A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thưởng thức quà vặt Hà Nội khi Đông về

 

QPTĐ- Không phải mùa Xuân, không phải mùa Hạ…mà phải là tiết trời Đông của Hà Nội, thưởng thức món quà vặt ở những góc phố nhỏ nào đó, khi đường phố đã lên đèn mới thấy hết cái thú của nó.

 

 

Ảnh minh họa.

Khoai, ngô nướng


Tôi còn nhớ khoảng hai chục năm về trước, Hà Nội khi ấy không đông đúc như bây giờ, các lò luyện thi cũng chưa có nhiều, những cô, cậu học trò chúng tôi hồi ấy phải đạp xe một đoạn đường rất dài từ Hà Đông ra Trường Đại học Y Hà Nội để ôn luyện. Lịch học thường từ 18h30-20h30, vậy nên lúc tan học, mắt đứa nào, đưa nấy nheo lên vì đói và đương nhiên thứ hút nhất khoảnh khắc ấy, trong khí trời lạnh tê tái mùa Đông-đó chính là hàng khoai, ngô nướng cạnh Lò luyện thi. Chỉ cần một chiếc ghế nhựa, vừa ngồi xem cô bán hàng thao tác, vừa có thể nhâm nhi được món “đặc sản” (ấy là với bọn tôi thời bấy giờ), với những câu chuyện bất tận. 


Đặc điểm của món quà vặt này thật dung dị, không quá đắt tiền và càng ngồi đông, quây quần bên bếp than rực hồng càng cảm thấy thú vị. Cũng chính vì sự “bình dân” vốn có mà món khoai lang, ngô nướng phù hợp với mọi lứa tuổi. Vừa ăn, vừa xuýt xoa, được cảm nhận hơi ấm lan toả sang đôi bàn tay lạnh, trong phút chốc, cái rét của Hà Nội như tan biến, mà thay vào đó là sự thi vị đến lạ thường. Tuỳ theo sở thích của mỗi người, có người thích ăn khoai mật, có người thích ăn khoai bở… nhưng thông thường, người bán thường chọn khoai mật bởi khi nướng đỡ cháy và đặc biệt có vị ngọt rất đặc trưng, làm say lòng người, thưởng thức một lại muốn thêm và thêm nữa. 


Còn ngô thì đương nhiên phải là ngô nếp tươi mới, được bẻ trong ngày vì nếu để lâu sản phẩm sẽ khô, kém độ dẻo, ngậy. Hiện nay, có rất nhiều nơi trồng ngô nếp nhưng nếu chọn được loại trồng ở bãi giữa sông Hồng, khu vực Tứ Liên thì sẽ thơm và ngon hơn nhiều.


Còn gì tuyệt vời hơn khi trong khung cảnh thật giản dị nhưng lại khiến con người dễ gần nhau hơn, những bạn trẻ không khó để thể hiện sự quan tâm, tình cảm của mình qua món quà thật giản dị nhưng lại khiến người khác giới phải nao lòng-điều mà trong không gian khác thật khó có thể có được.


Bánh chuối, bánh khoai


Cũng từ nguyên liệu dân dã, bánh chuối, bánh khoai, thậm chí là ngô từ lâu đã trở thành món quà ăn vặt của rất nhiều người, nhất là những bạn gái. Cũng giống như khoai, ngô nướng, loại bánh này cũng rất phù hợp với không khí se se lạnh của mùa Đông. Nguyên liệu để tạo nên món quà vặt này rất dung dị, từ chính sản phẩm cùng tên. Nhưng để món ăn chinh phục được nhiều người, người làm bánh cũng phải thật tinh tế trong quá trình chọn lựa.

 

Với bánh chuối, phải là những quả chuối tây đã chín già, vì nó sẽ tăng độ ngọt, đậm đà cho chiếc bánh. Sau khi cắt lát và cán mỏng, chuối được phủ lên lớp bột (được pha chế theo tỷ lệ nhất định) và rán giòn. Với khoai lang, ngô, thì nguyên liệu cũng phải là những loại khoai ngon, hạt ngô nếp nhỏ, thơm và dẻo, được thái lát nhỏ và tẩm bột chiên giòn. Cũng bởi giá bình dân, hiện 5.000/chiếc nên bánh cũng được sự săn đón của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi.


Không biết từ khi nào, từ các góc phố nhỏ, đến khu phố lớn ở Hà Nội, hàng khoai, ngô nướng; bánh khoai, bánh chuối bắt đầu xuất hiện, chỉ biết rằng khi Đông về, những món ăn ấy đã trở thành điều không thể thiếu với rất nhiều lứa tuổi, để rồi bất chợt một lúc nào đó nhớ về lại thấy nao lòng.


Hiền Mĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ