A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

 

QPTĐ-Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, khẳng định "Việt Nam là một đối tác quan trọng của Liên hợp quốc, đóng góp thực chất và hiệu quả vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc".

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Nam Sudan góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. (Ảnh: Hải Yến)

Thành viên tích cực, trách nhiệm và uy tín cao của Liên hợp quốc

Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, uy tín và trách nhiệm cao tại Liên hợp quốc trong 45 năm qua. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành viên Hội đồng Nhân quyền, tham gia các ủy ban Luật pháp quốc tế, Luật Thương mại quốc tế. Việt Nam cũng đã cử nhiều sĩ quan quân đội làm nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. 

Việt Nam đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và nhiệm kỳ 2020-2021. Bên cạnh đó, Việt Nam giữ chức Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1997, tham gia Hội đồng Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc (1998-2000), hoàn thành trước hạn 5/8 Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG). Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc từ năm 2014.

Trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động phức tạp, khó lường, nhất là đại dịch Covid-19 bùng phát. Việt Nam đã nỗ lực sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để có nhiệm kỳ rất thành công với nhiều dấu ấn quan trọng.

Quá trình đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực, có sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về một đất nước Việt Nam đổi mới, chuyển mình, từ một nước nhận hỗ trợ trở thành một đối tác quan trọng, đóng góp tích cực tại Liên hợp quốc và trong công việc chung của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã tham gia cơ chế đa phương có tầm quan trọng hàng đầu này với tâm thế mới, có năng lực, bản lĩnh và bản sắc riêng, có tầm nhìn chiến lược về thế giới và khu vực, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa.

Việt Nam cũng đã đóng góp thiết thực vào công việc chung của Hội đồng Bảo an, tham gia bàn thảo, tìm giải pháp cho tất cả vấn đề trong chương trình nghị sự ở mọi khu vực, từ xung đột tại châu Phi tới khủng hoảng nhân đạo ở Trung Đông, cũng như những chủ đề quan trọng như chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang, an ninh biển, biến đổi khí hậu, ứng phó Covid-19.

Việt Nam đã tạo dấu ấn với cách tiếp cận tổng thể đối với các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, hướng tới người dân, xuất phát từ chính những kinh nghiệm của Việt Nam đã từng trải qua nhiều năm chiến tranh, xung đột. Điều đó được thể hiện qua những sự kiện và văn kiện chúng ta đề xuất với những chủ đề rất có ý nghĩa, xuất phát từ lợi ích của Việt Nam nhưng cũng rất phù hợp với quan tâm và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.
 
Tích cực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Tình hình thế giới biến chuyển nhanh chóng, phức tạp, song xu thế lớn và nguyện vọng thiết tha của các quốc gia, dân tộc vẫn luôn là giữ vững hòa bình, mở rộng hợp tác phát triển. Tích cực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, được cả thế giới ghi nhận và đánh giá cao, chính là dấu ấn nổi bật về hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong bối cảnh thế giới, khu vực ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 130/2020/QH14 về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Kỳ họp thứ 10 ngày 13/11/2020. Đây chính là sự khẳng định của đất nước và con người Việt Nam trong tham gia và đóng góp lâu dài cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thời gian qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam vẫn bảo đảm duy trì lực lượng làm nhiệm vụ liên tục tại Nam Sudan, Trung Phi, triển khai các mặt công tác huấn luyện, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng sang địa bàn.

Việt Nam cũng đã triển khai 04 Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Nam Sudan. Đặc biệt, tháng 5/2022, đội công binh đầu tiên của Việt Nam với 184 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và 2.000 tấn thiết bị đã sang phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei, khu vực giữa Sudan và Nam Sudan. Tính từ tháng 6/2014 đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong số này, có 74 nữ quân nhân Việt Nam, trong đó 8 sĩ quan hoạt động độc lập; 45 người trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 và 21 người trong đội Công binh. 

Bên cạnh đó, Việt Nam đang có 03 sĩ quan làm việc tại Cục Các hoạt động hòa bình, trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và 01 sĩ quan làm việc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, điều phối các hoạt động quân sự với Chính phủ Cộng hòa Trung Phi. Đây được coi là bước tiến vô cùng quan trọng khi lần đầu tiên Việt Nam có sĩ quan làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc, trực tiếp tham gia vào công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch hoạt động tại các phái bộ.

45 năm tham gia Liên hợp quốc, Việt Nam ngày càng tạo được vị thế, uy tín của đất nước với quốc tế, đóng góp tiếng nói, vai trò đối với các vấn đề của khu vực và quốc tế. Đồng thời, củng cố niềm tin, trách nhiệm, mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc. 

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ