A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình quân dân trong đại dịch

QPTĐ-Những ngày này, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 847 công dân trở về từ vùng dịch Đà Nẵng. Tất cả công dân được cán bộ, chiến sĩ đơn vị phục vụ tận tình, chu đáo như chăm sóc chính người thân trong gia đình, để lại trong lòng người dân hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô.

Kiểm tra y tế hàng ngày đối với công dân cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh, Trường Quân sự.

Phục vụ nhân dân như người thân

Bước vào khu cách ly công dân trở về từ vùng dịch, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là một không khí trong lành, mát mẻ, cùng hệ thống cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp, nhất là những cử chỉ ân cần, thân thiện của những cán bộ, chiến sĩ nơi đây. 

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng doanh trại, Trung tá Dương Văn Quang, Phó Ban tiếp nhận công dân cách ly, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đều quán triệt các lực lượng thực hiện nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định quyết tâm cao nhất trong phòng chống dịch. Đây là đợt thứ 3, tiếp nhận công dân về cách ly tại đơn vị, nên chúng tôi đã có những bài học, kinh nghiệm nhất định. Do vậy, công tác phối hợp, hiệp đồng giữ các đơn vị bảo đảm chặt chẽ tạo thuận lợi, an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, đợt 3 này, số lượng trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai lớn hơn so với những đợt trước, có bé mới dưới 6 tháng tuổi, nên công tác phục vụ càng phải chu đáo hơn. Và khi được thấy người dân an tâm sinh hoạt là động lực để tất cả chúng tôi cố gắng hơn nữa mỗi ngày”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, để bảo đảm điều kiện tốt nhất tại khu cách ly, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y, bác sĩ đơn vị đã triển khai dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, hậu cần; đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng đến từng chi tiết nhỏ. Mỗi đợt tiếp nhận công dân, toàn bộ lực lượng tham gia từ cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế thị xã Sơn Tây tới lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Nhà trường, đơn vị tăng cường tham gia phục vụ lại tất bật với những công việc hằng ngày là đóng gói, trao tận tay người dân hàng nghìn suất ăn cho 3 bữa chính; kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang cho người cách ly; phun khử khuẩn xung quanh doanh trại và nhà ở… 

Cùng với đó, bộ đội còn giúp đỡ vận chuyển hàng hóa của người thân gửi vào trong khu cách ly bảo đảm không nhầm lẫn, thất thoát. Công việc tuy vất vả, căng thẳng, vì còn phải mặc những bộ đồ bảo hộ y tế, nhưng ai nấy đều đồng lòng, quyết tâm, góp phần ngăn chặn “giặc Covid-19” xâm nhập vào đơn vị với tinh thần: “Phục vụ nhân dân như người thân”.

Những ấn tượng đẹp

Mỗi công dân thực hiện cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần này đều dành tình cảm đặc biệt đối cán bộ, chiến sĩ tham gia phục vụ tại đây, thông qua những câu chuyện, chia sẻ chân thật, mộc mạc được lưu lại trong các trang nhật ký. Mỗi câu chuyện đó được diễn đạt theo cách khác nhau, vui có, buồn có, nhưng tựu chung lại đều là những ấn tượng tốt đẹp họ dành cho những người lính Cụ Hồ đang ngày đêm đem hết tâm sức, nhiệt huyết của mình cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chị Đỗ Thị Hoạt, 25 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, du học sinh Pháp chịu tang bố ngay tại khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giọng nghẹn lại vì xúc động: “Ngày hôm trước vẫn nghe điện thoại bố động viên cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cách ly, vậy mà sang hôm sau nhận tin bố mất, tôi suy sụp hoàn toàn, chỉ muốn lao ngay về nhà, nhìn người bố thân yêu lần cuối. Thực sự khi ấy tôi rất đau lòng. Trong hoàn cảnh ấy, các chú, anh bộ đội đã kịp thời có mặt, động viên an ủi, giúp tôi thu xếp, chuẩn bị chu đáo bàn thờ, hương hoa và dành cho tôi một không gian riêng để tôi chịu tang bố mình ngay tại đây. Đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Trước tình cảm, trách nhiệm của các chú bộ đội, tôi tự nhủ, sẽ chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch để sớm về cùng gia đình, trọn nghĩa với bố”.

Theo chia sẻ của chỉ huy đơn vị, đợt cách ly này số lượng trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai nhiều hơn các đợt trước, nên việc phục vụ chăm lo cho công dân có phần vất vả hơn. Có nhiều cụ già đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, cán bộ, y, bác sĩ phải tới tận phòng chăm lo bữa ăn, giấc ngủ hằng ngày. Còn với trẻ nhỏ cứ đêm đến là nhớ nhà quấy khóc, thương những gia đình đã mệt mỏi cả ngày trông con vất vả, các chiến sĩ phục vụ lại phải chia nhau bế ẵm các bé.

Niềm vui, sự động viên lớn nhất đối với cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong khu cách ly của Nhà trường là công dân luôn dành cho họ những tình cảm tốt đẹp, chân thành, được thể hiện bằng tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly 14 ngày theo quy định; hay tình cảm đong đầy qua những dòng lưu bút xúc động, những bức tranh ngộ nghĩnh, dễ thương của các em nhỏ khắc họa lại công việc thầm lặng hàng ngày của những người lính làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh thay cho lời cảm ơn. Cuộc chiến với dịch Covid-19 vẫn còn tiếp tục và cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự vẫn luôn sẵn sàng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ