A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong bầu cử

QPTĐ-Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đã chủ động đề ra mọi phương án phòng chống dịch phù hợp với từng nơi, từng vùng, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. 

Tỉnh Bắc Giang xây dựng phương án phòng chống dịch tại các điểm bầu cử bằng các biện pháp cụ thể, không tổ chức khai mạc đông người; chia nhỏ cử tri thành nhiều đợt để bỏ phiếu theo giờ; theo đó, tại các điểm bỏ phiếu đều phải có đầy đủ điều kiện phòng dịch như sát khuẩn, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt cử tri, yêu cầu phải đeo khẩu trang y tế... Bắc Ninh là một tỉnh đang có dịch lây lan trong cộng đồng nên đã kích hoạt kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng nhóm đối tượng liên quan trong ngày bầu cử. Tỉnh yêu cầu phun khử khuẩn các địa điểm bầu cử cố định trước một ngày diễn ra bầu cử. Đối với các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, tổ bầu cử lưu động sẽ phối hợp với tổ y tế tại cơ sở căn cứ vào điều kiện thực tế để bố trí thùng phiếu ở vị trí phù hợp, có hàng rào ngăn cách. Ủy ban bầu cử thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ phụ trách bầu cử chuẩn bị phương án phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bỏ phiếu theo các khu vực khác nhau. Theo đó, nếu địa điểm bỏ phiếu đang thực hiện giãn cách xã hội, tổ phụ trách bầu cử tăng cường vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu. Đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa những người tham dự. Bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư. Trước tình hình các ca nhiễm trong nước vẫn có chiều hướng tăng, khi đã gần đến ngày bầu cử, Bộ Y tế đã có kế hoạch công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó bao gồm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, trang thiết bị và nhân lực phục vụ chăm sóc y tế người tham gia bầu cử. Các khu vực bỏ phiếu đều được đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn các bề mặt và hòm phiếu, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh thực phẩm. Hướng dẫn này cũng yêu cầu các sở y tế bố trí tổ cấp cứu ngoại viện, mỗi tổ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng và có xe cứu thương đủ thiết bị kèm theo. Mỗi điểm bầu cử bố trí một cán bộ y tế và có phương án xử trí các trường hợp như ngộ độc hàng loạt, cấp cứu... 

Hà Nội chủ động đề ra mọi phương án phòng chống dịch phù hợp với từng nơi, từng vùng, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. 

Mới đây, trong một ý kiến phát biểu với báo chí, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội cho biết, Ủy ban Bầu cử Thành phố đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với nhiều tình huống như thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn. Tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế, ví dụ như: Bệnh viện K-cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội. “Thành phố sẽ làm hết sức để bảo đảm quyền bầu cử của mọi cử tri, dù đó là y tá, bác sĩ đang trực trong bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa, các bệnh nhân hay trường hợp đang cách ly, điều trị tập trung... Mục tiêu quan trọng nhất là cử tri được thực hiện quyền bầu cử nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19…”. Bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội của toàn dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, do đó bảo đảm cho cuộc bầu cử an toàn, thành công trong đại dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi địa phương.

Hữu Văn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ