A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ, Nga phô trương sức mạnh tại biển Đen, Địa Trung Hải

 

QPTĐ-Tuần qua, sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), Mỹ và phương Tây gia tăng các hoạt động quân sự khu vực biển Đen và Địa Trung Hải. Đáp lại, Hải quân Nga tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Đen, “chào đón” các soái hạm Mỹ và đồng minh. 

Tập trận Sea Breeze của Mỹ với đồng minh và đối tác trên biển Đen. (Ảnh: Internet)

Bộ Hải quân Mỹ (USN) cho biết: Từ ngày 29/10, Bộ chỉ huy Hạm đội 6 và các lực lượng tấn công, hỗ trợ hải quân Mỹ và các nước NATO bắt đầu hoạt động quân sự quy mô lớn ở biển Đen và Địa Trung Hải. 

Theo đó, trụ sở chỉ huy chiến dịch được bố trí trên tàu chỉ huy Mỹ lớp Blue Ridge LCC USS Mount Whitney. Soái hạm này cũng là tàu chỉ huy của Hạm đội 6, đóng vai trò nền tảng chỉ huy của Các Lực lượng hỗ trợ và tấn công Hải quân NATO. Chiến hạm Mỹ kiêm Sở chỉ huy làm việc với các đồng minh và đối tác NATO ở Địa Trung Hải và biển Đen, nhằm phối hợp cùng nhau bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực-Tuyên bố của USN khẳng định. 

Trong ngày 28 và 29/10, máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã diễn tập tiêu diệt các tàu chiến của đối phương, mục tiêu giả định là Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen (Hải quân Nga). Đồng thời, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke DDG-78 USS Porrer thực hiện hành trình hướng đến biển Đen.

Được biết, Hạm đội 6 Mỹ có trụ sở chính ở Naples (Italy), quản lý một lực lượng lớn các chiến hạm, tàu sân bay, tàu ngầm, tàu mặt nước, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu và vận tải, hệ thống trinh sát, tác chiến điện tử, đủ các điều kiện vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất để tiến hành đẩy đủ các hoạt động hải quân, thường phối hợp cùng các đồng minh và đối tác. Hạm đội này là lực lượng hải quân chủ đạo tiến hành các hoạt động tuần tra, tác chiến ở Địa Trung Hải và biển Đen. 

Cuộc tập trận của NATO và đối tác diễn ra trên biển Đen bắt đầu từ những ngày cuối tháng 10 vừa qua, thể hiện đúng cam kết của các nước thành viên tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, mới nhóm họp ở Brusseles (21/10), cùng ký kết kế hoạch mang tên “Khái niệm về răn đe và phòng thủ ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương”. 

Đây là cuộc tập trận thứ 3 có quy mô lớn của NATO trên biển Đen, kể từ những tháng cuối năm 2021. Trước đó, NATO thực hiện cam kết giữa Mỹ và Ukraine, huy động binh sĩ hơn 32 quốc gia đồng minh và đối tác tập trận “Gió Biển 2021” (từ 28/6 đến 10/7). Sau đó, tập trận “Rapid Trident 2021” giữa Mỹ, Ukraine và 15 đối tác (20/9 đến 1/10).

Họp báo quốc tế (22/10), Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg cho rằng, đây là một phần trong “nỗ lực tiếp tục củng cố liên minh bằng các kế hoạch tốt hơn và hiện đại hơn. Chúng tôi đã thông qua một kế hoạch bảo vệ chung, đặt ra các mục tiêu mới để xây dựng tiềm lực quốc phòng của các nước đồng minh trong khối”. NATO đang củng cố và sẽ duy trì mức độ sẵn sàng phản ứng cao ở khu vực biển Đen. 

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO cho rằng, tổ chức này sẽ không triển khai các tên lửa mới mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu; không có sự cạnh tranh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngược lại, NATO mong muốn, EU và các nước thành viên củng cố an ninh, quốc phòng sẽ giúp, hỗ trợ, bổ sung cho nhau. 

Dường như vị Tổng Thư ký NATO đang cố gắng giải thích về thái độ của khối quân sự này khi Pháp, Đức để xuất thành lập Quân đội châu Âu để bớt phụ thuộc vào Mỹ? 

NATO tiếp tục lên án Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các hành vi của Moskva gần đây đối với khu vực. NATO nêu ý tưởng, phải tăng cường sự hiện diện của khối này ở khu vực biển Đen, kể cả trên bộ, trên biển và trên không. 

“Khu vực này có tầm quan trọng chiến lược với NATO. Ba quốc gia đồng minh và là quốc gia ven biển: Romania, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, ở đó có đối tác thân cận nhất của chúng ta là Ukraine, Gruzia”-Ông J.Stoltenberg nói. Thực tế, NATO đang triển khai binh sĩ, vũ khí hạng nặng ở các quốc gia giáp ranh Nga, bao gồm Ba Lan, Baltic.

Một số nước thành viên NATO đề xuất, thành lập “Hạm đội Biển Đen NATO”, đối trọng với Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Trước mắt, hạm đội này của NATO sẽ bao gồm các khách mời “hạng nặng” như Mỹ, Anh, Pháp, Đức; kế đó là Thổ, Romania, Bulgaria, kết nạp thêm đối tác Ukraine, Gruzia? 

Tuy nhiên, kế hoạch, hành động của NATO không dễ dàng thực hiện bởi biển Đen là “sân nhà” của Nga, nơi có đại bản doanh của Hạm đội Biển Đen đồn trú. 

Đón tiếp các khách “không mời mà đến” biển Đen, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Baltic Nga được nâng cấp báo động, sẵn sàng tác chiến. Hãng TASS đưa tin, Hạm đội Biển Đen đang theo dõi sự di chuyển của tàu khu trục Mỹ USS Porer (ngày 30/10) đã đi vào địa phận biển Đen. 

Tuần trước, “chào đón” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Austin thăm mấy nước khu vực biển Đen nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, Nga tổ chức diễn tập hải quân, bắn đạn thật trên biển Đen. Tham gia diễn tập có chiến hạm Đô đốc Grigorovich, nhiều tàu chiến, hệ thống phòng thủ bờ Bal, Utes, máy bay chiến đấu. Các chiến hạm đã hoàn thành xuất sắc tiêu diệt các mục tiêu trên không và tổ hợp hải quân mô phỏng. Nga phóng tên lửa hành trình diệt hạm Kalibr-PL trên biển Đen cùng lúc tiêm kích Su-30SM xuất kích áp sát 2 máy bay B-1B Mỹ (ngày 19/10) khi ông L.Austin thăm Ukraine.

Trước đó, đối trọng với các cuộc tập trận của NATO và đối tác, Nga tổ chức các cuộc tập trận quy mô tương xứng, hóa giải sự bao vây, đe dọa của phương Tây. Trong đó, phải kể đến cuộc tập trận “Zapad 2021” giữa Nga và Belarus huy động 200 ngàn binh sĩ cùng 80 máy bay, 290 xe tăng, 15 tàu chiến, 760 thiết bị quân sự, vận chuyển, tác chiến trên chặng đường dài 1.500-2.000 km dọc châu Âu. 

Moskva hiện đại hóa hải quân theo hướng, chiến hạm vừa và nhỏ (tàu ngầm, tàu nổi), thiết bị hiện đại, vũ khí tối tân, có sức mạnh hủy diệt. Nga tuyên bố, sẽ thành lập Hạm đội Bắc Cực; đưa vào trang bị tên lửa siêu thanh Zircon tốc độ Mach-9 (thử nghiệm thành công tốc độ Mach-27) xuyên qua mọi hệ thống phòng thủ.

HÀ NGỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ