A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Cựu chiến binh đam mê công tác hòa giải

QPTĐ-Đam mê công tác hòa giải là điều mà cán bộ, nhân dân thôn Phú Mỹ, thị trấn Tây Đằng (Ba Vì) nhận xét về bà Lê Thị An, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn.

 Là CCB, nhập ngũ năm 1974, xuất ngũ năm 1977, bà An khi trở về địa phương đã tham gia các công tác từ thôn đến thị trấn. Năm nay, ở tuổi 67, suốt 28 năm qua, khi là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, là thành viên Tổ hòa giải thôn, bà An đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hòa giải thôn xóm của mình, được cán bộ, nhân dân tin tưởng. 

Tâm sự về công tác hòa giải, bà An cho biết: “Toàn thôn Phú Mỹ có 200 hộ với hơn 800 nhân khẩu, cuộc sống gia đình nào cũng liên quan đến hội viên của mình. Vì vậy, mình phải làm tốt hòa giải thì chị em mới có cuộc sống hạnh phúc”. Để làm tốt công tác hòa giải, theo bà An thì người làm hòa giải luôn phải thấu đáo mọi việc, lời nói và hành động phải có uy tín đối với người dân thì hiệu quả mới đạt cao. Để hòa giải thành công, người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như: Phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật Đất đai, Hôn nhân gia đình, Luật Thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Điều quan trọng nữa là phụ nữ trình độ hiểu biết cũng khác nhau, nhìn nhận cũng khác nhau, chính vì vậy mà mỗi vụ việc mình không được chủ quan, không thể áp dụng từ đối tượng này sang đối tượng khác...

Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong dòng họ để họ có thêm tiếng nói trong những vụ mâu thuẫn lớn của gia đình. Đối với các vụ việc liên quan đến phụ nữ là rất phức tạp, mình phải làm cẩn thận, nếu không rất dễ đổ vỡ mọi chuyện, gây phiền lụy đến xã hội. Từ suy nghĩ đến hành động, nhiều năm qua, nhiều vụ việc đã được bà An hòa giải thành công, đem lại cuộc sống no ấm cho nhiều gia đình. Tiêu biểu phải kể đến như: Việc gia đình bà A không chấp hành việc tháo dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Mặc dù đã có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền thị trấn. Được giao nhiệm vụ này, bà An cũng nhiều lo lắng, nhưng vừa bằng tình cảm, vừa bằng trách nhiệm bà An đã thuyết phục bà A tự tháo dỡ công trình. Quá trình này, bà An đến gặp gỡ chuyện trò như người thân trong gia đình, bà đã động viên bà A phải tháo dỡ, mình xây dựng trên đất nông nghiệp là mình sai. Hơn nữa, gia đình mình bao năm là Gia đình văn hóa, giờ chỉ vì lợi ích nhỏ mà ảnh hưởng đến danh dự, mình còn để tiếng cho con cái sau này. Thấy bà An giải thích có tình, có lý nên bà A đã đồng thuận tháo dỡ.

Vụ việc nữa phải kể đến là vợ chồng định ly hôn, đó là việc anh chồng do nghiện cờ bạc nên thâu đêm, suốt sáng đi về nhà hay vũ phu với vợ, vợ chán chồng nên quyết định ly hôn. Nhận vụ việc này, bà An đã đến tìm hiểu, giải thích cho anh chồng biết. Nếu anh là vợ thì thấy chồng đi suốt, không chí thú làm ăn như vậy thì anh có chịu được không. Anh là chồng, là bố trong gia đình thì phải nêu gương, nếu không tốt thì dạy con sau này thế nào được. Bà khuyên anh chồng dừng lại và tu chí xây dựng gia đình. Sau khi được hòa giải, gia đình vợ chồng đã làm lành, anh chồng đã chí thú làm ăn, vợ chồng hạnh phúc hơn xưa nhiều.

Còn rất nhiều, rất nhiều vụ việc mà bà An đã hòa giải thành công ở thôn Phú Mỹ. Nói về bà An, ông Nguyễn Đại Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết: “Bà An, bà luôn làm tốt công tác hòa giải, nhiều vụ việc đã được giải quyết ngay từ cơ sở. Bà là người có uy tín trong nhân dân”.

Chị Phạm Thị Thủy, Phó Chủ tịch Phụ nữ Thị trấn Tây Đằng cho biết thêm “Bà Lê Thị An đã luôn làm tốt công tác chi hội, đặc biệt là trong việc hòa giải các mâu thuẫn trong các gia đình ở thôn. Nhiều vụ việc phụ nữ có mâu mắc trong gia đình luôn được bà tận tâm hòa giải thành công. Vì vậy, nhiều gia đình ở thôn đã yên ấm nhờ bà”.

Có thể thấy, với những gì đã làm được, CCB Lê Thị An đã làm tốt công tác hòa giải, từ đó góp phần xây dựng thôn xóm bình yên.

Trần Phương  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ