A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Cựu chiến binh khắc tinh của tội phạm

 

QPTĐ-Nói đến cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tiến Kha, Phó Ban bảo vệ, Đội trưởng Đội tuần ta, Tổ trưởng Tổ tự quản, thành viên CLB Phòng chống tội phạm phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, ở đây ai cũng biết. Bởi ông luôn hết mình vì sự bình yên dân phố, hết sức vì sự nghiệp ATGT Thủ đô. Không chỉ bà con mà lực lượng công an, quân đội trên địa bàn đều gọi ông là "Khắc tinh của tội phạm".

Hàng ngày, ông Nguyễn Tiến Kha vẫn cần mẫn tham gia điều chỉnh giao thông. 

Gương sáng giữ gìn an ninh trật tự 

Năm 1972, ông Kha lên đường nhập ngũ, biên chế thuộc Đại đội 261, Tiểu đoàn 18 (Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần, QĐNDVN). Năm 1976, hoàn thành nhiệm vụ, ông xuất ngũ trở về địa phương. Trở về gia đình-tại Cụm 4, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), với tinh thần, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, ông tham gia ngay vào các hoạt động bảo vệ, giữ gìn ANTT trên địa bàn với đồng thời các cương vị kể trên… 

Gần đây, khi biết tin ông vừa bắt một vụ cướp giật, được quận, phường và Hội CCB khen thưởng, tôi đã có buổi trò chuyện với ông. Ông hồ hởi kể lại: “Hôm đó, đang đi tuần tra trên khu dân cư số 4 phường Tứ Liên, tôi bỗng nghe tiếng hô “cướp, …cướp…” trên đường liên phường. Tôi cùng hai dân phòng nữa chạy vội về phía có tiếng hô. Ngay lập tức trước mắt tôi có hai chiếc xe máy đang díu vào nhau, đổ kềnh ra đường. Khi tôi “ào” tới thì tên cướp (khoảng 25 tuổi) bỏ xe, chạy vào ngõ gần đó. Tôi nhanh chóng phân công người ở lại giúp phụ nữ bị hại (khoảng 50 tuổi), còn tôi truy đuổi đối tượng. Hắn vừa trẻ, vừa sợ bị bắt nên chạy rất nhanh. Trong khi tôi ở tuổi gần lục tuần khó có thể đuổi kịp nên tôi chỉ huy anh em chạy tắt, đón đầu; đồng thời, gọi thêm nhân dân khu vực phong tỏa hết các ngõ ngách khu dân cư. Được nhân dân cung cấp tin, tôi cùng đội viên đã ập vào một góc vườn nơi tên cướp ẩn nấp. Đề phòng hắn hung hãn chống trả, tôi cầm dùi cui điện hô to: “Ra ngay thì được khoan hồng”. Tên cướp vừa ló mặt ra, chúng tôi tóm gọn, không cho hắn kịp trở tay; dẫn giải về Công an phường”. 

Tại đây, đối tượng khai là Trần Hoài Phương, phố Hàng Bồ, nghiện ma túy, từng gây ba vụ cướp giật tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai), Phú Thượng (Tây Hồ), khi đến Tứ Liên thì bị bắt. Tôi hỏi: “Lúc đuổi cướp, ông không sợ đối tượng có vũ khí nóng, chống trả bằng mọi cách?”. Ông cười: “Để bắt được cướp phải mưu trí và dũng cảm. Nếu phát hiện hắn bắn trả thì phải làm những động tác giả cho đối tượng bắn hết đạn mới ập đến bắt. Còn nếu chúng có hung khí như dao, kiếm… thì chỉ cần gọi đầu hàng và công an cùng nhiều người đến phong tỏa không cho hắn đường thoát thì phải tự nộp mạng. Ông Kha cho biết, nhiều năm nay ông cùng công an và dân phòng Tứ Liên tham gia nhiều vụ bắt đối tượng cướp giật trên địa bàn đều thành công. Ghi nhận hành động dũng cảm của ông, Chủ tịch UBND quận, Giám đốc Công an Thành phố tặng Bằng, Giấy khen cho ông; Hội CCB phường và quận biểu dương về gương điển hình tiên tiến trong giữ gìn ANTT khu dân cư. 

Đi đầu trong giao đất làm đường

Hầu như ngày nào cũng vậy, dù nắng mưa…, qua ngã 3 đường Âu Cơ-ngõ 124-nay là phố Tứ Liên, mọi người đều thấy một CCB tầm thước, nét mặt tươi vui, mang sắc phục bảo vệ dân phòng, miệng ngậm còi, tay cầm gậy cùng công an và dân phòng đứng phân luồng giao thông. Ai cũng trân quý ông bởi việc nhà, việc phường, ông đều tròn hai vai. 

Đặc biệt, phục vụ Dự án giảm tải và ùn tắc giao thông mở rộng ngõ 124 (tuyến giao thông quan trọng, phục vụ 70% phương tiện lưu thông tại đây, trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, gây nguy hiểm cho các hộ dân), ông là người tiên phong, đồng thời vận động người dân, CCB chấp hành nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho Dự án. Thực tế, những ngày đầu, việc tuyên truyền vận động bà con hai bên ngõ bàn giao mặt bằng cũng có những khó khăn nhất định. Nhưng khi thấy ông luôn trách nhiệm vì việc chung, lại đi đầu trong bàn giao mặt bằng nên bà con đã răm rắp làm theo. Cuối tháng 11-2015, Dự án được khởi công theo đúng tiến độ. 

Qua theo dõi, chúng tôi thấy, ban ngày ông Kha đứng đường phân luồng giao thông, hết giờ cao điểm, lại quản lý vỉa hè, lòng đường khu dân cư và chợ Tứ Liên. Trong khi đó, nếp sống của người dân ở đây chưa cao; việc bám hè đường, buôn thúng bán mẹt, xe chở cồng kềnh đi lại nghênh ngang là rào cản cho những người làm công tác giữ gìn ANTT. Song ông Kha không nản chí mà hàng ngày kiên trì, kiên quyết tuyên truyền, vận động bà con, ai cố tình vi phạm sẽ xử lý. Ông bảo: “Toàn người dân bản địa, làm căng, họ không ưa. Làm “dâu họ mạc” khó lắm bác ạ nhưng vì bình yên và tính mạng người dân thì tôi phải làm việc hết trách nhiệm, đúng luật. Việc “thổi tù và hàng tổng”, vợ con, hàng xóm đều khuyên già rồi thì nghỉ ngơi cho khỏe, nhưng tôi không đành lòng khi nhìn thấy ANTT và ATGT khu dân cư bị thả lỏng, lộn xộn. Còn khỏe, tôi còn làm vì sự bình yên của dân phố”- ông Kha bộc bạch. 

“Với những việc làm ý nghĩa của ông Kha, từ năm 1990 đến nay, ông thường xuyên được nhận nhiều Bằng, Giấy khen của các cấp; liên tục được công nhận danh hiệu “Người tốt-Việc tốt”. Gia đình ông năm nào cũng được bình xét Gia đình văn hóa, Gia đình CCB gương mẫu”- Ông Phan Thanh Muôn, Chủ tịch Hội CCB phường Tứ Liên chia sẻ.

Minh Nguyễn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai giảng năm học 2021-2022

Khai giảng năm học 2021-2022

Sáng 15-9, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Thiếu tướng Bùi ...
Cuộc tranh tài trong một hội thi

Cuộc tranh tài trong một hội thi

Thời gian qua, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện ...
Mục tiêu kiểm soát dịch

Mục tiêu kiểm soát dịch

Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ