A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Quốc tế Hòa bình

 

QPTĐ-Có thể thấy, được sống trong hòa bình là khát vọng của toàn nhân loại, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Hơn lúc nào hết, sự chung sức, đồng lòng của mọi quốc gia, dân tộc và ý thức của người dân ngay lúc này đây là sức mạnh vô cùng quan trọng góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường, hòa bình, không có dịch bệnh và chiến tranh…

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 lên đường tới Bentiu, Nam Sudan tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. (Ảnh: Internet)

 
Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay (21-9) đặc biệt hơn mọi năm trong bối cảnh cả thế giới đang thách thức với đại dịch Covid-19. Chính đại dịch đang làm gia tăng nguy cơ đối với hòa bình ở khắp mọi nơi…

Chính bởi vậy, hòa bình và xây dựng một nền hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững chính là khát vọng, là mục tiêu cao cả của toàn nhân loại. Vào thời điểm trên thế giới liên tục xuất hiện các "điểm nóng" với xung đột và chiến tranh đe dọa sự sống của hàng triệu người dân thì giá trị của an ninh và hòa bình, hơn lúc nào hết, càng cần được củng cố.

Ngày quốc tế hòa bình được Liên hợp quốc (LHQ) khởi xướng vào năm 1981 theo Nghị quyết 36/67 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hằng năm kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình.

Ngày kỷ niệm này cũng là dịp để LHQ kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí và đưa ra một cơ hội hòa bình. Ngày Quốc tế Hòa bình đem lại cơ hội cho thế giới cùng dừng lại và xem xét cách thức tốt nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của xung đột và bạo lực.

LHQ mong muốn thông qua việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình thể hiện sự cống hiến cho hòa bình thế giới và khuyến khích toàn nhân loại cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu này. Ngày Quốc tế Hòa bình được dành để kỷ niệm và củng cố các lý tưởng hòa bình giữa tất cả các quốc gia và các dân tộc... Đồng thời, là lời nhắn nhủ tới mọi người dân trên thế giới về vai trò của LHQ trong nỗ lực xây dựng hòa bình; là tiếng chuông liên tục nhắc nhở tổ chức này về nghĩa vụ thực hiện các cam kết lâu dài để giành lấy hòa bình cho nhân loại.

Chính thức là thành viên của LHQ ngày 20/9/1977, Việt Nam ngay từ những ngày đầu tham gia LHQ đã chủ động đóng góp tiếng nói về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở Đông-Nam Á. Việt Nam tích cực cùng nhiều quốc gia thành viên các nước thúc đẩy LHQ thông qua các nghị quyết, quyết định cùng các biện pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò của LHQ, tăng cường sự phối hợp giữa các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống chạy đua vũ trang, giải trừ quân bị, ngăn ngừa và giải quyết các tranh chấp, xung đột quốc tế bằng biện pháp hòa bình, bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của các dân tộc, cải thiện môi trường kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quyền con người.

Với mong muốn đóng góp hơn nữa vào những hoạt động của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực hòa bình-an ninh quốc tế, từ năm 1997, Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an từ 1/7-31/7/2008, Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp hiệu quả và có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Cùng với đó, ủng hộ mạnh mẽ, đóng góp vào việc giải quyết các bất đồng và xung đột quốc tế, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố quốc tế và thúc đẩy giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí giết người hàng loạt. Từ kinh nghiệm của đất nước đã trải qua nhiều năm tháng chiến tranh với những hậu quả nghiêm trọng và nay thu được thành tựu quan trọng trong phát triển, Việt Nam luôn nỗ lực để HĐBA hoạt động hiệu quả trong việc tái thiết cho những nước vừa trải qua xung đột.

Cát Tường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ