A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ, đảng viên gương mẫu khi sử dụng mạng xã hội

 

QPTĐ-Có hay không sử dụng mạng xã hội (MXH) là quyền lựa chọn của mỗi người. Nhưng sử dụng MXH mà gây nguy hại cho đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật.

Cán bộ, đảng viên phải có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Những lợi ích tích cực từ MXH

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, MXH xuất hiện lần đầu tiên năm 1995 với sự ra đời của trang Classmate với mục đích kết nối bạn học, tiếp theo là sự xuất hiện của SixDegrees vào năm 1997 với mục đích giao lưu kết bạn dựa theo sở thích… Nhưng phải đến năm 2006, sự ra đời của Facebook đánh dấu bước ngoặt mới cho hệ thống MXH trực tuyến với nền tảng lập trình “Facebook Platform” cho phép thành viên tạo ra những công cụ (apps) mới cho cá nhân mình cũng như các thành viên khác dùng. Hiểu một cách chung nhất, dịch vụ MXH hay thường được gọi tắt là MXH, là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Số lượng người sử dụng MXH trên toàn thế giới đã đạt tới con số 3.5 tỷ người, chiếm khoảng 46% tổng dân số trên thế giới. Đứng đầu là Facebook với hơn 2,5 tỷ người. Số người dùng internet ở Việt Nam năm 2020 là 68,17 triệu người, tăng 6,2 triệu người so với năm 2019 là 10% và có hơn 145 triệu thiết bị di động được kết nối với internet, bình quân mỗi người dùng 2,1 thiết bị di động.

Lợi ích mà MXH mang lại không ai có thể phủ nhận, ngoài việc góp phần phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, MXH còn thể hiện rõ nét là quyền tự do cá nhân được mở rộng. Cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) có thể sử dụng các trang MXH để đăng tải thông tin, hình ảnh, bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về các lĩnh vực, vấn đề xã hội quan tâm, đặc biệt là đóng góp ý kiến trong công tác xây dựng Đảng, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước, địa phương, hay cơ quan nơi mình công tác. Đó là một trong những biểu hiện rõ nét nhất của tự do, dân chủ đang ngày càng được mở rộng và phát huy. Hơn nữa, người dùng MXH sẽ được cập nhật, cung cấp các thông tin mới nhất trên từng lĩnh vực cần quan tâm; được cải thiện và nâng cao một số kỹ năng ứng xử, giao tiếp và kỹ năng sống. Đồng thời, nắm bắt được dư luận và tạo ra trào lưu cho một bộ phận hay số đông thông qua chia sẻ, bình luận của người dùng MXH, ví như trào lưu do Facebook tạo ra từ câu nói của nhân vật Ánh Dương trong bộ phim truyền hình dài tập “Về nhà đi con”, “Thanh xuân như một ly trà…”, câu nói hài hước, dễ nhớ đã trở thành trào lưu mới để người dùng MXH sử dụng và chế tác thành nhiều câu nói hài hước khác.

Tác hại và cách phòng chống

Bên cạnh tiện lợi, nếu người dùng “nghiện” MXH sẽ tiêu tốn nhiều thời gian vào việc vô bổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, học tập, công tác và gặp nhiều phiền toái. Chúng ta đã quá quen với hình ảnh trong những buổi sinh hoạt, học tập và cả trong hội nghị triển khai nhiệm vụ của các cơ quan, bên trên giáo viên thì hăng hái, say sưa giảng giải, người chủ trì thì nhấn mạnh những nội dung cần tập trung thực hiện nhưng bên dưới, người nghe chỉ chăm chú xem điện thoại, tranh thủ vào MXH để chia sẻ, tìm kiếm thông tin không liên quan đến nội dung mình đang học tập, sinh hoạt. Dẫn đến tình trạng hôm nay học gì, cơ quan triển khai nhiệm vụ gì cũng không nắm được, có nắm cũng chỉ lơ mơ. Do đó, khi thực hiện mới xảy ra nhiều bỡ ngỡ sai sót, văn bản, hướng dẫn ban hành không đúng, nói một đằng làm một nẻo. Thường thấy trong số CB, ĐV “nghiện” MXH là mặc kệ đồng chí, đồng nghiệp làm sai hay đúng không đóng góp phê bình “mũ ni che tai”, cốt sao quyền lợi của bản thân không đụng chạm đến là được nhưng khi trên MXH xuất hiện thông tin gì thì bình luận, phát biểu sôi nổi, lâu thành quen dần mắc vào căn bệnh “thích thể hiện bản thân” hơn người trên mạng. Lúc nào cũng thể hiện mình giỏi giang, ba hoa, phát ngôn kiểu dân xã hội mạng, có mặt ở chỗ nào là chụp ảnh, là Live Stream chỗ ấy, từ đi hái rau, củ, quả trong vườn, hay gặp bạn bè nhậu nhẹt tiệc tùng bù khú, thậm chí cả những cuộc họp quan trọng của cơ quan… tất cả được đưa lên MXH để mọi người chiêm ngưỡng. Nguy hiểm hơn, có một số CB, ĐV vì “thích thể hiện bản thân”, không rõ đúng sai, hay dở, vô tình đã đưa các thông tin không được kiểm chứng trôi nổi trên internet hoặc chộp được một số thông tin trái chiều, ý kiến phản biện nào đó rồi suy diễn, mục đích nhằm thỏa mãn tính cuồng vọng bản thân, thích nổi tiếng và đưa lên mạng. Thực tế, thông tin trên internet gần như thượng vàng, hạ cám gì cũng có, với rất nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc đường lối Đảng, Nhà nước, nên đưa thông tin không kiểm chứng đã vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc chống phá đất nước.

Do vậy, mỗi CB, ĐV, nhất là cấp ủy các cấp cần nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tuân thủ nghiêm Điều lệ, kỷ luật của Đảng, chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng, các quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước. Trong quy trình tiếp cận, xử lý và sử dụng thông tin, phải bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ, nội dung, mục tiêu, thời điểm và đúng đối tượng. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng sự nêu gương của CB, ĐV, Người nhấn mạnh: “Tuyên truyền phải miệng nói tay làm, phải tùy hoàn cảnh mà tổ chức giúp đỡ nhân dân thật sự, không phải chỉ dân vận bằng diễn thuyết” muốn tiến hành tốt các nội dung nêu gương, thì cán bộ, đảng viên phải luôn thực hiện “nói đi đôi với làm”. Sự thống nhất giữa lời nói và việc làm còn là một yêu cầu khách quan của phẩm chất người CB, ĐV nhất là trong tình hình hiện nay. 

Nêu gương của CB, ĐV khi sử dụng MXH phải thể hiện được là người sử dụng thông thái và bản lĩnh, không lệ thuộc, lạm dụng MXH để thể hiện quan điểm phiến diện chủ quan cá nhân, biết xây dựng cho mình lối sống văn hóa, ứng xử văn minh, phân biệt được thông tin thật, giả. Có chính kiến rõ ràng, thẳng thắn phê phán cái sai, bảo vệ cái đúng, phải thể hiện đúng chuẩn mực, tư cách của người đảng viên trong cuộc sống hàng ngày cũng như trên MXH. Mỗi trang MXH của cá nhân CB, ĐV phải là một kênh thông tin, tuyên truyền mang thương hiệu “uy tín, hữu ích” với gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, góp phần cổ vũ, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cơ quan, đơn vị, địa phương nơi mình công tác ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ