A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập ứng phó bức xạ, sự cố hạt nhân-Nâng cao khả năng xử lý trong mọi tình huống

QPTĐ-Sáng 20-12, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn Thành phố năm 2022 tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội.

Các đơn vị triển khai lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó sự cố.
 
Sơ cứu cho người bị nạn.

Với tình huống giả định, kho lưu giữ nguồn phóng xạ (có chứa 2 nguồn Cs-137 hoạt độ 1 Ci) của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội xảy ra vụ nổ và bốc cháy không rõ nguyên nhân. Sự cố làm hư hại cấu trúc kho, rơi vỡ đồ vật khiến nhiều người bị thương, không thể tự di chuyển ra ngoài và đặc biệt là gây rò rỉ, nhiễm bẩn phóng xạ ra một số khu vực. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bên cạnh sự chủ động, tích cực trong việc khắc phục hậu quả của cán bộ, nhân viên Trung tâm, các đơn vị nhận được tin báo đã nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện, có mặt tại hiện trường, triển khai thuần thục các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, phối hợp chuẩn xác nhằm cứu người bị nạn, tổ chức sơ cấp cứu, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản cũng như sự phát tán của phóng xạ. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, sự cố đã được các đơn vị khống chế hoàn toàn, đáp ứng được với yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

 
Phân loại nạn nhân bị chiếu xạ, nhiễm bẩn phóng xạ.
 
Lực lượng Phòng hóa của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiến hành tẩy xạ khu vực.
 
Trao chứng nhận tham gia diễn tập cho các lực lượng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Kết quả cuộc diễn tập đã cho thấy được khả năng hiệp đồng hiệu quả giữa các đơn vị, đây là yếu tố rất quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, thảm họa môi trường khi có tình huống xảy ra. Thông qua diễn tập là dịp để chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm, từ đó bổ sung, nâng cao hơn nữa khả năng hiệp đồng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn Thành phố trong thời gian tiếp theo.

Phạm Luân

         

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ