A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ huy trưởng làm kinh tế giỏi

 

QPTĐ- Đến thăm mô hình trang trại của anh Nguyễn Văn Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, hình ảnh bình dị và quen thuộc trong bộ quần áo dân quân, cùng các thành viên trong gia đình đón tiếp chúng tôi bằng những cái bắt tay thân mật ấm lòng tình đồng đội. Anh Tiến kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng khởi nghiệp cùng với gia đình làm kinh tế từ năm 2007.

 

 

Mô hình V.A.C của anh Nguyễn Văn Tiến đem lại hiệu quả kinh tế cao 

 

Đó là khoảng thời gian vất vả nhất nhưng với nghị lực quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu, anh cũng đã lặn lội đi thăm quan, nghiên cứu, tham khảo học tập từ nhiều mô hình kinh tế ở xã Đông My, huyện Thanh Trì và một số xã ở huyện Thường Tín nên phần nào cũng đã giúp cho anh thêm kinh nghiệm và niềm tin, cuối cùng anh đã thuyết phục gia đình, quyết định đầu tư quy hoạch thử nghiệm trên một phần diện tích đất dồn điền đổi thửa, thành một khu ao, vườn, trang trại chăn nuôi.

 

Tuy nhiên, cả hai vợ chồng cũng tiếp cận được với kỹ thuật khoa học, tích lũy khá nhiều kiến thức sau khi được tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi thú y và các lớp kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Từ đó thành công, cả hai vợ chồng và gia đình, đã quyết định đầu tư thêm để quy hoạch trang trại thành từng khu chuồng trại chăn nuôi gà, vịt; nạo vét, kè bờ ao để thả cá và xung quanh ao là những khu vườn cây ăn quả khá rộng tới trên 6 mẫu. 


Được chứng kiến thực tế toàn bộ mô hình VAC của anh Nguyễn Văn Tiến hiện nay, thực sự đã trở thành một khu sinh thái, toàn bộ những khu vườn, ao, chuồng, trang trại được quy hoạch rất khoa học, có đầy đủ các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi Diễn, bưởi Hoàng, bưởi Quế Dương khoảng trên 500 gốc, ngoài ra còn có các loại cây hồng xiêm, đu đủ, chuối và loại rau, củ, quả ngắn ngày; riêng diện tích ao thả cá khoảng 5 mẫu;  gà, vịt khoảng trên 5.000 con.

 

Hằng ngày, khu trang trại của anh Tiến có tới gần 10 người đến làm việc cùng gia đình anh Tiến để chăm sóc vườn cây, con giống, vệ sinh dọn cỏ…Tổng thu nhập bình quân chia đều mỗi thành viên trong gia đình trên 100 triệu đồng/năm, còn lại là chi trả lương cho số người đến làm lao động làm thuê theo thời vụ khoảng trên 6 triệu đồng/người/ tháng.


Kể từ khi có chủ trương của chính quyền về việc dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình trang trại và thực hiện các mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Xã Đại Thắng là một trong những xã điểm về đích đầu tiên của huyện Phú Xuyên hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Để có được kết quả đó, cũng có một phần đóng góp công sức và sự nhiệt huyết của anh Nguyễn Văn Tiến, đã gương mẫu đi đầu trong việc vận động gia đình và nhân dân trong thôn, thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình trang trại kinh tế và đến nay, toàn xã đã có tới 47 mô hình kinh tế phát triển và  nhân rộng mô hình VAC ở một số xã khác.

 

Bên cạnh đó, anh Nguyễn Văn Tiến còn đảm nhiệm trên cương vị là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, anh đã phát huy tốt năng lực tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Nổi bật là, năm nào cũng hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và hoàn thành toàn diện các mặt công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, hội thi, hội thao và thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.


Thế Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ