A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Khắc tinh của “giặc lửa”

 

Tinh thần “Vì nhân dân quên mình”

“Nhiệm vụ chữa cháy thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy luôn luôn rình rập, tuy nhiên mỗi khi tiếp cận hiện trường, trông thấy cảnh người dân bất lực, rưng rưng nước mắt, chỉ biết nhìn ngọn lửa hoành hành, thiêu rụi tài sản của mình, hoặc những cánh tay cầu cứu của người bị mắc kẹt, dường như mọi sự sợ hãi, chùn bước ngay lập tức được xua tan, lúc đó, tôi chỉ muốn bằng mọi giá phải thật nhanh, sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy bằng tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân”. Đó là những tâm sự của Thượng úy QNCN Lê Minh Tuấn, Nhân viên Phòng cháy, Đại đội Phòng cháy, chữa cháy-Phòng hóa (Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). 

Thượng úy QNCN Lê Minh Tuấn (người cầm lăng cứu hỏa) vận hành sáng kiến của mình.

16 năm công tác tại đơn vị, đương đầu với hàng trăm vụ cháy lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hun đúc cho anh Tuấn tinh thần thép, bề dày kinh nghiệm, cùng với đó là tác phong nhanh nhẹn của một người lính cứu hỏa. Mỗi khi nhận được tin báo, anh luôn là người đầu tiên hoàn thành công tác chuẩn bị, rồi đôn đốc anh em trong kíp xe nhanh chóng di chuyển tới hiện trường để thực hiện nhiệm vụ. Anh Tuấn chia sẻ: “Sau mỗi lần tham gia chữa cháy, tôi đều ghi chép tỉ mỉ lại những chi tiết cụ thể từ hiện trường, cách tiếp cận cho đến việc triển khai đội hình, sử dụng phương tiện chữa cháy như thế nào…, đặc biệt là những hạn chế còn gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ đó, tích lũy thêm kinh nghiệm, tránh gặp phải những sai sót trong những lần tiếp theo. Ngoài ra, để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, trong các buổi huấn luyện tại đơn vị, tôi đã thường xuyên rèn luyện các kỹ, chiến thuật chữa cháy; các phương pháp, biện pháp cứu người bị nạn để vận dụng linh hoạt vào từng tình huống cháy cụ thể, nhằm chữa cháy, cứu người một cách nhanh chóng nhất, an toàn nhất.

Tích cực truyền đạt kinh nghiệm đối phó với “giặc lửa”

Không chỉ là “Cánh chim đầu đàn” của anh em cán bộ, chiến sĩ mỗi khi thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy QNCN Lê Minh Tuấn còn là một “Kho từ điển sống” về kiến thức phòng cháy, chữa cháy. Các giờ huấn luyện khi anh lên lớp thường xuyên thu hút được sự chú ý bộ đội bởi sự tận tình, tỉ mỉ, khả năng truyền đạt lôi cuốn cùng với những kiến thức đa dạng, phong phú anh tích lũy được. Ngoài thời gian huấn luyện, bất kỳ lúc nào, nếu ai có thắc mắc gì liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ, anh đều chia sẻ, hướng dẫn nhiệt tình. Thượng úy Phan Văn Thảo, Phó Đại đội trưởng Đại đội Phòng cháy, chữa cháy-Phòng hóa cho biết: Chính những kiến thức do Thượng úy QNCN Lê Minh Tuấn truyền đạt cùng với tinh thần mưu trí, gan dạ của anh là động lực giúp cho bộ đội, nhất là lực lượng cán bộ trẻ, chiến sĩ mới về đơn vị có thêm tự tin, bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp về tình hình cháy, nổ trên địa bàn, Thượng úy QNCN Lê Minh Tuấn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, trực tiếp hướng dẫn nhân dân các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; sử dụng khí tài, thoát khỏi khu vực có khí độc khi sự cố xảy ra; kĩ năng thoát nạn trong quá trình xảy ra sự cố cháy nổ tại khu chung cư… trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của Thành phố. Nhờ đó, đã giúp cho người dân có thêm những kiến thức hữu ích, bảo vệ bản thân và gia đình khi có tình huống hỏa hoạn xảy ra.

‘Cây sáng kiến” của đơn vị

Xuất phát từ những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ, cùng với những kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm công tác, Thượng úy QNCN Lê Minh Tuấn đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích, được cấp trên đánh giá cao. Đặc biệt trong đó phải kể đến sáng kiến “Giá chữa cháy di động gắn trên xe máy”. So với những mô hình đã áp dụng tại các đơn vị phòng cháy, chữa cháy, sáng kiến của anh Tuấn có nhiều ưu điểm hơn như: Dễ chế tạo, dễ sử dụng và bảo quản, có tính cơ động cao… Chỉ mất từ 3-5 phút thực hiện các thao tác đơn giản gồm: Lắp sên bơm nước trực tiếp vào động cơ xe máy, liên kết sên với nguồn nước và vòi cứu hỏa. Sau đó nổ máy xe và lên ga là chúng ta đã có vòi nước chữa cháy hoàn chỉnh với công suất 500l/phút, đẩy xa (tính từ đầu lăng) từ 15-20m. Anh Tuấn chia sẻ: Lý do tôi có được sáng kiến này bắt nguồn từ thực tế quá trình công tác thường xuyên gặp phải những đám cháy nằm trong khu dân cư đông đúc, từ vị trí xe chữa cháy đến hiện trường xa, khó tiếp cận, ảnh hưởng tới thời gian triển khai, hiệu quả chữa cháy. Ngoài ra, có những vụ cháy xảy ra vào giờ cao điểm, mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc, khiến cho kíp xe không thể di chuyển tới hiện trường một cách nhanh nhất. Trước những bất cập đó, tôi đã tự nghiên cứu, tham khảo tài liệu, cố gắng vận dụng những gì đơn vị có sẵn, đơn giản triệt để mọi thứ để thực hiện. Sau nhiều lần thất bại, đến nay, sáng kiến của tôi cơ bản đã hoàn thành, hy vọng rằng nó sẽ phát huy hiệu quả và phổ biến rộng rãi, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. 

Khi được hỏi tại sao lại chọn công việc vất vả, nhiều hiểm nguy, thường xuyên phải đi sớm, về muộn, thậm chí là nửa đêm, khi mọi người đang say trong giấc ngủ thì các anh cũng phải cơ động lên đường thực hiện nhiệm vụ như vậy, anh Tuấn chỉ cười rồi trả lời: Đã là bộ đội thì nhiệm vụ nào cũng phải hoàn thành, khó khăn nào cũng phải vượt qua. Thực ra trước đây, tôi là lính Phòng không-Không quân, sau này, do cơ duyên, tôi được về công tác tại Đại đội, thời gian đầu cũng có chút băn khoăn nhưng càng gắn bó, tôi càng xác định tốt hơn trách nhiệm của bản thân khi khoác trên mình màu áo lính, cùng với đó mỗi khi được sát cánh cùng anh em trong đơn vị chiến đấu với “giặc lửa”, giành giật lại tài sản, sinh mạng của nhân dân, tôi lại càng cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và muốn được tiếp tục cống hiến, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Thủ đô” trong lòng nhân dân.

Phạm Luân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ