A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình nơi đầu sóng

QPTĐ- Vượt hàng trăm hải lý đến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/8 Quế Đường, các đại điểu Đoàn công tác thành phố Hà Nội đều dành tình cảm yêu thương, gần gũi và sự chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Đoàn công tác trao những bức tranh của thiếu nhi Thủ đô gửi tặng các chú bộ đội Trường Sa.

Chia sẻ nơi tuyến đầu

Có đến Trường Sa và Nhà giàn DK1 mới cảm nhận hết được tình yêu đất nước của những người lính đảo. Nơi đây đã trở thành biểu tượng cho tinh thần bất khuất của người dân đất Việt. Giữa đại dương mênh mông, trên khuôn mặt sạm nắng của những người lính biển vẫn luôn hiện hữu nụ cười rạng rỡ. Công tác tại đảo Đá Thị gần một năm, dù cuộc sống trên đảo còn nhiều khó khăn, xa đất liền, xa người thân nhưng Hạ sĩ Nguyễn Xuân Dương luôn giữ vững tinh thần, vượt qua sóng gió quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Xuân Dương cho biết: Những ngày đầu ra đảo, tâm trạng tôi có nhiều bỡ ngỡ, tưởng như khó vượt qua thử thách. Tuy nhiên, sống trong ngôi nhà chung trên đảo, cán bộ, chiến sĩ luôn gần gũi, chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ nhau trong cuộc sống nên thân nhau như anh em ruột thịt. Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã bắt nhịp được với cuộc sống trên đảo. Nhất là khi được đón các đoàn trong đất liền ra thăm, động viên càng giúp tôi thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bằng tình cảm yêu thương và sự sẻ chia với những khó khăn, vất vả của huyện đảo Trường Sa, Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã mang theo những món quà ý nghĩa, thiết thực chứa đựng tình cảm của quân dân Thủ đô như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy chiếu, cùng những đặc sản của Hà Nội như bánh chưng, giò chả, cốm, chè sen, kẹo lạc… tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống và làm việc trên đảo. 

Bên cạnh đó, Đoàn đã trao tận tay những chiến sĩ nơi đảo xa những lá thư đầy ắp tình cảm thương mến, tin yêu, tự hào của cô và trò các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần cổ vũ, khích lệ tinh thần những người lính đảo vơi đi nỗi nhớ, tăng thêm sức mạnh vượt qua sóng gió hoàn thành tốt nhiệm vụ canh giữ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Đặc biệt, hưởng ứng Phong trào “Góp đá xây Trường Sa”, trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã trao cho Quân chủng Hải quân 50 tỉ đồng để xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Đông B với mong muốn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo môi trường học tập, sinh hoạt thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Cùng các chiến sĩ trẻ đọc thư của thiếu nhi Thủ đô gửi tặng bộ đội Trường Sa.

Bên cạnh những món quà về vật chất, Đoàn công tác thành phố Hà Nội còn mang đến Trường Sa những món ăn tinh thần ý nghĩa với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ, ca sĩ của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thể hiện, tạo ra những phút giây thư giãn, bổ ích, giúp cán bộ, chiến sĩ có động lực mạnh mẽ, giữ vững niềm tin, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương. 

Đặc biệt, Đoàn đã mang đến cho chiến sĩ các điểm đảo một món quà ý nghĩa với gần 2.000 bát phở Hà Nội được doanh nghiệp Ngọc Vượng kỳ công mang đến, nấu ở từng điểm đảo để mời cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thưởng thức, giúp những người lính đảo cảm nhận được hơi ấm từ Thủ đô gió ngàn đến với nơi đầu sóng. Doanh nhân Vũ Ngọc Vượng, Giám đốc Công ty Đầu tư Thương mại Dịch vụ Ngọc Vượng chia sẻ: Được đến thăm các đảo, tôi mong muốn  được mang một chút hương vị quê hương, ẩm thực Hà Nội đến với cán bộ, chiến sĩ trên đảo, tạo sự lan tỏa hương vị phở Hà Nội đến với nơi đầu sóng, ngọn gió.

“Khoảng lặng” giữa trùng khơi

Những ngày đầu trong hành trình đến với Trường Sa, thời tiết khá thuận lợi, sóng yên, biển lặng. Nhưng khi đến thăm Nhà giàn DK1/8 Quế Đường, biển động, sóng lớn, Đoàn không thể trực tiếp lên Nhà giàn động viên cán bộ, chiến sĩ mà thông qua bộ đàm để động viên và chia sẻ. Khoảnh khắc ấy ai cũng thấy Hà Nội-Trường Sa thật gần gũi, ấm áp yêu thương. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mai Anh, thành viên Đoàn công tác không giấu được cảm xúc: Thấy Đoàn đến, các anh mừng lắm, chào đón chúng tôi từ xa. Vì vậy, không được trực tiếp lên thăm, động viên các anh, không chỉ riêng tôi mà các thành viên trong Đoàn thấy thiếu đi điều gì đó, chưa trọn vẹn, ai cũng nghẹn lòng xúc động.

Thấm đượm nghĩa tình Hà Nội-Trường Sa.

Vượt qua hàng trăm hải lý, thấy được những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, các đại biểu Đoàn công tác càng thêm tự hào, cảm phục tinh thần, ý chí vượt khó của quân và dân trên đảo. Kết thúc chuyến hành trình thăm các đảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy, Trưởng Đoàn công tác thành phố Hà Nội Nguyễn Quang Đức khẳng định: Chuyến đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/8 đã hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. 

Những nơi Đoàn đến thăm đều để lại những tình cảm tốt đẹp và ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trên các đảo. Đặc biệt, được tận mắt chứng kiến những gian nan, thử thách của những người lính biển nơi đầu sóng, ngọn gió, chúng tôi càng thêm tự hào và tin tưởng hơn về bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Các anh luôn kiên cường, vượt qua gian khó, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự cống hiến của các chiến sĩ nơi đầu sóng luôn là động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tiếp tục chung tay, đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa giữ vững tinh thần, chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Họ đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Trần Đông

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ