A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi truyền thống trên mảnh đất phiên dậu phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội

QPTĐ-Sáng 27-12, Ban CHQS huyện Ba Vì đã tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 -12/2022).

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu nguyên là cán bộ, chiến sĩ đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu và đại diện các thế hệ LLVT huyện Ba Vì đã cùng nhau ôn lại những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân và dân Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung trong cuộc chiến đấu chống lại đế quốc Mỹ trên bầu trời Hà Nội năm 1972. Kể lại những năm tháng đó, đại diện các đại biểu tại buổi gặp mặt nêu rõ: Cuộc tập kích đường không bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ vào miền Bắc và Hà Nội kéo dài từ ngày 18 đến ngày 29-12-1972 với âm mưu “Đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá” và nhằm đè bẹp ý chí chiến đấu của quân và dân ta. Chỉ trong 12 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng 663 lần máy bay B-52 và 3.920 lần máy bay chiến thuật ném hơn 100 nghìn tấn bom đạn xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc. Riêng Hà Nội phải hứng chịu 441 lần máy bay B-52 oanh tạc cùng nhiều máy bay chiến thuật ném hàng chục nghìn tấn bom. Bom Mỹ đã phá sập hơn 5.000 ngôi nhà, trong đó gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga, giết hại hàng nghìn dân thường, làm bị thương 1.355 người khác. Phố Khâm Thiên của Hà Nội đã bị B-52 tàn phá gần 2.000 ngôi nhà, trường học, làm 287 người chết, 290 người bị thương. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, qua 12 ngày đêm chiến đấu, quân và dân ta đã kiên cường, quả cảm, mưu trí, sáng tạo đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích đường không bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ. Kết thúc chiến dịch, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52 và 5 chiếc F-111.

Quang cảnh Hội nghị.

Trong những năm tháng đó, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, LLVT huyện Ba Vì đã anh dũng phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực trên địa bàn kiên trì đánh trả, giữ vững tuyến phòng thủ của huyện, góp phần vào thành tích, chiến công chung của quân và dân miền Bắc đánh bại cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu khẳng định tại buổi gặp mặt: Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là một chiến dịch có ý nghĩa quân sự, chính trị, lịch sử to lớn, làm sụp đổ hoàn toàn thần tượng vô địch của “Không lực Hoa Kỳ”, được nhân dân thế giới khâm phục. Đồng thời là chiến thắng quyết định buộc đế quốc Mỹ phải nối lại đàm phán và ký kết Hiệp định Paris, rút quân về nước, tạo ra thế và lực cho Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 50 năm đã trôi qua, Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần đoàn kết dân tộc. Chiến thắng đó mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất và nghệ thuật quân sự Việt Nam được kế thừa và phát triển trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đại diện đại biểu nguyên là cán bộ trực tiếp tham gia chiến đấu ôn lại truyền thống.

Cảm ơn sự đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước, đại diện Ban CHQS huyện Ba Vì chia sẻ tại buổi gặp mặt: Phát huy truyền thống, những năm qua, LLVT huyện Ba Vì luôn quán triệt nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết thống nhất, đổi mới, linh hoạt, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện để huyện Ba Vì hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu xây dựng kinh tế-văn hóa-xã hội theo kế hoạch.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2023, đại diện Ban CHQS huyện gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, nhất là các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong chống lại đế quốc Mỹ. Đồng thời khẳng định, thời gian tới LLVT huyện Ba Vì sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; xây dựng mối đoàn kết thống nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ phía Tây Bắc thành phố Hà Nội.

Thuận Nhân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ