dịch

Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ