A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Quốc Oai:

Chăm lo tốt chính sách cho các đối tượng

QPTĐ-Nhận thức rõ việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng vừa là bổn phận, trách nhiệm vừa là nhiệm vụ chính trị-xã hội quan trọng, những năm qua, Ban CHQS huyện đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ công tác chính sách hậu phương quân đội với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, coi đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Tận tình, chu đáo

Có mặt tại phòng đón tiếp công dân của Ban CHQS huyện trong những ngày này, được chứng kiến tinh thần làm việc tận tụy của cán bộ, nhân viên chính sách, Ban Chính trị mới thấy được tinh thần trách nhiệm với nhân dân. Mặc dù đã quá 17 giờ chiều, vậy mà Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Tăng, nhân viên chính sách đơn vị vẫn tranh thủ thời gian, tận tình hướng dẫn các quy trình thủ tục, hướng kê khai hồ sơ đối với những đối tượng chính sách còn tồn sót sau chiến tranh. Thượng úy Tăng cho biết: “Đối với những người tham gia kháng chiến, có công với cách mạng, quá trình hướng dẫn làm thủ tục, hồ sơ còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn các đối tượng không còn giấy tờ, nhiều người tuổi cao sức yếu, không còn nhớ rõ địa điểm, thời gian đơn vị công tác... Nhưng với quan điểm bảo đảm công khai, chính xác, trung thực, đúng đối tượng, đúng quy trình, chúng tôi cố gắng hướng dẫn người dân kê khai thủ tục cụ thể, chu đáo, không để sai xót và không phải làm đi làm lại nhiều lần”.

Cán bộ, nhân viên chính sách Ban CHQS huyện
 xét duyệt, đề nghị thủ tục giải quyết hồ sơ cho các đối tượng thụ hưởng.

Thượng tá Trần Đức Chiến, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Trên địa bàn huyện Quốc Oai có hơn 5.000 đối tượng chính sách. Trong đó, có 269 Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 2.500 liệt sĩ; hơn 1.200 thương, bệnh binh cùng hơn 800 các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và người hưởng chế độ chất độc da cam khác…Quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội; nhất là triển khai thực hiện Chỉ thị số 169 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, ban hành đồng bộ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện kế hoạch, quyết định, nghị quyết, chỉ thị của trên đối với lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn, các đối tượng tham gia kháng chiến trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế và chính sách tồn đọng sau chiến tranh; đẩy mạnh Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, người chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác chính sách; năng lực tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện của đội ngũ trợ lý, nhân viên trong cơ quan.

Triển khai nhiều việc làm thiết thực

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” chăm sóc người có công như: Tổ chức hoạt động tu bổ, cải tạo, dâng hương viếng nghĩa trang liệt sĩ; nói chuyện thời sự chuyên đề; thăm tặng quà, sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà, sách vở cho các cháu học sinh nghèo vượt khó. Chủ trì phối hợp với bệnh viện trong và ngoài Quân đội, các phòng, ban, ngành của huyện có liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách đối với các xã Sài Sơn, Phượng Cách và Liệp Tuyết. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị quân đội tổ chức làm công tác dân vận trong thời gian diễn ra hoạt động kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Cùng với đó, đơn vị còn chăm lo giải quyết tốt tồn đọng công tác chính sách sau chiến tranh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với những người có công với cách mạng. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS huyện đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các chủ trương, biện pháp, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, địa phương giải quyết dứt điểm công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền. Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền đến cơ sở các xã, thị trấn, giúp các đối tượng chính sách nắm rõ các chủ trương, chính sách, chế độ tiêu chuẩn mà bản thân các đối tượng được thụ hưởng. Ngoài việc tham mưu cho Hội đồng Chính sách huyện đồng thời hướng dẫn Hội đồng chính sách các xã, thị trấn giải quyết chế độ chính sách theo đúng quy trình ngay từ cơ sở theo đúng chức năng, thẩm quyền, thì đơn vị còn phát huy vai trò chuyên môn của tổ tiếp công dân, kịp thời giải đáp các ý kiến, kiến nghị thắc mắc của người dân một cách thấu tình, đạt lý. Làm tốt việc tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng ở các cấp bảo đảm công khai, dân chủ, kịp thời tổng hợp báo cáo cấp trên. Được biết, tính đến thời điểm này, Ban CHQS huyện đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho hơn 10.000 trường hợp theo quyết định 62, 49, 142, 290 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Ban CHQS huyện thường xuyên quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; giải quyết tốt chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp đặc thù quân sự; phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Công tác tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ, giải quyết tồn đọng sau chiến tranh được triển khai thực hiện tích cực, tận tình, đúng thẩm quyền quy định. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, góp phần tạo tiền đề vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đức Anh

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ