A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trinh sát viên trách nhiệm

 

QPTĐ-Là một trinh sát viên tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, những năm qua, Trung uý QNCN Hoàng Đức Xuyên luôn nỗ lực, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

 

 

Tiếp xúc với Hoàng Đức Xuyên, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đó là sự rắn rỏi, gần gũi và chân thành. Anh kể cho chúng tôi nghe rất nhiều những câu chuyện trong luyện rèn, SSCĐ của đồng chí, đồng đội nhưng khi nói về mình, anh luôn khiêm tốn.


Sinh ra và lớn lên tại xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên trong gia đình có bố là công nhân, mẹ là giáo viên. Từ nhỏ cậu bé tên Xuyên thấy những anh Bộ đội Cụ Hồ lúc nào cũng vui nhộn, không chỉ giỏi trong chiến đấu mà luôn giúp đỡ nhân dân trong khó khăn, vì vậy cậu cũng thầm ước mơ được khoác lên mình màu xanh thân thương.

 

Tốt nghiệp cấp 3, Hoàng Đức Xuyên đã viết đơn lên đường nhập ngũ, huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn Pháo binh 452, Quân khu Thủ đô (cũ). Vốn xác định, muốn trưởng thành, là niềm tự hào của gia đình, điều đầu tiên phải có ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, do đó sáng nào cũng vậy, thay vì ngủ nướng như những thanh niên cùng trang lứa, Hoàng Đức Xuyên tự giác dậy trước giờ báo thức 20 phút để tập xà, nâng tạ.

 

Anh bảo: “Tôi muốn mình phải khoẻ, vì có khoẻ mới thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, không cảm thấy mệt mỏi khi rèn luyện”. Kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, Hoàng Đức Xuyên về công tác tại Trung đội Thông tin, Bộ CHQS tỉnh Hà Tây (cũ). Những ngày đầu công tác, mặc dù có rất nhiều khó khăn song với tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi, không sợ gian khó, Xuyên tự nhủ phải thật nỗ lực, cố gắng để không phụ lòng tin yêu của mọi người; luôn thể hiện bản lĩnh, tận tâm, tận tụy với công việc, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 


Nhận thấy đức tính khiêm tốn, cầu thị, có trách nhiệm với công việc của Xuyên, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện để anh theo học Trung cấp Trinh sát, tại Sơn Tây, sau đó về thực hiện nhiệm vụ tại Trung đội Trinh sát đặc nhiệm, Bộ CHQS tỉnh; năm 2008, anh được điều về công tác tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, với cương vị Trinh sát viên.


Xuyên tâm sự, công việc của mỗi trinh sát viên đôi khi rất vất vả, gian nan nhưng càng làm, gắn bó lại càng cảm thấy đam mê. Anh tự giải thích: Bản thân tôi rất thích võ thuật, hơn nữa khi làm lâu, cá nhân thêm ý thức được trách nhiệm về công việc của mình, tự thấy cần phải nỗ lực hơn nữa. 


Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước mỗi tình huống, bài tập khó, đôi khi đồng đội chưa dám thử nhưng Hoàng Đức Xuyên nhận trải nghiệm đầu tiên. Anh bảo: “Trước khó khăn, thử thách đương nhiên sẽ có chút e sợ nhưng càng khó, tôi càng muốn phải vượt qua, khi đã vượt được “ngưỡng” thì sẽ làm chủ được các tình huống; đó cũng là kinh nghiệm, bài học để đồng chí, đồng đội có thêm động lực, không nhụt chí trước mọi hoàn cảnh”.


Có thể thấy, hiện Xuyên là Trinh sát viên rất “cừ” tại đơn vị, từ năm 2012 đến 2017 (trừ năm 2015), năm nào anh cũng được đơn vị tín nhiệm bầu là Chiến sĩ Thi đua cơ sở; góp phần không nhỏ giành giải Nhất Tổ Địa hình quân sự trong Hội thi Trinh sát Đặc nhiệm toàn quân năm 2012, góp công để đơn vị giành giải Nhất toàn đoàn khối quân khu-quân đoàn; “Người tốt, việc tốt” Thành phố năm 2014. Được biết nhiều năm qua, Tiểu đoàn Trinh sát 20 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất, trong thành tích ấy, có phần đóng góp không nhỏ của Trung uý QNCN Hoàng Đức Xuyên. 


Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ