A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chặt chẽ, đúng luật trong công tác tuyển quân

 

QPTĐ-Hệ thống băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về vinh dự và trách nhiệm của công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được bố trí tại các điểm khám tuyển nghĩa vụ quân sự; các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám sức khỏe được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ trong từng phòng khám; đội ngũ y, bác sĩ làm việc trách nhiệm, đúng nguyên tắc; thanh niên đến khám tuyển đầy đủ và hăng hái... Đó là những điều chúng tôi chứng kiến bước khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) của huyện Phú Xuyên năm 2023.   

 

 

Huyện Phú Xuyên khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023.

 

Có mặt từ khá sớm, thanh niên Phan Việt Anh, tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội, hiện đang làm tại một công ty xây dựng với mức lương khá ổn định. Khi có thông báo về khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Việt Anh đã sắp xếp công việc về địa phương khám tuyển theo đúng quy định. Tranh thủ thời gian chờ kết luận của Hội đồng khám tuyển, trao đổi với chúng tôi, Việt Anh chia sẻ: “Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Vì thế, nếu đủ tiêu chuẩn, tôi sẽ tạm gác lại công việc, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ”. 


Còn Nguyễn Đức Hoàn, thôn Hội, xã Văn Hoàng, tuy vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng cũng có suy nghĩ khá chín chắn: “Tôi được nghe kể rất nhiều về cuộc sống của người lính với những khó khăn, vất vả, nhưng cũng có nhiều niềm vui. Vì thế, tôi rất muốn được trải nghiệm. Bởi vì, quân đội là môi trường tốt giúp tôi rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Sống có mục tiêu, có lý tưởng, góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự bình yên của Tổ quốc”.


Buổi khám tuyển diễn ra chặt chẽ, nghiêm túc và đúng nguyên tắc. Tại mỗi phòng khám, đội ngũ y, bác sĩ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đánh giá khách quan, trung thực, đúng với thực trạng của sức khỏe của từng thanh niên. Tại phòng khám mắt, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Thị Thanh Xuân, thành viên Hội đồng khám tuyển cho biết: “Năm nào cũng vậy, thanh niên ở các địa phương đến điểm khám tuyển rất sớm. 

 

Quá trình khám tuyển, các thanh niên có sự phối hợp với đội ngũ y bác sĩ khá nhịp nhàng, đúng quy định”. Khi chúng tôi hỏi về những trường hợp cố tình làm sai lệch kết quả khám, bác sĩ Xuân khẳng định: “Với kinh nghiệm làm việc của mình, những trường hợp như vậy, chúng tôi phát hiện được ngay. Để thanh niên tâm phục, khẩu phục, chúng tôi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ như: Đo thị lực, đo khúc xạ, test soi bóng đồng tử, soi đáy mắt... Chính vì vậy, quá trình khám tuyển không có trường hợp nào bị bỏ sót. Nhận thức rõ được điều này, năm nay, những trường hợp như vậy không nhiều. Các thanh niên đều chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia khám tuyển”.


Được biết, để hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, ngay từ đầu năm, Hội đồng NVQS huyện đã quán triệt, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên; thực hiện đầy đủ các khâu, các bước trong công tác tuyển quân theo phương châm “Làm bước nào chắc bước đó, đảm bảo công bằng, công khai, đúng luật”. Theo đó, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn rà soát nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Qua rà soát, toàn huyện có 9.305 thanh niên trong diện gọi nhập ngũ. 

 

Trong đó, diện tạm hoãn là 5.823 công dân; đối tượng khác 1.660 công dân; đủ điều kiện gọi sơ tuyển 1.822 công dân. Sau sơ tuyển tại các xã, thị trấn là 1.565 công dân. Số điều khám là 580 công dân bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định. Cùng với đó, việc thực hiện hiệu quả phương châm “4 công khai” gồm: Công khai danh sách công dân miễn thi hành nghĩa vụ quân sự; danh sách công dân tạm hoãn; danh sách công dân đủ điều kiện khám và danh sách công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đã tạo hiệu ứng tích cực trong quần chúng nhân dân, bảo đảm sự công khai, minh bạch, qua đó tạo niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân trong việc chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự.


Đến thời điểm này, Hội đồng NVQS huyện đang tích cực hoàn thiện hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị về thâm nhập, chốt quân số. Số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Cùng với đó, công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự tiếp tục được các cấp tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt, để tạo khí thế và động lực cho thanh niên, các tổ chức chính trị-xã hội của địa phương đã tiến hành gặp gỡ, động viên và tặng quà cho thanh niên trúng tuyển, nhất là những thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, góp phần tạo sự lan tỏa sâu rộng, cổ vũ, động viên thanh niên phát huy truyền thống quê hương hăng hái lên đường làm nhiệm vụ.


QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ