A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cụ thể, sâu sát, trách nhiệm với việc chung

 

QPTĐ-Đó là cảm nhận của chúng tôi khi được tiếp xúc với Phương Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Minh Châu, huyện Ba Vì.

Mặc dù có lịch hẹn trước nhưng cũng phải đợi một lúc chúng tôi mới gặp được Tuấn. Hỏi ra mới biết, trong lúc chờ gặp chúng tôi, anh tranh thủ xuống các thôn nắm bắt tình hình các gia đình có con em lên đường nhập ngũ năm 2022. Tuấn chia sẻ: “Đầu năm, khối lượng công việc khá nhiều. Hôm nay, dưới thôn có tình huống đột xuất nên tôi phải xuống đó giải quyết ngay”. 

Tìm hiểu về Phương Văn Tuấn, chúng tôi được biết, anh là người năng động, nhiệt tình trong công việc. Tích cực, chủ động trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, trong đó phải kể đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tuấn đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Khi hỏi về những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ này, Tuấn chia sẻ: Minh Châu là xã nằm giữa hai bờ đê của sông Hồng, điều kiện kinh tế khó khăn, số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thường đi làm ăn xa. Cùng với đó, nhận thức của một số thanh niên về Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế nên chưa chấp hành nghiêm.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, Tuấn đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua hệ thống truyền thanh của xã, sinh hoạt cộng đồng dân cư, vai trò của dòng họ, cán bô thôn… Qua đó nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật nói chung, Luật Nghĩa vụ quân sự nói riêng. Đặc biệt, thời điểm tuyển quân, Tuấn cùng cơ quan chức năng đi từng nhà, rà từng đối tượng để nắm về hoàn cảnh, lý lịch chính trị, từ đó có cái nhìn khách quan, toàn diện về các đối tượng trong diện được miễn, tạm hoãn chấp hành nghĩa vụ quân sự... Nhờ việc sâu sát nắm tình hình nên quá trình tuyển quân, Tuấn nắm được trong xã có rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như ở thôn Chu Minh có trường hợp Nguyễn Hoàng Mạnh, nhà có hai mẹ con, gia cảnh khó khăn nên khi có lệnh gọi nhập ngũ, Mạnh không yên tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ. Nắm được trường hợp đó, Phương Văn Tuấn đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân giúp đỡ gia đình Mạnh. Người góp công, người góp của, sau thời gian ngắn, ngôi nhà dột nát của 2 mẹ con được tu sửa chắc chắn, qua đó động viên, khích lệ Mạnh yên tâm, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Năm 2021, xã Minh Châu diễn tập chiến đấu phòng thủ. Tuấn đã cùng với Ban CHQS xã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng văn kiện diễn tập, tổ chức luyện tập bảo đảm chất lượng. Thời điểm khối lượng công việc nhiều, Tuấn phải tranh thủ mọi thời gian để hoàn thành công tác chuẩn bị. Vì thế, anh thường về muộn hơn so với mọi người.
Bên cạnh đó, công tác huấn luyện được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tuấn tích cực chuẩn bị về con người, cơ sở vật chất, bia bảng, mô hình học cụ, giáo án bài giảng. Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng huấn luyện nhưng anh đã chủ động tham mưu điều chỉnh thời gian, tổ chức huấn luyện bảo đảm sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh, hoàn thành tốt nội dung, chương trình huấn luyện.

Nhận xét về Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Minh Châu, Nguyễn Bá Hòa cho biết: Đồng chí Phương Văn Tuấn là cán bộ trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, có tinh thần đoàn kết tốt. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, nói đi đôi với làm, hăng hái đi đầu trong các nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao. 

Ghi nhận những thành tích trong công tác, năm 2020, Tuấn được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”; năm 2021, được UBND huyện tặng Giấy khen.

T.ĐÔNG-M.HUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ