A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Chỉ huy trưởng quân sự sắc bén trong công việc

 

QPTĐ-“Trách nhiệm, chan hoà với anh em, đồng chí đồng đội, có năng lực và phẩm chất tốt, luôn sáng tạo, khoa học trong công việc; đồng thời, gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào thi đua của địa phương và các mặt công tác của đơn vị; được được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao”, đó là những lời nhận xét chúng tôi nhận được khi hỏi về Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nhật Tân Trần Hải Hà, quận Tây Hồ.

Sinh ra tại Nhật Tân, Tây Hồ-mảnh đất nổi tiếng trong và ngoài nước với hình ảnh cây đào, cây quất mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mặc dù có thể lao động tại địa phương với thu nhập ổn định ngay sau khi rời ghế nhà trường nhưng do ấn tượng đẹp với môi trường quân đội nên ngay sau khi tốt nghiệp THPT, tháng 3/1999, Trần Hải Hà lên đường nhập ngũ, học tập và rèn luyện tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 41, Lữ 614, Bộ Tư lệnh Thông tin.

Hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương năm 2002, vốn là người nhanh nhẹn, nhiệt huyết trong công việc, lại được sự tín nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, Hà nhanh chóng tham gia các hoạt động phong trào cũng như công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong mọi việc từ nhỏ đến lớn, anh luôn đặt tâm huyết trong thực hiện nhiệm vụ. Tháng 11/2010, Trần Hải Hà được cấp uỷ, chính quyền địa phương cử đi học lớp Đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường khoá 9. Đạt kết quả khá trong học tập, tháng 6/2011, anh được bổ nhiệm làm Chỉ huy phó Ban CHQS phường và đến năm 2014 là Chỉ huy trưởng từ đó cho tới nay.

Ở cương vị mới, anh luôn ý thức vai trò, trách nhiệm của bản thân, không ngừng học hỏi, nghiên cứu tài liệu, văn bản hướng dẫn của các cấp để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự sát với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Với đặc thù là đất làng nghề, lao động trên chính mảnh đất quê hương, thanh niên cũng có thể có thu nhập ổn định và sống được với nghề, điều đó phần nào ảnh hưởng không nhỏ tới việc hoàn thành chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ. Song với phương châm “khó đến đâu nếu có sự tích cực của bản thân, sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị thì mọi việc đều có thể giải quyết và đạt kết quả cao”, anh chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân. Cụ thể, Ban CHQS phối hợp chặt chẽ với Công an phường và các cơ quan liên quan làm tốt công tác rà soát, chuẩn bị nguồn công dân nhập ngũ; thực hiện tốt các chế độ, chính sách hậu phương Quân đội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự tới mọi người dân. Nhờ đó, hằng năm, phường luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân. Hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đều phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tự nguyện đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh.

Song song với làm tốt công tác tuyển quân, trong huấn luyện lực lượng dân quân, anh chủ động xây dựng kế hoạch từ đầu năm; chú trọng chuẩn bị tốt thao trường, mô hình, học cụ… Cũng do đó, chất lượng huấn luyện dân quân của phường hàng năm đều được nâng lên rõ rệt, qua kiểm tra, 100% đạt yêu cầu, trong đó tỉ lệ khá, giỏi đạt 75% trở lên. Cũng qua huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, ý thức trách nhiệm trong công tác trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân ngày càng được nâng lên.

Nhận thức làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” chính là thể hiện nét đẹp cao nhất trong “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, đó đó, ngoài tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách trong các dịp lễ, tết, anh còn chủ động tham mưu với Hội đồng chính sách phường trong việc xét và giải quyết chế độ trợ cấp theo các quyết định: 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ; sâu sát từng đối tượng, tỉ mỉ từng hồ sơ trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội và tiếp nhận giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh, góp phần không nhỏ bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Với sự nhiệt huyết và sự sắc bén trong công tác, Chỉ huy trưởng Trần Hải Hà cùng Ban CHQS phường luôn hoàn thành toàn diện các mặt công tác, tiêu biểu năm 2019, giành giải Nhất toàn đoàn trong Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ quận; Ban CHQS phường 5 năm liền từ 2015-2019 đạt Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Cá nhân anh 5 năm liên tục (2015-2020) là Chiến sỹ Thi đua cơ sở và nhiều lĩnh vực khác.

Hiền Mĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ