A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

 

QPTĐ-Tham gia quân ngũ từ năm 1976 đến năm 1982, chuyển ngành về công tác tại địa phương, sau đó nghỉ hưu tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, cựu chiến binh (CCB) Đoàn Thị Ngọc Lan đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương và tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng chí đồng đội và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

CCB Đoàn Thị Ngọc Lan tích cực với các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Sau khi nghỉ hưu, không cam chịu đói nghèo, với tinh thần dám nghĩ dám làm để vươn lên làm giàu, từ việc làm mô hình VAC của gia đình, CCB Đoàn Thị Ngọc Lan tiếp tục mua đất trồng thêm cây ăn quả. Sau 3 năm, khu vườn trên 300 gốc cam canh và 70 gốc bưởi diễn của gia đình, trừ chi phí đã cho thu hoạch khoảng 250 triệu/năm. Khi kinh tế gia đình đã khá giả, bà lại tích cực tham gia vào công tác từ thiện, nhân đạo. Ở địa phương, bà tích cực ủng hộ các qũy: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Khuyến học khuyến tài”, “Vì nghĩa tình đồng đội”… Biết được thông tin ở đâu ai gặp khó khăn bà đều kịp thời giúp đỡ, khi thì bằng tiền mặt, khi thì bằng những món quà thiết thực. Trong đó, có những gia đình CCB có con mắc bệnh hiểm nghèo, tật nguyền, tai biến, bại não bà đều chu cấp tiền hàng tháng. Bà còn hỗ trợ tiền để sửa nhà dột nát cho CCB, trao học bổng, tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt...

Gia đình 2 vợ chồng cựu chiến binh Kiều Văn Bình, thôn 2, xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ có con bị tai nạn và mất khả năng lao động từ nhiều năm nay. Hàng ngày, CCB Kiều Văn Bình phải ở nhà chăm sóc con, còn vợ ông đi làm lo ăn từng bữa. Biết được hoàn cảnh khó khăn của đồng đội, bà Lan đã giúp đỡ gia đình cả vật chất và tinh thần trong suốt thời gian qua.

“Bà Đoàn Thị Ngọc Lan đã giúp đỡ cho gia đình một con bò sinh sản trị giá 20 triệu đồng và mỗi tháng 500 nghìn đồng để lo chi phí sinh hoạt. Cho đến giờ phút này, gia đình tôi cũng đỡ vất vả. Thay mặt gia đình tôi chân thành cảm ơn bà Lan”- CCB Kiều Văn Bình xúc động chia sẻ.

Trong phòng, chống dịch Covid-19, CCB Đoàn Thị Ngọc Lan lại dành công sức và nguồn lực tài chính của gia đình để góp một phần cho cộng đồng. Với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng, bà đã mua 21 thùng khẩu trang vải 2 lớp kháng khuẩn tặng cho 21 hội CCB các xã, góp sức cùng đồng đội tham gia trên tuyến đầu phòng chống dịch. Với riêng xã Hiệp Thuận, bà đã tặng nhân dân trong xã 1,4 tấn gạo bắc thơm. Ngoài ra, bà Lan đã ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô 1 tấn gạo trị giá 15 triệu đồng; ủng hộ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 10 triệu đồng; ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch của xã Võng Xuyên 10 triệu đồng…

Ông Trần Kim Sơn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phúc Thọ cho biết: “Trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát, CCB Đoàn Thị Ngọc Lan đã rất cố gắng động viên anh em cựu chiến binh làm nhiệm vụ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Chúng tôi đánh giá rất cao việc làm này của bà Lan và lấy đây là tấm gương sáng để các hội viên CCB học tập, noi theo”.

Sự giúp đỡ, sẻ chia của CCB Đoàn Thị Ngọc Lan đã giúp nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhiều học trò nghèo viết lên ước mơ đến trường và những người yếu thế trong xã hội hướng đến một tương lai tốt đẹp. Dù thời chiến hay thời bình, bà luôn phát huy được phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; gắn bó trách nhiệm cao với tổ chức hội, với cộng đồng, đồng chí, đồng đội. Bà xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, CCB điển hình trong phong trào hội viên gương mẫu, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Với những đóng góp của mình, nhiều năm bà được Hội CCB các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen; năm 2021, bà được đề nghị danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của thành phố Hà Nội.

Trần Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ