A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lá thư DK

QPTĐ-"Phải đến khi nhìn thấy phút giây bịn rịn chia tay của Hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu với bạn gái ở quân cảng để lên đường nhận nhiệm vụ công tác tại Nhà giàn DK1/10 và lênh đênh trên hải trình 2000km trên biển, lắng nghe nhiều tâm sự của các cán bộ đã từng công tác trên nhà giàn, anh mới quyết định sáng tác “Lá thư DK” dựa trên ý thơ “Thư gửi em”".

“Lá thư đầu anh viết tặng em

Là lá thư anh kể về đơn vị

Đồng đội anh những chiến sĩ nhà giàn

Vẫn vững vàng trong bão tố mưa sa…”

Bản nhạc Lá thư DK.
 

Nhạc sĩ, ca sĩ Lê Anh Tuấn (Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen) đã bắt đầu bài hát mới của mình một cách tình cảm và đầy dung dị như thế. Cả nhạc và lời đều nhẹ nhàng, chầm chậm như lời tâm tình “anh” kể cho “em” nghe từ nhà giàn xa xôi, giữa biển nhớ da diết. Như nhạc sĩ Anh Tuấn chia sẻ, hoàn cảnh ra đời của bài hát này vô cùng đặc biệt. Nhiệm vụ chính khi anh tham gia Đoàn công tác Vùng 2 Hải quân chúc Tết nhà giàn năm 2024 là quay MV ca khúc “Mùa xuân DK” (nhạc sĩ Thập Nhất) để ra mắt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhưng với “máu sáng tác” của một nhạc sĩ, anh đã sưu tầm một số bài thơ hay về nhà giàn trước khi đi biển, trong đó có bài thơ “Thư gửi em” của Thiếu úy Lê Ngọc Chung công tác tại Nhà giàn DK1/20 đã được sáng tác từ lâu. Anh thú thật, đã đọc đi đọc lại mấy bài thơ nhưng chưa có cảm xúc gì nhiều vì vẫn đang trên đất liền. Phải đến khi nhìn thấy phút giây bịn rịn chia tay của Hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu với bạn gái ở quân cảng để lên đường nhận nhiệm vụ công tác tại Nhà giàn DK1/10 và lênh đênh trên hải trình 2000km trên biển, lắng nghe nhiều tâm sự của các cán bộ đã từng công tác trên nhà giàn, anh mới quyết định sáng tác “Lá thư DK” dựa trên ý thơ “Thư gửi em”.

Nguyên tác bài thơ kể nhiều về những khó khăn, thiếu thốn, hiểm nguy, thậm chí cả hy sinh của lính nhà giàn khi làm nhiệm vụ giữa biển cả mênh mông nhưng qua lăng kính của nhạc sĩ Lê Anh Tuấn, những hiện thực đó chỉ là phông nền để tỏa sáng hình ảnh lính nhà giàn kiên trung và giàu tình cảm:

“…Anh kể em nghe những lúc biển bình yên

Vầng trăng sáng trên nhà giàn lấp lánh.

Như tình con ấm áp bên mẹ hiền.

Hòa mình trong sóng nước mênh mông.

Anh kể lại nơi anh những lúc biển cuồng phong.

Biển giận dữ hung tàn quá đỗi.

Nhà giàn kiên trung giữ vững thềm lục địa

Như tình anh yêu em, tình yêu bất tận…”

Nhà Giàn DK1.
 

Chỉ qua vài câu từ được hát lên nhẹ nhàng và da diết, người nghe đã có thể hình dung ra một nhà giàn vững chãi, kiên cố mà vẫn nên thơ giữa thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; một biển Đông hiền hòa như người mẹ lúc yên bình nhưng hung tàn, nguy hiểm quá đỗi trong những cơn bão; một người lính nhà giàn có tinh thần thép, không chùn lòng trước phong ba, giữ vững chủ quyền biển đảo. Đẹp hơn là bên cạnh tình yêu quê hương, đất nước, người lính nhà giàn luôn yêu và nhớ về “em”-người con gái nơi hậu phương với một tình yêu bất tận, thủy chung, “như cánh san hô chìm sâu đáy biển, cứ sóng hoài sóng mãi vẫn nở hoa”. Bài hát kết thúc bằng một hình ảnh gắn bó thân thiết với nhà giàn và tràn đầy tinh thần lạc quan, ngân vang với niềm tin tươi sáng: Sóng to, biển động cỡ nào thì cánh san hô vẫn nở hoa; có xa xôi, khó khăn đến mấy “anh” cũng sẽ vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bình an trở về với gia đình và với “em”.

Trong chuyến công tác, nhạc sĩ Anh Tuấn còn bị say sóng rất nặng, dường như có chút sức lực nào là anh dành cả cho âm nhạc. Sau khi hoàn thiện bài hát, anh đã tặng ngay cho Tiểu đoàn DK1 (Vùng 2 Hải quân) và “công diễn” lần đầu tiên trên Nhà giàn DK1/10 với những khán giả may mắn là Đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Như một cái duyên trời biển đã định, một bài hát về lính nhà giàn được biểu diễn lần đầu tiên trên nhà giàn, giữa biển khơi ngập nắng, sóng, gió và “nghệ sĩ” đệm đàn guitar cho ca sĩ Anh Tuấn hát lại là Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1-Trung tá Nguyễn Văn Nghị, người đã đại diện Tiểu đoàn DK1 nhận món quà đặc biệt và ý nghĩa này. Đồng chí Chính trị viên phó chia sẻ: “Tôi thực sự rất bất ngờ, mấy ngày đầu chuyến công tác, tôi nghĩ Lê Anh Tuấn là một ca sĩ thôi mà không ngờ anh còn là một nhạc sĩ tài năng, đã sáng tác một bài hát mới về những người lính nhà giàn chúng tôi chỉ trong thời gian ngắn. Cả phần lời và phần nhạc của bài hát đều rất hay, phù hợp với nhau, nhịp điệu vừa da diết lại vừa anh dũng. Bản thân tôi cũng từng công tác gần 1 năm trên nhà giàn nên rất thấu hiểu về cuộc sống và nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn và phải nói là bài hát đã nói rất đúng, rất trúng và rất đẹp về chúng tôi. Thay mặt Tiểu đoàn DK1, tôi chân thành cảm ơn nhạc sĩ Lê Anh Tuấn và với vai trò, chức trách của mình, tôi sẽ lan tỏa bài hát này trong Tiểu đoàn DK1 và với mọi người qua các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi hát múa hay các dịp kỷ niệm, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn sắp tới. Còn riêng tôi, hân hạnh được chơi đàn guitar cho màn biểu diễn đầu tiên của bài hát, tôi rất vui và vinh dự. Vì thời gian có hạn, chúng tôi chỉ có mới tập với nhau đôi ba lần nhưng có thể vì cũng là lính nhà giàn nên tôi đã “cảm” rất nhanh bài hát này và có thể “phiêu” với Anh Tuấn giữa biển trời. Đây là kỷ niệm đẹp nhất trong chuyến công tác chúc Tết các nhà giàn năm 2024 của tôi”.

Trang Anh

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ