A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình quân dân giữa mênh mông sóng gió-Bài 2

QPTĐ-“Chia sẻ, động viên, mang hơi ấm từ Thủ đô đến với cán bộ, chiến sĩ các điểm đảo và Nhà Giàn DK1/8 (Quế Đường). Cùng với đó là các hoạt động ý nghĩa, thiết thực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô mang đến nơi đảo xa giúp cho cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng có thêm động lực, quyết tâm rèn ý chí, luyện tinh thần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị trọng tâm”. Đó là nét chung trong hành trình thăm, động viên quân và dân các điểm đảo của Đoàn công tác thành phố Hà Nội năm 2023. 

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong chuyến đi này, Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã mang đến các điểm đảo, Nhà Giàn DK1/8 nhiều món món quà ý nghĩa với những vật dụng, đồ dùng và các trang thiết bị cần thiết phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Cụ thể: Đoàn công tác đã mang đến tặng quân dân các điểm đảo và Nhà Giàn DK1/8 gần 20 tấn hàng hóa như: Máy lọc nước, quạt tích điện, máy chiếu, máy bơm nước, máy vi tính, máy in, tivi, tủ lạnh… Cùng với đó là các loại sản vật của Hà Nội như bánh chưng, giò chả, cốm, chè sen, kẹo lạc, ô mai… Cảm động trước tấm lòng của quân và dân Thủ đô, Đại úy Nguyễn Thái Mạnh, Chỉ huy trưởng điểm đảo Đá Đông B bộc bạch: “Được nhận tình cảm và những món quà từ Thủ đô, cán bộ, chiến sĩ trên đảo rất phấn khởi. Nhất là được thưởng thức sản vật mang hương vị của vùng quê tạo cho chúng tôi có cảm giác như được sống trên đất liền vậy. Đây thực sự là món quà ý nghĩa, thiết thực, góp phần cổ vũ, động viên chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chắc tay súng.

Được biết để chuyến công tác có thêm nhiều ý nghĩa, trước đó Thành đoàn Hà Nội đã phát động Phong trào “Thư gửi nơi đảo xa” và vẽ tranh về Trường Sa đến cô và trò các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Ngay khi phát động phong trào, bằng tình cảm, niềm vinh dự, tự hào về người chiến sĩ nơi đảo xa, chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm lá thư, bức tranh viết về người lính nơi đầu sóng được ra đời. Với sự hồn nhiên của mình, nhiều lá thư được các cháu học sinh viết bằng tình cảm chân thành mộc mạc, thể hiện sâu sắc về tình yêu biển đảo, về người chiến sĩ Hải quân nơi đầu sóng. Theo đoàn công tác, hàng trăm lá thư, bức tranh vẽ đã được trao đến tận tay chiến sĩ tại các điểm đảo. Cầm lá thư trên tay, đọc những dòng đầu tiên, Binh nhất Nguyễn Đình Phương, chiến sĩ đảo Đá Thị không giấu được cảm xúc. Phương bộc bạch: “Tôi không nghĩ trong thư các em học sinh lại viết được những lời cảm động như vậy. Luôn thấy tự hào về những người lính đảo và luôn dành cho người lính chúng tôi những tình cảm rất đặc biệt. Không phụ tình cảm và lòng mong mỏi ấy, chúng tôi sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt, vững tay súng góp phần bảo vệ sự bình yên cho đất nước”.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mai Anh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội, cho biết: Trong mỗi lá thư, bức tranh vẽ đều có một cảm nhận, một góc nhìn riêng của các em nhỏ về người lính biển nhưng tất cả đều có điểm chung là tình cảm yêu thương, niềm tin, niềm tự hào về người chiến sĩ nơi đầu sóng. Chúng tôi đã lựa chọn được hàng trăm lá thư hay, tác phẩm đẹp, ý nghĩa mang đến trao tặng các chiến sĩ.

Thực hiện chào cờ, duyệt đội ngũ tại đảo Trường Sa.

Bên cạnh món quà về tinh thần, đoàn công tác thành phố Hà Nội còn mang đến cho cán bộ, chiến sĩ các điểm đảo gần 2.000 nghìn bát phở mang hương vị của Hà Nội do doanh nhân Vũ Ngọc Vượng- Công ty Đầu tư Thương mại Dịch vụ Ngọc Vượng đảm nhiệm đã vượt muôn trùng sóng gió đến với quân và dân các điểm đảo. Tại mỗi điểm đảo đoàn đi qua, phở Hà Nội luôn được các cán bộ, chiến sĩ hào hứng đón nhận. Nhiều chiến sĩ bày tỏ niềm cảm xúc khi được thưởng thức hương vị phở đất liền. Đây không chỉ là món ăn đơn thuần mà có trong đó là tình cảm yêu thương, là tinh thần yêu mến, lòng cảm phục của quân và dân Thủ đô với những chiến sĩ nơi đầu sóng. Những người quyết giữ dáng hình Tổ quốc yêu thương. Trong bữa cơm chiều trên đảo Trường Sa lớn hôm nay có thêm món phở Hà Nội. Bữa cơm của các anh trở nên thịnh soạn, đặc biệt hơn. Ăn xong bát phở, Binh nhất Nguyễn Đình Phương quê ở Nga Sơn (Thanh Hoá) vui vẻ nói: "Đã rất lâu rồi tôi mới được ăn phở đất liền. Đặc biệt hôm nay được thưởng thức hương vị phở Hà Nội, tôi thấy rất ngon. Tôi không nghĩ phở Hà Nội lại ngon và có hương vị đặc trưng đến thế. Nếu có dịp ra Hà Nội tôi nhất định sẽ thưởng thức lại hương vị đó". Yêu Trường Sa, thương người lính đảo chính là cơ duyên để đưa Vũ Ngọc Vượng và phở của anh đến với Trường Sa. Bởi, anh luôn mong muốn được mang hương vị phở Hà Nội đến những nơi khó khăn nhất để chia sẻ, động viên chiến sĩ.

Lãnh đạo đoàn công tác thăm, động viên hộ dân trên đảo Song Tử Tây.

“Tiếng lòng” từ trong sóng biển

Hành trình đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ các điểm đảo và Nhà Giàn DK1/8 đã để lại cho các thành viên trong đoàn công tác, quân và dân các đảo nhiều cảm xúc khó quên. Tại các đảo, các thành viên trong đoàn, cũng như các nghệ sĩ đội văn nghệ xung kích của Đoàn Thành phố luôn chan hòa, gần gũi và cháy hết mình cùng chiến sĩ. Những lời ca, tiếng hát, những âm thanh vui nhộn đã lan tỏa khắp các điểm đảo đoàn đến thăm. Tiếng hát ấy đã át đi tiếng sóng biển rì rầm ngày đêm quẩn quanh cuộc sống người lính đảo. Trên chuyến hành trình ấy, các thành viên trong đoàn công tác vẫn còn nhiều tiếc nuối, khi không được trực tiếp lên Nhà Giàn DK 1/8 (Quế Đường), thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ. Đây cũng có thể là lời hẹn để khi có dịp được đến thăm lại đảo các đại biểu sẽ càng thêm khát khao, mong mỏi được đến thăm, tận mắt chứng kiến cuộc sống giữa mệnh mông sóng gió của các anh. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, bằng tình cảm, sự sẻ chia, lãnh đạo và các thành viên trong đoàn đã bày tỏ cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào về những cống hiến, hy sinh của các anh. Phút giây ấy, hàng trăm con người lặng đi, nghẹn ngào vì thương các anh, những người lính ngày đêm canh giữ biển trời, giữ cho dáng hình của Tổ quốc được chọn vẹn. Theo chia sẻ của Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân: Đã rất lâu rồi, hôm nay cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn DK1/8 mới có đoàn công tác đến thăm, động viên. Vì thế khi biết tin có đoàn đến thăm, anh em mừng lắm, háo hức mong mỏi từng ngày. Tuy nhiên thời tiết hôm nay không thuận lợi, biển động, sóng lớn, đoàn công tác không thể trực tiếp lên thăm là điều tiếc nuối đối với cán bộ, chiến sĩ và các thành viên trong đoàn.

Động viên cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn DK1/8.

Trong khoảnh khắc ấy, chị Văn Ngọc Thủy, thành viên đoàn công tác xúc động viết lên cảm xúc gửi đến cán bộ, chiến sĩ những vần thơ ấm áp, nghĩa tình. Từng lời, từng chữ trong câu đều được cất lên từ tiếng lòng của một người chị, người em đến thăm người thân trong gia đình. Cảm xúc dâng trào, chị cất tiếng mà không thành lời, đôi mắt rưng rưng nhỏ lệ. Ai có mặt lúc đó cũng không kìm được nước mắt. Cuộc đối thoại giữa cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn DK1/8 với các thành viên trong đoàn thông qua chiếc bộ đàm, cảm xúc thật khó quên. Đây sẽ là kỷ niệm trong tình cảm của mỗi thành viên. Giây phút ấy nghẹn lòng, đội văn nghệ xung kích của đoàn công tác đã cất lên những lời ca, tiếng hát để át đi tiếng sóng biển, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ vững tinh thần, rèn ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đáp lại tình cảm ấy, cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn DK1/8 cũng gửi gắm niềm tin, tình yêu của mình với đoàn công tác. Thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Chỉ huy trưởng Nhà Giàn DK1/8 khẳng định với đoàn: Cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn DK1/8 luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó chính là lời hứa, là mệnh lệnh từ trái tim mà cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn gửi về đất liền, gửi về Thủ đô.

Chuẩn bị phở khao cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo.

Được tận mắt chứng kiến những gian nan, thử thách của cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, chúng tôi càng thêm tự hào và tin tưởng hơn về lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng, càng thấy trân quý sự hy sinh thầm lặng để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân hạnh phúc.

Trần Đông

       

         


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ