A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân đi vào cuộc sống

QPTĐ-Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho thân nhân sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đã được triển khai trong toàn quân và thực sự đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng hậu phương vững chắc của người chiến sĩ.

Đầu năm học 2020 này, Đại úy QNCN Vũ Văn Tám, nhân viên Ban Chính trị, Ban CHQS quận Nam Từ Liêm tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng do không phải mua BHYT cho 2 con đang học phổ thông. Khoản tiền trên tuy không lớn nhưng rất ý nghĩa, nhất là vào thời điểm đầu năm học, phải đóng góp nhiều khoản cũng như mua sắm sách vở, quần áo cho con. Tám chia sẻ: Cả hai vợ chồng đều “làm công ăn lương”, bản thân là QNCN, quân hàm thấp, đồng lương eo hẹp lại phải chi tiêu nhiều khoản từ bảo đảm sinh hoạt, cho 2 con ăn học, tiền thuê nhà, tiền điện, nước hằng tháng, rồi ma chay, hiếu hỉ…nên “khéo co” lắm cũng chỉ tạm đủ. Vì vậy, bớt được khoản nào là mừng khoản đấy.

Bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân góp phần thực hiện tốt chính sách quân đội và hậu phương quân đội.

Khác với Tám, Trung sĩ Đào Văn Đông, Tiểu đội trưởng, Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 chưa lập gia đình. Theo chính sách, Đông kê khai làm thẻ BHYT cho bố mẹ đẻ. Đông phấn khởi cho biết: Khi được đơn vị thông báo người thân như bố, mẹ hai bên và vợ, con được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh, em mừng lắm. Em chưa có vợ nên chỉ kê khai làm thẻ BHYT cho bố mẹ đẻ. Bố mẹ em ở quê cũng mừng lắm, vì ông bà đã lớn tuổi, sức khỏe cũng hạn chế. Bên cạnh được chăm sóc tốt sức khỏe, tiết kiệm được chi phí của gia đình, bố mẹ em còn thấy vinh dự, tự hào khi đây là chính sách của Nhà nước đối với thân nhân của quân nhân. Bản thân em và đồng đội cũng an tâm hơn khi mình không có bên cạnh người thân lúc ốm đau, bệnh tật.

Với Trung úy QNCN Đào Mạnh Huy nhờ có BHYT cho bố mẹ hai bên cũng bớt phần nào lo toan, bởi gia đình anh cũng gặp nhiều khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, Huy cho biết: Từ khi tôi chuyển sang QNCN, phục vụ lâu dài trong Quân đội, được sự quan tâm của đơn vị, ngoài bản thân thì vợ và bố mẹ hai bên cũng được thụ hưởng chế độ BHYT quân đội. Đây là việc làm rất ý nghĩa, không những riêng gia đình tôi mà còn đối với tất cả quân nhân của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Có BHYT, bố mẹ tôi được khám chữa bệnh, được chăm sóc sức khỏe tốt, nhất là ở trong hoàn cảnh bệnh tật như vậy.
Thực hiện BHYT cho đối tượng thân nhân quân nhân là một chính sách đúng đắn, thiết thực, ý nghĩa của Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Xác định rõ vấn đề trên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt các cơ quan chức năng như quân lực, cán bộ, quân y…, các cơ quan, đơn vị trực thuộc và Ban CHQS 30 quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các bước thực hiện chính sách, từ hướng dẫn tiến hành lập tờ khai tham gia BHYT;  kiểm tra,  xác định thông tin, lập danh sách đề nghị cấp, cấp lại, đổi thẻ BHYT; tiếp nhận, bàn giao thẻ BHYT… một cách chặt chẽ, chính xác, không sai sót hoặt sót, lọt đối tượng.

Bên cạnh đó, hằng năm, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đề nghị và giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT như: Hưu trí, phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, tử tuất, thai sản... với số lượng hàng nghìn trường hợp; cấp hàng chục nghìn thẻ BHYT cho các đối tượng. Các chế độ chính sách về BHXH, BHYT được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng. Những kiến nghị, thắc mắc liên quan đến chế độ chính sách đều được giải quyết thỏa đáng, không để xảy ra sai sót.

Quan tâm chăm lo làm tốt công tác chính sách quân đội, công tác chính sách hậu phương quân đội không những ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và gia đình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với quân đội.

Đức Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ