A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Địa chỉ tin cậy trong giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ

QPTĐ-Những năm qua, Trung tâm giáo dục quốc phòng, an ninh- Trường Đại học sư phạm Thể dục- Thể thao (TDTT) Hà Nội đã lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác liên kết đào tạo môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP- AN), đáp ứng điều kiện thực tiễn. Các khóa học an toàn; cảnh quan môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh, đảm bảo tốt các điều kiện cho sinh viên nơi ăn, ở, sinh hoạt học tập tập trung.

Cơ sở hạ tầng tiện nghi

Trung tâm giáo dục QP-AN thuộc Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đứng chân trên địa bàn xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Đến đây, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi ngay từ cổng vào, con đường nhựa dải áp phan phẳng lì, với hàng cây xanh hai bên đường xanh mát. Các tấm pa nô áp phích cổ động nói lên nhiều hoạt động bề nổi các mặt công tác của Nhà trường và Trung tâm trong thời gian qua. Trung tâm nằm trong khuôn viên một ngôi trường sư phạm, có cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, với nhà thi đấu đa năng, bể bơi, sân bóng, sân điền kinh... Đây là điều kiện để Trung tâm tổ chức các sự kiện chính trị, các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên về học tập môn QP-AN. Và cũng là điều kiện thuận tiện để cán bộ sĩ quan, giảng viên khi vào làm việc gắn bó Trung tâm và Nhà trường.

Đem những gì mắt thấy, tai nghe trao đổi với lãnh đạo Trung tâm, Đại tá Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục QP- AN Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội cho biết: Trung tâm luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, Đảng ủy- Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, tạo điều kiện để Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cơ sở vật chất thiết yếu, giảng đường, thao trường bãi tập phục vụ cho giảng dạy và các hoạt động luôn được quan tâm bảo đảm. Đáp ứng khoảng 3.000 sinh viên/khóa.

Giờ học tập môn chính trị.

Hiện nay, Trung tâm đã xây mới thao trường chiến thuật có hệ thống lô cốt, hầm, hào, kênh với diện tích 1,5 ha đảm bảo dạy thực hành cho các lớp học xoay vòng. Còn giảng đường học tập, Trung tâm có khu nhà 5 tầng gồm các phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu, âm thanh đầy đủ đảm bảo 100% giảng dạy lý thuyết bằng máy chiếu và các thiết bị công nghệ khác. Bàn ghế học tập thường xuyên được sửa chữa, thay thế kịp thời đáp ứng tốt các yêu cầu và điều kiện của môn học. Trong quá trình học tập tại Trung tâm, sinh viên được đảm bảo quân trang và các cơ sở vật chất khác đầy đủ.

Môi trường làm việc kỷ luật

Từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cả xã hội thực hiện giãn cách xã hội. Về phía các nhà trường liên kết tổ chức học trực tuyến. Vì vậy, tiếp tục không tổ chức đào tạo trực tiếp theo kế hoạch, đã ảnh hưởng lớn đến xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo năm học của Trung tâm. Giờ đây, khi dịch bệnh này đã được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường cũng là lúc các hoạt động giáo dục, huấn luyện ở Trung tâm lại diễn ra sôi nổi.

 “Mục sở thị” giờ học môn chính trị với chuyên đề Đường lối quân sự của Đảng cộng sản Việt Nam của sinh viên Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tại Trung tâm. Chúng tôi nhận thấy, sinh viên rất chăm chú nghe giảng và xung phong phát biểu mỗi khi thầy giáo nêu câu hỏi. Để có tiết học lôi cuốn như vậy, Thượng tá Nguyễn Ánh Thiên, Phó Chủ nhiệm Khoa Chính trị chia sẻ: “Tôi đã sưu tầm nhiều hình ảnh, video về những quá trình hình thành và phát triển đường lối quân sự của Đảng, kể từ khi thành lập Đảng đến nay; thông qua phần mềm Powerpoint để giới thiệu cho sinh viên. Quá trình lên lớp, tôi kết hợp kể cho sinh viên nghe về những trận đánh và kinh nghiệm chiến đấu của ông cha ta trước đây”. Giờ giải lao, sinh viên Vũ Ngọc Thảo Vân, học năm thứ 2 Đại học Sư phạm nhạc họa Trung ương chia sẻ: “Thông qua các bài học của thầy, chúng em nhận thức đầy đủ hơn quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân của Đảng, có nhận thức rõ hơn về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; hiểu hơn về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của LLVT nhân dân, được bồi dưỡng chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống”.

Sinh viên Trung tâm giáo dục QP- AN Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội luyện tập bắn súng.

Mặt khác, những giờ học thực hành lại trang bị cho sinh viên về điều lệnh đội ngũ, các chiến thuật cũng như một số loại vũ khí, khí tài, thông qua đó có thể biết cách phân biệt, sử dụng. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức báo động rèn luyện sinh viên theo kế hoạch và đột xuất. Mục đích rèn luyện tính kỷ luật, tác phong nhanh nhẹn, tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sinh viên Nguyễn Kim Minh, Khóa 280 thổ lộ: “Mặc dù thời gian học tập tại Trung tâm ngắn, quỹ thời gian trong một ngày không nhiều nhưng khóa học của chúng em còn được tổ chức được nhiều hoạt động giao lưu, ngoại khóa như: Chương trình “Sinh viên-chiến sĩ”, tọa đàm “Lịch sử-truyền thống”; xem chiếu bóng với chủ đề lịch sử truyền thống của dân tộc, quân đội do Nhà văn hóa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức phục vụ".

Đội ngũ giảng viên tâm huyết

Để chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, đáp ứng yêu cầu giáo dục- đào tạo, hàng năm Trung tâm cử cán bộ, giảng viên đi đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn các lớp do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội mở, đồng thời tổ chức tập huấn nội bộ để cập nhật kiến thức cho giảng viên. Hiện nay, đội ngũ sĩ quan, giảng viên, công nhân viên đáp ứng đủ cho nhiệm vụ chính trị là giảng dạy môn học giáo dục QP- AN cho sinh viên trường liên kết. Trong đó, đội ngũ sĩ quan là lực lượng nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng nền nếp môi trường quân đội.

Đại tá Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm khẳng định: Chúng tôi chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên có bản lĩnh chính trị, trình độ chỉ huy, tác phong quân sự và năng lực chuyên môn vững vàng, nhanh chóng tiếp cận với những trí thức mới để nội dung kiến thức giảng dạy phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới. Trung tâm có 8 giảng viên tham gia thi giảng, thao giảng, dự giờ thăm lớp, kiểm tra chuyên môn được Hội đồng thi đua nhà trường đánh giá tốt. Các đồng chí tham gia thi giảng viên giỏi giáo dục QP-AN toàn quốc hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn đứng thứ nhất các Trung tâm giáo dục QP-AN thuộc Bộ giáo dục- đào tạo; có 2 đồng chí giải Nhất và giải Ba cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ. Năm học 2020-2021, Trung tâm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”, được tặng Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục QP- AN, Trung tâm đầu tư về phát triển công nghệ thông tin, mạng Internet giúp giảng viên có thể tra cứu, truy nhập, khai thác tài liệu phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Các thầy giáo khi lên lớp đều phải sử dụng thiết bị dạy học, “không dạy chay”. Ngoài ra, Trung tâm thường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn đầu tuần và kết thúc khóa học. Thông qua việc rút kinh nghiệm tìm ra các phương pháp giảng dạy, biện pháp, hình thức quản lý phù hợp với các đối tượng. Tin rằng, với kinh nghiệm và quyết tâm cao, Trung tâm sẽ luôn là địa chỉ tin cậy thắp lửa cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao ý thức tự giác thực hiện nhiệm vụ QP-AN, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Hữu Thu

 

   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ